Nga gửi yêu cầu đến Hội nghị Thượng đỉnh NATO

Nga gửi đề nghị tới hội nghị thượng đỉnh NATO

Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhia – vấn đề nên được thảo luận

Binh sĩ Nga gác phía ngoài nhà máy điện hạt nhân Zaporizhia

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga – Maria Zakharova, cho biết vào ngày 9/7 rằng các nhà lãnh đạo NATO nên thảo luận về nhà máy điện hạt nhân Zaporizhia trong hội nghị thượng đỉnh của tổ chức trong tuần này.

Các nhà lãnh đạo NATO sẽ gặp gỡ nhau tại Vilnius, Lithuania vào ngày 11-12/7 để thảo luận về nhiều chủ đề, từ việc kết nạp Ukraine và Thụy Điển vào khối NATO, tăng cường kho dự trữ đạn dược, cho đến việc xem xét các kế hoạch phòng thủ chung.

Bà Zakharova cáo buộc Ukraine đã “gây thiệt hại có hệ thống” cho nhà máy hạt nhân Zaporizhia và kêu gọi chương trình nghị sự của hội nghị thượng đỉnh NATO tập trung vào tình hình của cơ sở này.

Theo bà Zakharova, “Phần lớn thành viên của liên minh sẽ nằm trong vùng bị ảnh hưởng trực tiếp (nếu xảy ra sự cố tại nhà máy)”.

Khoảng cách giữa Vilnius và nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu này là khoảng 1.000 km.

Xem thêm:  Nga cảnh báo phương Tây về cuộc khủng hoảng vùng ly khai Moldova

Trong thời gian gần đây, Nga và Ukraine đã đề cập đến kế hoạch tấn công nhà máy nằm trong khu vực Zaporizhia, gần vùng chiến tuyến của cuộc xung đột giữa hai bên. Tuy nhiên, cả hai bên đều không đưa ra bằng chứng rõ ràng cho việc cáo buộc này.

Tổng thống Ukraine – Volodymyr Zelensky đã cảnh báo về nguy cơ nghiêm trọng tại cơ sở này, cáo buộc rằng lực lượng Nga đã đặt bom trên một số lò phản ứng.

Các chuyên gia của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế, có trụ sở tại nhà máy, cho biết họ chưa thấy bất kỳ dấu hiệu nào về bom hoặc chất nổ tại đây, nhưng họ cần thời gian để có thể chắc chắn hơn về nhận định này.

Tuần trước, người phát ngôn Điện Kremlin – Dmitry Peskov, cảnh báo rằng nguy cơ xảy ra hành động phá hoại tại nhà máy điện hạt nhân Zaporizhia tại Ukraine rất lớn và có thể gây ra hậu quả thảm khốc.

Ông Peskov nói với các phóng viên rằng “Tình hình đang rất căng thẳng. Mối đe dọa tới từ chính quyền Kiev thực sự lớn. Hậu quả có thể là thảm kịch”.

Liên hợp quốc đã cảnh báo rằng những cuộc tấn công vào nhà máy điện hạt nhân tại Ukraine có nguy cơ gây ra thảm họa nghiêm trọng, ảnh hưởng tới khu vực rộng lớn ở châu Âu.

Mối lo ngại về nguy cơ tấn công nhà máy điện hạt nhân ở miền Nam Ukraine đã tạo ra một tâm điểm chú ý, đặc biệt khi nó chỉ cách Chernobyl 500km. Nhà máy Chernobyl đã trở thành nơi xảy ra thảm họa hạt nhân tồi tệ nhất trong lịch sử thế giới vào năm 1986.

Xem thêm:  Vụ tấn công tại Đắk Lắk: Sắp tiến hành xét xử các đối tượng vi phạm

Nguồn: https://dantri.com.vn/the-gioi/nga-gui-de-nghi-toi-hoi-nghi-thuong-dinh-nato-20230709211825383.htm