Nga cảnh báo đưa nhà máy UAV của Thổ Nhĩ Kỳ ở Ukraine vào “tầm ngắm”

Nga cảnh báo đưa nhà máy UAV của Thổ Nhĩ Kỳ ở Ukraine vào "tầm ngắm"

Nga cảnh báo đưa nhà máy UAV của Thổ Nhĩ Kỳ ở Ukraine vào tầm ngắm - 1

Máy bay không người lái Bayraktar TB2 phát huy hiệu quả trong các cuộc tác chiến đô thị ở Ukraine (Ảnh minh họa: Getty).

Phát biểu với báo chí ngày 9/8, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, nếu hãng sản xuất máy bay không người lái (UAV) Bayraktar của Thổ Nhĩ Kỳ xây dựng nhà máy ở Ukraine, quân đội Nga sẽ coi đó là một mục tiêu quân sự.

“Việc lập một cơ sở như vậy tất nhiên ngay lập tức sẽ bị coi là một mục tiêu (tấn công) quân sự trong chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga, nó sẽ chỉ kéo dài sự đau khổ của người dân Ukraine”, ông Peskov nhấn mạnh.

Cảnh báo được đưa ra sau khi Đại sứ Ukraine tại Thổ Nhĩ Kỳ Vasyl Bodnar cho biết nhà thầu quốc phòng Baykar đang xây dựng một nhà máy sản xuất máy bay không người lái (UAV) vũ trang Bayraktar TB2. Theo đại sứ, Baykar đã mua một lô đất ở Ukraine để phát triển dự án nhằm sản xuất UAV chiến đấu ở Ukraine. Ông nhấn mạnh, hợp tác quốc phòng là một động lực của mối q.u.a.n h.ệ Thổ Nhĩ Kỳ – Ukraine.

Xem thêm:  Nga nâng cấp các vũ khí mới

Thổ Nhĩ Kỳ giữ quan điểm trung lập về xung đột Nga – Ukraine. Mặc dù vậy, Ankara vẫn bán máy bay không người lái Bayraktar TB2 cho Ukraine.

Máy bay TB2 dài 6,5m, sải cánh 12m, khối lượng cất cánh tối đa 650kg, có khả năng hoạt động 27 giờ liên tục ở khoảng cách 300km so với đài điều khiển. Mỗi chiếc mang được tải trọng 150kg, trong đó khối lượng vũ khí là 55kg. TB2 được trang bị tên lửa dẫn đường bằng laser MAM-L với 4 loại đầu nổ có khối lượng tối đa 22kg. Mỗi UAV loại này có giá xuất xưởng khoảng 1-2 triệu USD.
TB2 đã cho thấy hiệu quả trên chiến trường Ukraine, đặc biệt trong các cuộc tác chiến đô thị của Ukraine ở giai đoạn đầu xung đột.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/nga-canh-bao-dua-nha-may-uav-cua-tho-nhi-ky-o-ukraine-vao-tam-ngam-20220810080159064.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *