Nga chọc thủng phòng thủ Severodonetsk, chuẩn bị cho “trận đánh cuối cùng”

Nga chọc thủng phòng thủ Severodonetsk, chuẩn bị cho "trận đánh cuối cùng"

Nga chọc thủng phòng thủ Severodonetsk, chuẩn bị cho trận đánh cuối cùng - 1

Một xe tăng của Ukraine ở Toshkivka, đông nam Severodonetsk, thuộc vùng Donbass, miền Đông Ukraine hôm 19/6 (Ảnh: NYT).

Guardian dẫn lời ông Roman Vlasenko, người đứng đầu chính quyền quân sự của thành phố Severodonetsk, cho biết Nga đã kiểm soát thêm Toshkivka, thị trấn ở tiền tuyến Donbass từ hôm qua. “Tính đến hôm nay, theo thông tin của chúng tôi, Nga đã kiểm soát hoàn toàn Toshkivka”, ông Vlasenko nói.

Trước đó, các nguồn thạo tin cho hay, cuối tuần qua, quân đội Nga đã chọc thủng phòng thủ của Ukraine ở Toshkivka.

Toshkivka là thị trấn nhỏ cách trung tâm Severodonetsk khoảng 19km về phía đông nam. Thị trấn này đóng vai trò là phòng tuyến then chốt của Ukraine ở phía đông nam Severodonetsk. Kiểm soát được Toshkivka, Nga có thể tiến gần hơn đến trung tâm Severodonetsk và thành phố lân cận Lychansk. Quan trọng hơn, điều đó có thể đe dọa các tuyến đường tiếp tế của Ukraine, khiến hàng nghìn binh sĩ Ukraine ở 2 thành phố này có nguy cơ bị bao vây, cô lập.

Xem thêm:  GSK và VNVC hợp tác chiến lược cung ứng vaccine tại Việt Nam

Việc Nga giành quyền kiểm soát Toshkivka là một dấu hiệu nữa cho thấy cuộc chiến ở Donbass đang ở giai đoạn quyết định. Giới chức Ukraine tin rằng, tuần tới có ý nghĩa quyết định đối với kế hoạch của Moscow nhằm kiểm soát Severodonetsk.

Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine Hanna Malyar cho biết, Nga đang tập hợp lực lượng để chuẩn bị cho “trận đánh cuối cùng” ở Severodonetsk và Lysychansk. Theo bà, giới lãnh đạo Nga đã đặt thời hạn 26/6 cho lực lượng của họ tiến đến biên giới hành chính của tỉnh Lugansk, hay nói cách khác là kiểm soát cả hai thành phố chiến lược Severodonetsk, Lysychansk.

Thống đốc Lugansk Serhiy Haidai cho biết, các làng và thị trấn quanh Severodonetsk và Lysychansk đang là những nơi diễn ra giao tranh khốc liệt nhất. Ông thừa nhận tình hình ở Severodonetsk “rất khó khăn”.

Severodonetsk và Lysychansk được coi là những chốt chặn cuối cùng của Ukraine nhằm ngăn Nga kiểm soát hoàn toàn vùng Donbass (gồm 2 tỉnh Lugansk và Donetsk). Nếu chiếm được 2 thành phố này, Nga có thể tạo bàn đạp tiến công ở Donetsk. Tuy nhiên, hơn 1 tháng qua, Moscow với ưu thế vượt trội cả về binh sĩ và hỏa lực vẫn chưa thể kiểm soát 2 “pháo đài” này.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky dự đoán, Nga sẽ tăng cường các cuộc tấn công ở Donbass trong tuần này khi Liên minh châu Âu (EU) họp để quyết định về đề nghị kết nạp Ukraine. “Một tuần lịch sử bắt đầu. Chúng tôi tin rằng phía Nga sẽ tăng tần suất tấn công. Chính xác là ngay trong tuần này. Không chỉ chống lại Ukraine mà chống lại cả các nước châu Âu. Chúng tôi đang chuẩn bị. Chúng tôi đã sẵn sàng”, Tổng thống Zelensky nói.

Xem thêm:  Ukraine triển khai pháo chống tăng thời Liên Xô trong cuộc xung đột với Nga

Ông cũng kêu gọi phương Tây đẩy nhanh tốc độ viện trợ quân sự cho Ukraine trong bối cảnh quân đội Ukraine đang phải đối phó với đà tiến công của Nga giữa lúc cạn kiệt vũ khí đạn dược. 


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/nga-choc-thung-phong-thu-severodonetsk-chuan-bi-cho-tran-danh-cuoi-cung-20220621215834867.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *