Nga tiến hành tấn công quy mô lớn, khiến thành phố Ukraine rung chuyển

Nga tập kích diện rộng, nổ lớn rung chuyển các thành phố Ukraine trong đêm

Lính cứu hỏa Ukraine dập tắt đám cháy sau vụ tập kích tên lửa của Nga nhằm vào thành phố cảng Odessa hồi tháng 5/2023 (Ảnh: Reuters).

Trong thông báo mới nhất trên trang Telegram cá nhân vào s.á.ng ngày 20/6, Thị trưởng thành phố Lviv của Ukraine, ông Andryi Sadovyi, lên án quân đội Nga vì đã thực hiện một cuộc tấn công quy mô lớn vào thành phố này trong đêm 19 và rạng s.á.ng ngày 20/6.

Tập kích diện rộng gây rung chuyển

Ông Sadovyi xác nhận rằng cuộc tấn công diện rộng của Nga đã gây ra nhiều vụ nổ lớn, làm rung chuyển thành phố Lviv và các vùng lân cận. Có nguồn tin cho biết, quân đội Nga đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để tấn công Lviv.

Nhiều vụ nổ lớn ghi nhận tại Kiev và các vùng khác

Vào s.á.ng cùng ngày, hãng thông tấn Tass của Nga đã đưa tin về nhiều vụ nổ lớn xảy ra tại thủ đô Kiev và các khu vực khác của Ukraine. Chính quyền thủ đô Kiev xác nhận rằng lực lượng phòng không của Ukraine đã được kích hoạt.

Ngoài ra, cũng vào rạng s.á.ng ngày 20/6, các vụ nổ rung chuyển khác đã được ghi nhận tại các khu vực Cherkasy, Vinnitsa và Khmelnitsky. Có tin còi báo động đã vang lên trên khắp lãnh thổ Ukraine.

Xem thêm:  Nga: Ukraine xuyên qua pháo đài Kherson bất thành, mất 130 binh sĩ

Lviv – Trung tâm hậu cần chiến lược

Lviv, nằm ở phía Tây Ukraine, là trung tâm hậu cần chiến lược của Ukraine trong chiến dịch quân sự với Nga (Đồ họa: BBC).

Lviv, một thành phố nằm ở miền Tây Ukraine và cách biên giới Ba Lan khoảng 60km, hiếm khi bị tấn công bởi tên lửa và UAV của Nga do vị trí địa lý đặc biệt. Vì vậy, kể từ khi xung đột bùng nổ, Lviv trở thành một trung tâm quan trọng để vận chuyển vũ khí và hàng viện trợ từ phương Tây vào Ukraine.

Theo Reuters, hầu hết trang thiết bị quân sự và hàng cần thiết mà các đồng minh phương Tây cung cấp cho Kiev đều được chuyển qua Lviv bằng đường bộ. Do đó, thành phố này đóng vai trò như cầu nối chính để cung cấp viện trợ quan trọng cho Ukraine.

Tuy nhiên, gần đây, Tổng thống Vladimir Putin cùng các quan chức Moskva đã cảnh báo rằng quân đội Nga sẽ tấn công tuyến đường tiếp viện vũ khí từ phương Tây cho Ukraine nhằm trả đũa chiến dịch phản công của Kiev.

Trong một bài phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Quốc tế diễn ra tại thành phố St. Petersburg ngày 16/6, Tổng thống Putin đã đưa ra những cảnh báo và cam kết rằng Moscow sẽ đáp trả kịp thời và tương xứng sau mỗi cuộc tấn công của quân đội Ukraine, bao gồm cả việc tập kích các tuyến đường hậu cần của Kiev.

Nguồn: dantri.com.vn