Nga phóng tên lửa từ biển, nhiều tướng lĩnh và sĩ quan Ukraine thiệt mạng

Nga phóng tên lửa từ biển, nhiều tướng lĩnh và sĩ quan Ukraine thiệt mạng

Nga phóng tên lửa từ biển, nhiều tướng lĩnh và sĩ quan Ukraine thiệt mạng - 1

Nga phóng tên lửa Kalibr từ Biển Đen nhằm vào mục tiêu trên đất liền Ukraine hồi tháng 3/2022 (Ảnh: Getty).

RT dẫn thông tin từ Bộ Quốc phòng Nga hôm nay 19/6 cho hay, các tàu chiến của nước này đã phóng tên lửa hành trình Kalibr nhằm vào một trung tâm chỉ huy của Ukraine gần làng Shirokaya Dacha, vùng Dnepropetrovsk, nam trung bộ Ukraine. Theo thông cáo, cuộc tấn công diễn ra vào thời điểm các tướng lĩnh, sĩ quan của Ukraine đang họp tại đây.

“Hơn 50 tướng lĩnh và sĩ quan của quân đội Ukraine đã thiệt mạng”, thông cáo nói.

Ukraine hiện chưa bình luận về thông tin trên.

Thông cáo cho biết thêm, quân đội Nga đã khai hỏa các tên lửa hành trình Kalibr để phá hủy 10 hệ thống lựu pháo M777 và khoảng 20 xe bọc thép mà phương Tây mới giao cho Ukraine và được cất giữ trong một nhà máy ở thành phố Nikolayev, miền nam Ukraine. Lực lượng Nga cũng bắn rơi 1 máy bay chiến đấu Su-25 cùng 8 máy bay không người lái Ukraine ở Nikolayev.

Xem thêm:  Nga chọc thủng phòng thủ Severodonetsk, chuẩn bị cho "trận đánh cuối cùng"

Theo thống kê của Bộ Quốc phòng Nga, kể từ khi mở chiến dịch quân sự đặc biệt hôm 24/2, Nga đã phá hủy 339 máy bay quân sự, 1.249 máy bay không người lái, 344 hệ thống tên lửa phòng không, gần 3.700 xe tăng, xe bọc thép các loại và nhiều vũ khí khác của Ukraine.

Các cuộc giao tranh giữa quân đội Nga và Ukraine tiếp tục diễn ra khốc liệt ở một số mặt trận, trong đó, tập trung ở vùng Donbass, miền Đông Ukraine. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đầu tuần này cho biết, hiện chiến tuyến trải dài hơn 2.000km.

Giới chức Ukraine cho hay, Nga đang có dấu hiệu tăng cường tấn công vào Kharkov, thành phố lớn thứ hai của nước này. “Nga đang tìm cách biến Kharkov thành thành phố tiền tuyến”, ông Vadym Denysenko, cố vấn của Bộ trưởng Nội vụ Ukraine, bình luận trên truyền hình quốc gia ngày 19/6.

Nếu nhận định này là đúng, Nga có thể đang mở một đường tiến quân mới ở miền Đông Ukraine, sau khi họ đã kiểm soát phần lớn khu vực Donbass. Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov hôm nay cho biết, Nga đã bắn các tên lửa Iskander vào một nhà máy sửa chữa xe tăng ở Kharkov, phá hủy 2 hệ thống rocket phóng loạt.

Nga đã rút lực lượng khỏi Kharkov hồi tháng 5 và dồn binh sĩ, hỏa lực cho mặt trận Donbass từ giữa tháng 5 sau khi vấp phải sự phản công mạnh của Ukraine.

Xem thêm:  Phụ nữ đã mãn kinh xuất hiện triệu chứng này coi chừng ung thư

Tại chiến trường miền Nam, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 18/6 đã có chuyến thăm bất ngờ đến thành phố Mykolaiv, gặp gỡ các đơn vị chiến đấu ở đây. Trở về Kiev sau chuyến thăm, ông Zelensky tuyên bố sẽ giành lại quyền kiểm soát hoàn toàn miền Nam.

“Chúng ta sẽ không nhượng bộ miền Nam cho bất cứ ai, chúng ta sẽ lấy lại mọi thứ thuộc về chúng ta, vùng biển sẽ là của Ukraine và được đảm bảo an toàn”, ông Zelensky viết trên Telegram.

Tại miền Nam Ukraine, Nga đã kiểm soát tỉnh Kherson và phần lớn tỉnh Zaporizhzhia. Moscow bắt đầu đơn giản hóa thủ tục cấp hộ chiếu Nga cho người dân ở đây và không loại trừ kịch bản các khu vực này sẽ trưng cầu dân ý sáp nhập vào Nga trong thời gian tới.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/nga-phong-ten-lua-tu-bien-nhieu-tuong-linh-va-si-quan-ukraine-thiet-mang-20220619204248572.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *