Nga dồn dập pháo kích Kharkov, hạ hơn 100 lính đánh thuê nước ngoài

Nga dồn dập pháo kích Kharkov, hạ hơn 100 lính đánh thuê nước ngoài

Nga dồn dập pháo kích Kharkov, hạ hơn 100 lính đánh thuê nước ngoài - 1

Hiện trường ở Kharkov sau một vụ pháo kích của Nga (Ảnh: Reuters).

Tại cuộc họp báo ngày 20/8, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov cho biết, các máy bay của không quân nước này đã tấn công chính xác vào “các vị trí của đơn vị Kraken và các đơn vị lính đánh thuê nước ngoài” gần làng Andreyevka thuộc vùng Kharkov. Kraken là đơn vị tình nguyện được các cựu binh của Tiểu đoàn Azov (Ukraine) lập ra hồi tháng 2 năm nay.

“Hơn 100 lính đánh thuê đã thiệt mạng, trong đó có 20 lính đánh thuê người Mỹ”, ông Konashenkov nói.

Ông cho biết thêm, lực lượng của Nga cũng tấn công các mục tiêu khác ở Donbass, miền Đông Ukraine, phá hủy 7 trung tâm chỉ huy quân sự, đánh chặn 6 máy bay không người lái.

Ukraine hiện chưa bình luận về những thông tin tổn thất mà Nga đưa ra, song cho biết quân đội Nga đã liên tục pháo kích các thành phố, làng mạc ở Kharkov gần đây.

Xem thêm:  Mỹ, Australia, Anh thực hiện cuộc tập trận mô phỏng phản ứng với Trung Quốc

Giới chức Ukraine cho biết, ít nhất 7 người thiệt mạng và 20 người khác bị thương trong một vụ tấn công bằng rocket của Nga nhằm vào thành phố Kharkov rạng s.á.ng 18/8.

Dù đặt trọng tâm vào chiến trường miền Đông và miền Nam Ukraine, Nga vẫn tăng cường pháo kích Kharkov ở miền Bắc nhằm ngăn Kiev sử dụng nơi này làm bàn đạp cho chiến dịch phản công ở các khu vực khác.

Reuters dẫn báo cáo tình báo của Bộ Quốc phòng Anh ngày 19/8 cho biết, vùng Kharkov, miền Bắc Ukraine, cách chiến tuyến của Nga khoảng 15km, liên tục bị pháo kích kể từ khi Nga mở chiến dịch quân sự ở nước láng giềng. Một phần là do Kharkov nằm trong tầm bắn của hầu hết tổ hợp pháo của Nga.

Theo phân tích của Bộ Quốc phòng Anh, Nga đang đẩy mạnh các cuộc tập kích vào Kharkov để làm suy yếu lực lượng của Ukraine. Ngoài ra, Moscow cũng muốn ngăn Ukraine dùng Kharkov để làm bàn đạp cho các cuộc phản công ở các khu vực khác, trong đó có vùng Kherson ở miền Nam.

“Dù chiến tuyến trong khu vực ít thay đổi từ hồi tháng 5, Kharkov, thành phố lớn thứ hai Ukraine là một trong những nơi bị pháo kích liên tục nhất từ khi chiến sự nổ ra… Nga đang kiểm soát khu vực nhỏ ở tỉnh Kharkov, song tiếp tục triển khai các đợt đột kích cục bộ và những cuộc tiến công thăm dò nhằm vào lực lượng Ukraine. Nga có thể đang cố gắng buộc Ukraine duy trì lực lượng đáng kể tại đây để ngăn họ chuyển quân tới nơi khác phản công”, báo cáo của Bộ Quốc phòng Anh nhận định.

Xem thêm:  Vụ hàng loạt học sinh ngộ độc ở Nha Trang: Đóng cửa bếp ăn, điều tra nguồn gốc thực phẩm

Ukraine bắt đầu chiến dịch phản công, đặc biệt ở vùng Kherson. Gần đây, quân đội Ukraine liên tục tấn công vào mạng lưới hậu cần của Nga ở đây như kho đạn dược, nhiên liệu nằm sâu sau chiến tuyến, phá hủy các cây cầu chiến lược. Cố vấn của tổng thống Ukraine, ông Mykhailo Podolyak, ám chỉ sẽ có thêm nhiều vụ tấn công “bí ẩn” vào các căn cứ tiếp tế cho quân đội Nga ở Ukraine nhằm làm rối loạn tuyến hậu cần của đối phương.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/nga-don-dap-phao-kich-kharkov-ha-hon-100-linh-danh-thue-nuoc-ngoai-20220820204320289.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *