Nga triển khai súng cối và pháo kích tại biên giới phía Bắc Ukraine

Nga điều súng cối, pháo kích vùng biên giới phía Bắc Ukraine

Pháo binh của quân đội Nga khai hỏa

Trong một thông báo được đăng trên trang cá nhân Telegram vào ngày 20/4, ông Viacheslav Chaus, người đứng đầu chính quyền quân quản vùng Chernihiv, cáo buộc quân đội Nga đã tiến hành nhiều cuộc t.ấ.n c.ô.ng pháo kích tại vùng biên giới phía Bắc của Ukraine.

Cuộc t.ấ.n c.ô.ng của quân đội Nga

Ông Chaus viết: “Quân đội Nga đã t.ấ.n c.ô.ng khu vực biên giới tại Chernihiv hai lần trong ngày 20/4. Có người đã thiệt mạng trong vụ t.ấ.n c.ô.ng này.”

Theo ông, cuộc t.ấ.n c.ô.ng của Nga diễn ra từ 10h40 đến 11h15 s.á.ng ngày 20/4. Theo thống kê, có 6 loạt đạn được bắn từ súng cối cỡ nòng 120mm từ phía biên giới.

Vụ t.ấ.n c.ô.ng này đã làm 3 người bị thương nặng. Một trong số họ đã t.ử v.o.ng sau khi được đưa vào bệnh viện vì vết thương quá nặng. Nhiều công trình cơ sở hạ tầng tại các khu định cư Hremiachka và Halahanivka cũng bị hư hỏng.

Một tòa nhà tại Chernihiv bị hư hỏng nặng sau màn pháo kích của quân đội Nga

Cuộc t.ấ.n c.ô.ng tại Kherson

Trong ngày 20/4, nhà chức trách Ukraine tại Kherson cũng cáo buộc Nga đã bắn hàng trăm phát đạn pháo vào khu vực này.

Xem thêm:  Cậu bé 14 tuổi phải mất tinh hoàn sau 13 ngày đau đớn

Theo Oleksandr Prokudin, người đứng đầu chính quyền quân quản tại Kherson, chỉ trong vòng 24 giờ qua, Nga đã bắn 298 phát đạn pháo vào khu vực của ông.

Ông Prokudin tiết lộ rằng Nga không chỉ nhắm vào các công trình quân sự, mà còn nhắm vào các cơ sở hạ tầng quan trọng tại thành phố này. Nhiều ngôi nhà và phương tiện giao thông của người dân cũng đã bị phá hủy. Ít nhất có 6 người bị thương trong cuộc t.ấ.n c.ô.ng này.

Tình hình tại biên giới Ukraine

Gần đây, các khu vực biên giới Sumy và Chernihiv của Ukraine liên tục phải đối mặt với các cuộc t.ấ.n c.ô.ng pháo kích từ Nga.

Trước đó, vào cuối tháng 3 và đầu tháng 4, Bộ Tư lệnh tác chiến phía Bắc thuộc quân đội Ukraine đã lên tiếng cáo buộc quân đội Nga đã sử dụng nhiều vũ khí hạng nặng, bao gồm pháo phản lực và súng cối cỡ nòng 120mm, để t.ấ.n c.ô.ng khu vực biên giới thuộc vùng Chernihiv.

“Vào khoảng 12h20, quân đội Nga đã tiến hành một cuộc t.ấ.n c.ô.ng pháo kích dồn dập tại khu vực thành phố Horodyshche ở Chernihiv. Vụ t.ấ.n c.ô.ng này đã khiến một ngôi nhà bị cháy rụi và một người thiệt mạng”, Bộ Tư lệnh tác chiến phía Bắc trực thuộc quân đội Ukraine đã tuyên bố vào ngày 24/3.

Nhà chức trách Ukraine cũng cảnh báo người dân tại Chernihiv về nguy cơ của các cuộc t.ấ.n c.ô.ng tương tự trong thời gian tới và khuyến cáo họ di chuyển vào khu vực cách xa đường biên giới với Nga ít nhất 20km.

Xem thêm:  Nga chiếm đóng vùng Bakhmut ở Ukraine, nghi ngờ về việc nổ đập trong cuộc chiến lửa

Hiện Bộ Quốc phòng Nga chưa lên tiếng bình luận về thông tin này.