Nga tiết lộ công nghệ đặc biệt trên UAV tự sát Lancet

Nga tiết lộ công nghệ đặc biệt trên UAV tự sát Lancet

Nga đã chế tạo một công nghệ đặc biệt cho UAV tự sát Lancet, giúp nó trở nên miễn nhiễm với các vũ khí đánh chặn bằng tia laser, theo thông báo của Tập đoàn công nghiệp quốc phòng Rostec.

Không thể đánh chặn bằng tia laser

UAV tự sát Lancet của Nga đã tích hợp tính năng chống tia laser, khiến vũ khí laser không thể gây tổn hại hoặc phá hủy nó. Ngay cả vũ khí laser hiện đại nhất cũng không thể ngăn được Lancet, theo Rostec.

Các chuyên gia quân sự như Miguel Miranda đã phê phán rằng tuy tuyên bố của Rostec chưa cung cấp đủ thông tin cụ thể về tính năng chống vũ khí laser của Lancet. Tuy nhiên, ông Miranda cho rằng, có thể vật liệu chế tạo nên UAV này có khả năng chống lại các tia laser. “Vật liệu của Lancet dường như có khả năng chống lại các tia năng lượng cao”, ông cho biết.

Cơ chế hoạt động của UAV Lancet

Vũ khí laser hoạt động bằng cách sử dụng tia năng lượng cao để xuyên vào mục tiêu tên lửa, UAV, máy bay và hủy hoại mạch điện. Tuy nhiên, mạch điện của Lancet có thể đã được bảo vệ bởi vật liệu có khả năng kháng laser.

Xem thêm:  Thống đốc Nga tiết lộ Wagner đang tiến về phía Moscow

UAV Lancet hoạt động bằng cách mang thuốc nổ bay lơ lửng trên không trung và tìm kiếm mục tiêu. Khi mục tiêu được xác nhận, UAV sẽ t.ấ.n c.ô.ng tự sát như một tên lửa không đối đất. Tốc độ của Lancet là 110km/h và có khả năng mang theo đầu đạn nặng tới 3kg. Nó được trang bị hệ thống định vị mục tiêu dựa trên tọa độ và quang điện tử.

Lancet – Vũ khí hiệu quả

UAV Lancet được nhận định có thể gây ra thiệt hại lớn với các trang thiết bị quân sự của đối phương. Nó có thể t.ấ.n c.ô.ng mục tiêu trong phạm vi 40km và có trọng lượng cất cánh tối đa 12kg.

Một số lợi thế của Lancet so với các vũ khí khác bao gồm:

  • Hoạt động theo cơ chế “bay lảng vảng”, luôn sẵn sàng t.ấ.n c.ô.ng mục tiêu bất cứ lúc nào.
  • Nhỏ nhẹ, gần như “tàng hình” trước radar phòng không truyền thống.
  • Giá thành rẻ hơn so với các loại đạn t.ấ.n c.ô.ng chính xác cao truyền thống.

Trong chiến dịch quân sự ở Ukraine, UAV Lancet đã phá hủy nhiều hệ thống vũ khí, radar, thiết giáp hạng nhẹ và cứ điểm của đối phương. Hiện nó đã được trang bị cho hầu hết các đơn vị quân đội của Nga ở mặt trận phía đông và phía nam, nhằm chặn đà phản công của Ukraine.

Nguồn: Tin Hành Lang.