Nga Chủ Động Sử Dụng Chiến Thuật Mồi Nhử để Tấn Công Hệ Thống Phòng Không Ukraine

Nga Chủ Động Sử Dụng Chiến Thuật Mồi Nhử để Tấn Công Hệ Thống Phòng Không Ukraine

Máy Bay Su-35 Nga Sử Dụng Tên Lửa Kh-31 để Phá Hủy Radar Của Ukraine

Nga có thể dùng chiến thuật mồi nhử để tấn công lá chắn phòng không Ukraine

Một bài viết trên Eurasian Times cho biết, dựa trên thông tin từ chiến trường, Nga đã thành công phá hủy radar trên hệ thống phòng không NATO của Ukraine bằng cách sử dụng chiến thuật mồi nhử.

Cụ thể, Nga đã sử dụng tên lửa Iskander và Kalibr để kích hoạt radar của Ukraine, sau đó phóng tên lửa chống radar (ARM) Kh-31PD từ máy bay tiêm kích Su-35S để phá hủy các thiết bị này.

Chuyên Gia Đánh Giá Về Chiến Thuật Của Nga

Theo chuyên gia Vijainder K Thakur, người theo dõi tình hình chiến tranh Nga-Ukraine, thông tin trên có vẻ hợp lý và đáng tin cậy, nhưng cũng có thể không hoàn toàn chính xác.

Ông Thakur cho rằng, Nga nổi tiếng với chiến thuật tâm lý chiến, tức là sử dụng thông tin để làm rối loạn hoặc ảnh hưởng tới tinh thần đối thủ. Việc tiết lộ việc sử dụng tên lửa làm mồi nhử có thể ảnh hưởng đến chiến thuật của Ukraine.

Xem thêm:  Nga dùng 500 triệu USD để sản xuất máy bay thương mại thay thế cho Airbus, Boeing

Giới Hạn Tầm Tấn Công của Tên Lửa Kh-31

Chuyên gia cũng nhận định rằng, Nga mới chỉ sử dụng tên lửa Kh-31 ở khu vực Donbass và tầm tấn công của nó còn hạn chế, chưa đủ để đến được thành phố Kiev. Nếu muốn tấn công Kiev, máy bay không quân Nga sẽ phải bay gần hơn và đối mặt với nguy cơ bị phòng không đối thủ bắn hạ vì hiện tại Moscow chưa hoàn toàn kiểm soát không phận đối thủ.

Nga Không Công Bố Việc Phá Hủy Hệ Thống Phòng Không Của Ukraine

Ông Thakur cũng nhấn mạnh rằng, trong thời gian qua, Nga đã không công bố thông tin về việc phá hủy hệ thống phòng không của Ukraine dù có nhiều thông tin về việc phá hủy các hệ thống phòng không NATO mà Nga hỗ trợ cho Kiev.

Mặc dù vậy, ông Thakur cho rằng, nếu Nga thực sự sử dụng chiến thuật mồi nhử như đã đề cập, thì đây không phải là lần đầu Moscow sử dụng chiến thuật này để đánh phá phòng không Ukraine.

Tên Lửa Kh-31 và Kh-55

Kh-31PD là dòng tên lửa được thiết kế để tấn công radar trên các hệ thống phòng không. Tên lửa này có tầm bay là 250km và có thể được phóng từ độ cao 15km với tốc độ khoảng 1.700km/h trong mọi điều kiện thời tiết. Nó thuộc dòng tên lửa Kh-31 với các biến thể chống hạm và chống radar.

Xem thêm:  Ukraine cho nổ tung cầu gần Bakhmut, Nga áp sát chảo lửa từ các hướng

Kh-55 là một dạng tên lửa mà Nga đã lưu trữ trong kho và có số lượng lớn. Do đó, Nga có thể triển khai phiên bản không mang đầu đạn hạt nhân của tên lửa này để bắn tấn công mạnh vào hệ thống phòng không của Ukraine để làm suy giảm khả năng phòng không của Kiev trong cuộc chiến với Moscow.

Nguồn: Tin Hành Lang