Nga dự đoán Ukraine có thể chính thức gia nhập EU “vào những năm 2050”

Nga dự đoán Ukraine có thể chính thức gia nhập EU "vào những năm 2050"

Nga dự đoán Ukraine có thể chính thức gia nhập EU vào những năm 2050 - 1

Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Quốc gia Nga Dmitry Medvedev (Ảnh: RT).

Trên trang Telegram, Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev ngày 19/6 dự đoán, mốc thời gian thực tế mà Ukraine có thể chính thức gia nhập EU là vào những năm 2050. Theo cựu Tổng thống và cựu Thủ tướng Nga, vào thời điểm đó, khối liên minh “có thể không còn tồn tại nữa”.

“Họ (Ukraine) đã được hứa hẹn. Chính là được hứa hẹn. Và EU không chỉ hứa với Ukraine, không chỉ là Gruzia mà còn với Thổ Nhĩ Kỳ”, ông Medvedev cho biết, nhắc lại việc Ankara đã nộp đơn xin gia nhập EU từ năm 1987 nhưng tới nay vẫn chưa trở thành thành viên.

“Họ (EU) hứa hẹn, nhưng kèm điều kiện. Ukraine sẽ phải trở thành một quốc gia tốt hơn, sạch hơn, phát triển hơn. Và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen thậm chí nói rằng, người dân Ukraine sẵn sàng chết vì giấc mơ châu Âu”, ông Medvedev viết.

Xem thêm:  Ukraine tìm cách vô hiệu chiến thuật dựng pháo đài của Nga ở tiền tuyến

Theo quan chức Nga, vấn đề nằm ở chỗ lời hứa của EU chưa có ngày tháng cụ thể, kèm theo hàng loạt các điều kiện trừu tượng, khó có thể kiểm chứng.

“Quá trình xác minh một cách khách quan là không thể. Ukraine sẽ được xem xét trong hàng thập niên bởi các thế hệ lãnh đạo mới của EU. Vì vậy, thời điểm thực tế để họ có thể gia nhập EU sẽ vào khoảng giữa thế kỷ này, không thể sớm hơn”, ông Medvedev phỏng đoán.

Trước đó, Ủy ban châu Âu đã chính thức khuyến nghị đưa Ukraine vào danh sách ứng cử viên Liên minh châu Âu sau khi xem xét nhanh các bảng câu hỏi mà Kiev đã điền hồi đầu năm nay.

Sau cuộc họp chung với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và 3 lãnh đạo châu Âu khác trong chuyến thăm Kiev ngày 16/6, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố, Pháp, Đức, Italy và Romania đều ủng hộ trao quy chế ứng viên EU cho Ukraine “ngay lập tức”.

Trong nhiều năm qua, Ukraine đã đặt ra mục tiêu gia nhập cả NATO và EU, tuy nhiên, họ trước đó thừa nhận rằng, việc gia nhập NATO vào hiện tại là khó có khả năng xảy ra.

Tháng trước, theo Bộ trưởng phụ trách các vấn đề châu Âu của Chính phủ Pháp Clement Beaune, việc kết nạp Ukraine vào Liên minh châu Âu (EU) có thể kéo dài 2 thập niên.

Xem thêm:  Mù mắt sau khi tiêm filler tại... tiệm làm tóc

Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/nga-du-doan-ukraine-co-the-chinh-thuc-gia-nhap-eu-vao-nhung-nam-2050-20220619165220447.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *