Nga – Phi cơ biến thành tàu sân bay trên không

Nga sở hữu công nghệ có thể biến phi cơ thành "tàu sân bay trên không"

Kỹ thuật biến phi cơ thành “tàu sân bay trên không” đã nằm trong tay Nga

Binh sĩ Nga chuẩn bị cho các vụ phóng UAV

Hãng tin Tass vừa đưa tin, tập đoàn sản xuất máy bay UAC của Nga đã thành công trong việc phát triển hệ thống thu và phóng UAV trên máy bay đang di chuyển.

Theo s.á.ng chế của UAC, thiết bị này có khả năng tập hợp và phóng UAV vào khoang chứa hoặc giá treo vũ khí của phi cơ, cùng như triển khai chúng tham gia chiến dịch tác chiến.

Cơ chế này tương tự như hoạt động của các hàng không mẫu hạm trên biển. Hệ thống này có thể được trang bị trên máy bay vận tải, máy bay ném bom chiến lược và thậm chí máy bay tiêm kích.

Thông tin này được công bố trong bối cảnh UAV đang trở thành một phần không thể thiếu của hoạt động tác chiến trong tương lai. Các cuộc xung đột gần đây đã chứng tỏ vai trò quan trọng của UAV, thậm chí có thể thay đổi cuộc chơi.

Xem thêm:  Video Nga khai hỏa tên lửa Iskander phá hủy kho đạn và xe tăng Ukraine

UAV có khả năng thực hiện các vụ t.ấ.n c.ô.ng đồng loạt vào mục tiêu đối thủ, mang lại lợi thế chiến lược cho quân đội. Với cơ chế “tàu sân bay trên không”, phi cơ có thể trở thành “tàu mẹ” ở xa và điều phối hoạt động của các UAV, thu hồi và triển khai tùy thuộc vào tình hình thực tế.

UAV Gremlins của Mỹ trong một cuộc thử nghiệm

Mỹ cũng đang nghiên cứu về cơ chế này. Cuối năm ngoái, Cơ quan Chỉ đạo các Dự án Nghiên cứu Quốc phòng Tiên tiến Mỹ DARPA đã đạt thành công trong việc thu hồi UAV X-61A Gremlins trên không trung bằng máy bay vận tải C-130.

Nếu dự án Gremlins được thành công, nó sẽ “cách mạng hóa” hoạt động tác chiến và mang lại ưu thế vượt trội trên không trung.

Theo DARPA, “tàu mẹ” của Gremlins có thể là máy bay ném bom B-52, máy bay vận tải MC-130, tiêm kích F-35 hoặc thậm chí là máy bay không người lái điều khiển từ xa.

Việc Nga và Mỹ cùng nghiên cứu và phát triển công nghệ này đáng chú ý, đồng nghĩa việc UAV sẽ ngày càng trở nên quan trọng và tạo nên nhiều cơ hội tác chiến cho các quốc gia trên thế giới.

Để tìm hiểu thêm thông tin về công nghệ và cuộc cách mạng trong lĩnh vực này, hãy truy cập Tin Hành Lang.