Nga tấn công quân đội Ukraine ở Kherson, ngăn chặn nguy cơ lớn

Nga tập kích cụm lực lượng Ukraine ở Kherson, chặn đứng nguy cơ lớn

Nga tấn công quân đội Ukraine ở Kherson, ngăn chặn nguy cơ lớn

Nga tiến hành cuộc tấn công khẩn cấp

Theo Bộ Quốc phòng Nga, lực lượng vũ trang Liên bang Nga đã thực hiện một cuộc tấn công sử dụng vũ khí chính xác cao trên biển và trên đất liền vào các sở chỉ huy của Ukraine ở Kherson. Tất cả các mục tiêu đã bị phá hủy.

Trong khi đó, lực lượng vũ trang Ukraine đã tiếp tục nỗ lực tấn công ở các hướng Donetsk, Krasnolimansk và Nam Donetsk nhưng đều không thành công.

Tình hình trên các mặt trận

Hướng Donetsk

Cụm lực lượng phía Nam đã thành công trong việc đẩy lùi 15 cuộc tấn công của Ukraine vào các khu vực định cư Belogorovka, Artemovsk (Bakhmut), Pervomayskoye, Lastochkino, Vodyanoye và Veseleye tại Donetsk. Ukraine đã mất hơn 265 quân nhân, 1 xe tăng, 2 xe chiến đấu bộ binh, 8 phương tiện cơ giới, 2 pháo MSTA-B và 1 pháo D-20.

Hướng Krasnolimansky

Nhóm quân Trung tâm, được không quân, pháo binh và hệ thống súng phun lửa hạng nặng hỗ trợ, đã gây thiệt hại lớn về nhân lực và thiết bị của các lữ đoàn cơ giới 21, 42 và 67 Ukraine trong các khu định cư Nevskoye, Kremennaya và Chervonaya Dibrova thuộc Luhansk. Tại khu định cư Torskoe ở Donetsk, hoạt động của nhóm trinh sát – phá hoại Ukraine đã bị chặn đứng. Trong ngày, có 90 quân nhân Ukraine thiệt mạng, 2 phương tiện chiến đấu bọc thép, 2 xe bán tải, 1 pháo D-20 và 1 pháo tự hành Gvozdika đã bị phá hủy.

Xem thêm:  Ông Medvedev thăm Trung Quốc, mang theo thông điệp của ông Putin

Hướng Nam Donetsk

Cụm lực lượng Vostok đã đẩy lùi 2 đợt tấn công của Ukraine trong khu định cư Staromayorskoe ở Donetsk. Ngoài ra, tại các khu định cư Novodarovka và Rabotino, vùng Zaporizhia, hoạt động của hai nhóm phá hoại – trinh sát Ukraine đã bị chặn đứng. Tổn thất của Ukraine lên tới 140 quân nhân, 3 phương tiện chiến đấu bọc thép, 7 xe cơ giới, 2 pháo D-20 và 1 pháo MSTA-B.

Hướng Zaporizhia

Quân đội Nga đã đẩy lùi cuộc tấn công của Ukraine trong khu định cư Pyatikhatki. Ngoài ra, một đơn vị của Lữ đoàn phòng thủ lãnh thổ 106 Ukraine đã bị đánh bại trong khu định cư Lugovskoe. Ukraine đã mất 75 quân nhân, 3 phương tiện cơ giới và một khẩu pháo D-30.

Hướng Kupyansk

Cụm lực lượng phía Tây đã tấn công các khu định cư Timkovka, Topoli và Berestovoye trong vùng Kharkov. Tại khu định cư Novoselovskoye ở Luhansk, hoạt động của nhóm phá hoại – trinh sát Ukraine đã bị trấn áp.

Ukraine tiếp tục mất lãnh thổ

Trong những ngày gần đây, quân đội Nga đã tiến hành cuộc tấn công để xóa sổ các cứ điểm quan trọng của quân đội Ukraine gần chân cầu Antonovsky ở sông Dnieper, Kherson. Các cuộc tấn công này đã tiêu diệt hơn 30 quân nhân Ukraine, 4 phương tiện cơ giới và 1 pháo M777 do Mỹ sản xuất. Một nhóm phá hoại của Ukraine cố gắng đổ bộ lên đảo Antonovsky trên hai chiếc xuồng máy nhưng đã bị xóa sổ. Tổng cộng, từ ngày 24/2/2022, Nga đã phá hủy của Ukraine 444 máy bay, 240 trực thăng, 4.845 UAV, 426 hệ thống tên lửa phòng không, 10.430 xe tăng và các phương tiện chiến đấu bọc thép khác, 1.134 pháo phản lực, 5.291 khẩu pháo cối, cũng như 11.324 phương tiện quân sự đặc chủng.

Sự thất vọng của Tổng thống Ukraine

Tổng thống Volodymyr Zelensky đã bày tỏ sự thất vọng với các đồng minh phương Tây vì việc trì hoãn việc bắt đầu đào tạo phi công Ukraine điều khiển máy bay chiến đấu F-16 như đã hứa. Ông Zelensky nói rằng việc này đang bị trì hoãn mà không có lịch trình cụ thể. Ukraine cần ít nhất 48 máy bay chiến đấu F-16 để giành lại lãnh thổ bị quân đội Nga kiểm soát.

Xem thêm:  Giám đốc Sở TN&MT Thanh Hóa xin chuyển công tác sau 2 tháng nhận chức

Cuộc họp giữa Giám đốc CIA và quan chức Ukraine

Theo Washington Post, Giám đốc CIA William J. Burns đã có cuộc họp bí mật với quan chức Ukraine tại Kiev vào tháng 6. Trong cuộc họp này, các quan chức Ukraine đã tiết lộ chiến lược đầy tham vọng nhằm giành lại lãnh thổ và mở cuộc đàm phán ngừng bắn với Nga vào cuối năm nay. Giám đốc CIA đã cam kết chia sẻ thông tin tình báo để giúp Ukraine tự vệ.

Diễn biến chiến sự trên từng mặt trận

Mặt trận Vremyevsky

Các nhóm xung kích của các lữ đoàn Ukraine đã tiến hành cuộc tấn công “thăm dò” vào tuyến phòng thủ của Nga tại khu vực Staromayorsky. Đồng thời, đơn vị tấn công hợp nhất của Lữ đoàn 31 và 36 Ukraine đang cố gắng đột phá đến Priyutnoye từ tuyến Levadnoye-Rivnopol. Lực lượng Ukraine đang hoạt động theo từng đợt và biến các khu lâm nghiệp thành nơi trú ẩn để giảm thiểu thương vong.

Mặt trận Krasnolimansky

Lữ đoàn cơ giới 65 Ukraine đã tiến hành tấn công ở phía bắc Rabotino nhưng không thể chọc thủng hàng phòng ngự của Nga. Nhóm sơn cước xung kích 128 Ukraine đã bị phản kích và cuộc cạnh tranh tiếp tục diễn ra ở khu vực Pyatikhatki.

Mặt trận Starobelsky

Nga tiếp tục tấn công các vị trí của Ukraine trong khu lâm nghiệp Serebryansky, gây thiệt hại bằng hỏa lực. Các khu vực khác không có thay đổi đáng kể, và hai bên tiến hành pháo kích lẫn nhau.

Xem thêm:  Dấu hiệu Nga sẽ mang xe tăng "không thể đánh bại" tới Ukraine

Mặt trận Soledar

Các nhóm tấn công Ukraine tiếp tục áp lực lên các vị trí của Nga ở hai bên sườn từ Bakhmut và phía bắc Soledar. Cuộc chiến khốc liệt diễn ra gần Razdolovka, Kurdyumovka, Orekhov – Vasilevka, Kleshcheevka và hồ chứa Berkhovsky. Hiện nay, quân đội Nga vẫn giữ được phòng tuyến.

Mặt trận Donetsk

Khu vực kiên cố Avdiivka chưa có nhiều thay đổi. Ở phía bắc Avdiivka, không có thông tin cụ thể về tình trạng tiền tuyến, nhưng có giao tranh ở Krasnogorovka và Novobakhmutovka. Ở phía nam, cuộc chiến tiếp tục tại tuyến Opytnoe – Vodyanoye. Cả Ukraine và Nga tiến hành các cuộc tấn công và phản kích. Tuy nhiên, không bên nào kiểm soát tuyệt đối.

Tập kích của Nga tại đầu cầu Antonovsky

Theo CNN, lực lượng đặc nhiệm Nga đã tấn công và xóa sổ thành công cứ điểm của Ukraine gần chân cầu Antonovsky ở sông Dnieper, Kherson. Nga sử dụng xuồng máy để tiếp cận tuyến phòng ngự của Ukraine từ phía sau và tiến hành cuộc tập kích bất ngờ. Các cuộc tấn công này đã hạ gục toàn bộ lực lượng Ukraine ở khu vực này.

Dù Nga đã xóa sổ cứ điểm quan trọng này, Ukraine vẫn tiếp tục nỗ lực tấn công để tiếp cận Aleshki và Skadovsk. Để chuyển hướng sự chú ý của Nga, Ukraine dự định phát động các cuộc tấn công nhỏ trên bán đảo Kinburn và tuyến Novaya Zburyevka-Golaya Pristan.

Tổng kết

Tình hình chiến sự giữa Nga và Ukraine vẫn tiếp tục căng thẳng và bạo lực. Nga tiến hành các cuộc tấn công khẩn cấp trên nhiều mặt trận, trong khi Ukraine cố gắng nỗ lực đối phó. Trong bối cảnh này, cộng đồng quốc tế đang quan tâm và theo dõi diễn biến, trong hy vọng tìm ra giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột này.