Nga tiết lộ điểm yếu của xe tăng Đức sẽ chuyển cho Ukraine

Nga chỉ ra "tử huyệt" của xe tăng Đức sắp chuyển cho Ukraine

Leopard 2 – Xe tăng “tử huyệt”

Nga đã chỉ ra điểm yếu của xe tăng Leopard 2 do Đức sản xuất mà các quốc gia NATO cam kết viện trợ cho Ukraine. Rostec, tập đoàn công nghiệp quân sự của Nga, cho biết trong một tuyên bố với hãng tin TASS rằng xe tăng Leopard 2 có thể dễ dàng bị tiêu diệt bởi các hệ thống tên lửa chống tăng Kornet. Nga cho rằng các hệ thống tên lửa chống tăng không còn hiệu quả so với vũ khí mạnh mẽ mà quân đội Nga sở hữu, và cũng có thể hạ gục các chiếc xe tăng Leopard 2.

Điểm yếu của Leopard 2

Ngoài hệ thống tên lửa chống tăng Kornet, xe tăng Leopard 2 cũng có thể bị t.ấ.n c.ô.ng bởi tên lửa xuyên giáp Mango 125mm và tên lửa phóng từ trên không Vikhr và Ataka. Một điểm yếu của Leopard 2 là thiếu giáp phản ứng nổ, khác biệt so với xe tăng Nga. Điều này khiến Leopard 2 dễ bị t.ấ.n c.ô.ng bởi tên lửa Vikhr và Ataka mà lực lượng Moscow sử dụng.

Xem thêm:  ETC "tậm tịt", tài xế ngao ngán trong ngày đầu thu phí không dừng

Xe tăng T-90M Proryv của Nga

Rostec tuyên bố rằng quân đội Nga đang sở hữu loại xe tăng T-90M Proryv, có những đặc điểm hoạt động vượt trội so với Leopard 2 và có khả năng đánh bại chúng.

Những khó khăn trong việc sử dụng xe tăng phương Tây cho quân đội Ukraine

Chuyên gia phân tích quân sự Nga Vasyl Dandykin cho biết việc chuyển giao xe tăng phương Tây cho Ukraine có thể gây leo thang xung đột, tuy nhiên, chúng khó có thể giúp lực lượng Ukraine tăng thêm sức mạnh. Ngoài ra, việc huấn luyện cũng sẽ gặp khó khăn do sự khác biệt về thiết kế và quy trình vận hành của các xe tăng từ các quốc gia khác nhau. Điều này không mang lại lợi thế cho quân đội Ukraine.

Các hệ thống tên lửa chống tăng có thể hạ gục Leopard 2

Hệ thống tên lửa chống tăng Kornet, được phát triển bởi Trung tâm thiết kế chế tạo thiết bị Shipunov của Nga, có khả năng nhắm mục tiêu vào xe tăng và các phương tiện bọc thép khác. Ngoài ra, các hệ thống tên lửa khác như tên lửa xuyên giáp Mango 125mm, tên lửa phóng từ trên không Vikhr và Ataka cũng có thể chống lại Leopard 2.

Kết luận

Tuy các quốc gia NATO đã cam kết viện trợ xe tăng Leopard 2 cho Ukraine, Nga đã chỉ ra điểm yếu của loại xe tăng này. Tuy nhiên, chuyên gia cho rằng việc sử dụng xe tăng phương Tây sẽ gặp khó khăn cho quân đội Ukraine.

Xem thêm:  3 Người Đàn Ông Tử Vong Bên Trạm Bơm Nước: Cảnh Báo Về An Toàn Điện Trong Công Việc