Nỗ lực tấn công của Nga tại Ukraine: Chuẩn bị cho cuộc chiến lớn

Nga tập kích toàn tuyến Ukraine, lên dây cót cho trận chiến lớn

Quân đội Ukraine đã thông báo vào ngày 15/2 rằng lực lượng Nga đang gia tăng việc t.ấ.n c.ô.ng tại Ukraine bằng cách tăng cường pháo kích, phóng rocket và tên lửa vào các mục tiêu trên khắp đất nước, đồng thời tiến công trên một số mặt trận quan trọng.

Cuộc t.ấ.n c.ô.ng của Nga

Lực lượng Ukraine đã phản công thành công trên vùng phụ cận của hơn 20 khu định cư từ phía bắc tỉnh Kharkov, vượt qua biên giới với tỉnh Lugansk và tiến xa hơn về phía nam theo đường tiền tuyến Donetsk – nơi diễn ra các trận chiến khốc liệt nhất. Nga đang hoạt động tích cực ở phía đông thành phố Kupyansk thuộc tỉnh Kharkov, nơi mà Ukraine kiểm soát sau cuộc t.ấ.n c.ô.ng vào tháng 9 năm trước. Ngoài ra, Nga đã tăng cường cuộc pháo kích vào các khu định cư dọc theo biên giới Kharkov-Lugansk.

Theo thông báo của Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine, quân đội Nga đã tiến hành gần 70 cuộc t.ấ.n c.ô.ng, trong đó có sử dụng nhiều hệ thống pháo phản lực phóng loạt với cường độ cao hơn bình thường, đặc biệt là ở phía nam. Các cuộc t.ấ.n c.ô.ng này cũng đã t.ấ.n c.ô.ng vào các mục tiêu dân sự ở các khu vực Kherson và Mykolaiv ở phía nam Ukraine.

Xem thêm:  Nga cáo buộc Ukraine tấn công sân bay bằng máy bay không người lái

Cuộc t.ấ.n c.ô.ng của Nga vào thành phố Pokrovsk

Pavlo Kyrylenko, người đứng đầu chính quyền quân sự tỉnh Donetsk, cho biết lực lượng Nga đã tiến hành cuộc t.ấ.n c.ô.ng bằng tên lửa vào thành phố Pokrovsk thuộc tỉnh Donetsk vào ngày 15/2. Cuộc t.ấ.n c.ô.ng này đã phá hủy một tòa nhà chung cư và làm ít nhất hai người dân bị thương. Đối phương đã sử dụng tên lửa trong cuộc t.ấ.n c.ô.ng này. Các nhân viên tìm kiếm và cứu hộ đã nỗ lực cứu hai người ra khỏi tòa nhà bị phá hủy.

Đặc điểm của trận chiến lớn

Quân đội Nga hiện đang tập trung vào hai mặt trận chủ lực ở miền Đông và miền Nam Ukraine. Trận chiến khốc liệt nhất hiện diễn ra ở thành phố Bakhmut, khi lực lượng Nga thực hiện cuộc t.ấ.n c.ô.ng dồn dập bằng pháo kích và t.ấ.n c.ô.ng bộ binh. Nhiều lực lượng và vũ khí hạng nặng đã được Moscow triển khai về miền Đông Ukraine để kiểm soát các khu vực chiến lược.

Ở miền Nam, Nga đã củng cố hệ thống phòng thủ để bảo vệ lực lượng và ngăn chặn cuộc phản công của quân đội Ukraine. Tại thành phố Mariupol, cửa ngõ phía bắc của bán đảo Crimea, quân đội Nga đã xây dựng nhiều lớp rào chống tăng để đề phòng những cuộc t.ấ.n c.ô.ng bất ngờ của Kiev.

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố rằng lực lượng thuộc Quân khu Trung tâm đã tiến vào và đột phá hai lớp phòng tuyến của Ukraine trong một khu rừng thuộc tỉnh Lugansk. Cuộc t.ấ.n c.ô.ng đã khiến nhiều binh sĩ Ukraine phải rời khỏi vị trí và bỏ lại nhiều trang thiết bị.

Xem thêm:  Nga tiến công quyết liệt, Ukraine yêu cầu sơ tán dân khỏi thành phố tiền tuyến

Nga được cho là đang tập trung lực lượng để chuẩn bị cho cuộc t.ấ.n c.ô.ng lớn vào thời điểm kỷ niệm một năm chiến dịch quân sự nổ ra tại Ukraine. Trong khi đó, Ukraine tiếp tục kêu gọi các nước phương Tây cung cấp thêm xe tăng và tên lửa tầm xa để tiến hành cuộc phản công vào mùa xuân nhằm giành lại những vùng lãnh thổ đã mất.

Binh sĩ Nga đứng trên đống đổ nát của một tòa nhà bị phá hủy ở Lugansk, miền Đông Ukraine.

Bản đồ Ukraine

Nguồn: Tin Hanh Lang

FAQs

1. Tại sao Nga đang t.ấ.n c.ô.ng Ukraine?
Nga đang tiến hành cuộc t.ấ.n c.ô.ng nhằm kiểm soát và mở rộng vùng lãnh thổ tại Ukraine. Điều này có liên quan đến các mâu thuẫn về chính trị, lãnh thổ và quyền tự quyết của các khu vực Ukraine.

2. Quân đội Ukraine có khả năng chống lại cuộc t.ấ.n c.ô.ng của Nga không?
Quân đội Ukraine đã phản công thành công trên nhiều mặt trận và có nỗ lực để đối phó với cuộc t.ấ.n c.ô.ng của Nga. Tuy nhiên, sự cường điệu và sức mạnh của Nga cũng là một thách thức lớn đối với quân đội Ukraine.

3. Liệu cuộc t.ấ.n c.ô.ng của Nga có làm leo thang cuộc xung đột hay không?
Cuộc t.ấ.n c.ô.ng của Nga có thể làm leo thang cuộc xung đột giữa hai nước và gây nguy hiểm cho khu vực toàn cầu. Cộng đồng quốc tế đang tiếp tục theo dõi tình hình và kêu gọi các bên tham gia đàm phán và tìm kiếm giải pháp hòa bình.

Xem thêm:  Hé lộ chiến thuật mới của Ukraine

Kết luận

Cuộc t.ấ.n c.ô.ng của Nga tại Ukraine đang diễn ra với sự gia tăng đáng kể về quy mô và cường độ. Quân đội Ukraine đang nỗ lực phản công và ngăn chặn sự tiến bộ của lực lượng Nga. Tình hình hiện nay là rất nghiêm trọng và có thể gây nguy hiểm cho khu vực và toàn cầu. Chúng ta cần theo dõi sát sao tình hình và hy vọng rằng một giải pháp hòa bình có thể được tìm thấy trong tương lai gần.