Nga cảnh báo số phận vũ khí phương Tây chuyển cho Ukraine

Nga cảnh báo số phận vũ khí phương Tây chuyển cho Ukraine

Nga cảnh báo số phận vũ khí phương Tây chuyển cho Ukraine - 1

Binh sĩ Ukraine đứng cạnh xe tải chở tên lửa chống tăng vác vai Javelin do Mỹ cung cấp tại sân bay ở Kiev hồi tháng 2 (Ảnh: AFP).

Phát biểu tại một cuộc họp của Bộ Quốc phòng Nga ngày 5/7, Bộ trưởng Sergei Shoigu nói rằng: “Phương Tây đang tiếp tục viện trợ vũ khí quy mô lớn cho chính quyền Kiev với hy vọng kéo dài xung đột ở Ukraine. Hơn 28.000 tấn hàng viện trợ quân sự đã được chuyển đến Ukraine”.

Tuy nhiên, theo thông tin của quân đội Nga, một phần khí tài phương Tây cung cấp cho Ukraine đã chuyển đi khắp vùng Trung Đông hoặc đưa ra thị trường chợ đen.

Thông tin được đưa ra không lâu sau khi hãng tin RT công bố kết quả điều tra cho thấy một số vũ khí sát thương mà Mỹ, Anh và các nước NATO khác cấp cho Ukraine đã xuất hiện trên các trang web chợ đen. Những nhà buôn Ukraine nói rằng, họ bán cả vũ khí cỡ nhỏ, áo chống đạn và cả những khí tài tinh vi như tên lửa Javelin, tên lửa chống tăng hạng nhẹ thế hệ mới (NLAW), máy bay không người lái “Bóng ma Phượng hoàng”, “Dao găm”. Tuy vậy, cũng không loại trừ khả năng người bán không thực sự có sẵn những vũ khí đó.

Xem thêm:  Phụ nữ biến dạng cơ thể do không mổ khối bướu suốt 30 năm

Mỹ và đồng minh phương Tây đã cấp hàng tỷ USD khí tài cho Ukraine kể từ khi Nga mở chiến dịch quân sự hồi cuối tháng 2. Cuối tháng trước, các nước công nghiệp G7 cam kết hỗ trợ Ukraine theo mọi hình thức có thể đến khi nào Kiev còn cần giúp đỡ. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Anh Boris Johnson đều nhấn mạnh, phương Tây cần tiếp tục viện trợ vũ khí cho Ukraine để tăng cường vị thế cho nước này cả trên chiến trường và trên bàn đàm phán.

Mặc dù vậy, giới chức Mỹ thừa nhận khó theo dõi được đường đi của số vũ khí đã chuyển cho Kiev. Hồi tháng 5, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cho biết, ông đã thảo luận với giới chức trách Ukraine về tầm quan trọng của việc theo dõi và đảm bảo an toàn cho những lô vũ khí do Washington viện trợ.

Trong khi đó, Nga nhiều lần cảnh báo, việc phương Tây “bơm” vũ khí vào Ukraine chỉ khiến xung đột kéo dài và làm tăng nguy cơ xung đột quân sự trực tiếp giữa Nga và NATO.

Nga cũng tuyên bố, bất cứ lô vũ khí nào của nước ngoài vào Ukraine đều có thể trở thành mục tiêu tấn công chính đáng của Moscow. Moscow nhiều lần thông báo tập kích phá hủy các kho tập kết vũ khí phương Tây ở Ukraine.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov hôm 28/6 cảnh báo, Moscow sẽ thực hiện nhiều sứ mệnh hơn nữa trên mặt đất nếu phương Tây tiếp tục trang bị vũ khí cho Ukraine. “Càng nhiều vũ khí bơm vào Ukraine, cuộc xung đột sẽ càng kéo dài và sự thống khổ của chế độ Quốc xã do các nước phương Tây ủng hộ sẽ còn tiếp tục”, nhà ngoại giao Nga nhấn mạnh.

Xem thêm:  Xử phúc thẩm vụ giám đốc công ty tự tử tại tòa

Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/nga-canh-bao-so-phan-vu-khi-phuong-tay-chuyen-cho-ukraine-20220705204743817.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *