Nga cảnh báo châu Âu “tự sát” về năng lượng

Nga cảnh báo châu Âu "tự sát" về năng lượng

Nga cảnh báo châu Âu tự sát về năng lượng  - 1

Nga cảnh báo châu Âu có thể sẽ phải trả giá vì cấm vận năng lượng của Moscow (Ảnh minh họa: Getty).

Trong bài phát biểu tại một sự kiện, người đứng đầu tập đoàn dầu mỏ hàng đầu của Nga Rosneft Igor Sechin nhận định: “Châu Âu đang có hành động tự sát khi áp lệnh trừng phạt lên Nga. Họ (các nước châu Âu) đang đánh mất bản sắc và năng lực cạnh tranh so với Mỹ”.

Theo người đứng đầu Rosneft, các lệnh trừng phạt đã làm tác động tới “mục tiêu chuyển đổi xanh” của châu Âu, khi các nhà lãnh đạo ở châu lục này lựa chọn cách tiếp cận cứng rắn và thẳng thừng hơn.

Ông Sechin lý giải, việc châu Âu nhiều lần tuyên bố về việc chuyển đổi sang nguồn năng lượng sạch đang mâu thuẫn với hành động thực tế khi các nước EU đang cố gắng tìm kiếm nguồn thay thế cho dầu của Nga bằng mọi giá.

Trong gói trừng phạt thứ 6 nhằm vào Nga vì chiến dịch quân sự tại Ukraine hơn 4 tháng trước, EU đã nhất trí với lộ trình sẽ ngừng nhập 90% dầu từ Nga cho tới cuối năm nay. Đây được xem là lệnh trừng phạt mạnh nhất mà liên minh này áp lên Nga.

Xem thêm:  Video lá chắn phòng không Nga nghi phóng "xịt", tên lửa rơi ngược trở lại

Tuy nhiên, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gọi các động thái của châu Âu là “con dao 2 lưỡi” khi các lãnh đạo EU dường như đã tạo ra thiệt hại nghiêm trọng tới nền kinh tế của chính họ. Giá nhiên liệu tăng phi mã trong thời gian qua đã khiến một số quốc gia hứng chịu lạm phát kỷ lục. Ông Putin cảnh báo thiệt hại trực tiếp của EU vì các lệnh trừng phạt có thể vượt qua mốc 400 tỷ USD trong một năm và người dân trong khối sẽ phải gánh khoản phí này.

Trong một diễn biến khác, Thủ tướng Anh Boris Johnson – người đã có chuyến thăm bất ngờ tới Kiev hôm 17/6, nhấn mạnh rằng phương Tây sẽ cần phải tiếp tục hỗ trợ Ukraine và tránh để không xảy ra kịch bản “mệt mỏi” vì chiến sự ở Ukraine.

“Nga đang tiến lên từng chút một và điều quan trọng là chúng ta phải tin vào những gì chúng ta cho là đúng, đó là Ukraine có thể thắng và sẽ thắng. Khi hội chứng “mệt mỏi” vì chiến sự Ukraine đang diễn ra, điều quan trọng là phải chứng tỏ rằng chúng ta sẽ đồng hành cùng họ trong chặng đường dài”, ông Johnson nói.

Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba cũng có quan điểm tương tự trong một bài báo đăng trên tạp chí Foreign Policy hôm qua, kêu gọi phương Tây tiếp tục hỗ trợ Ukraine cả vũ khí hạng nặng và duy trì áp lực lên Moscow bằng các biện pháp trừng phạt.

Xem thêm:  5 Vũ Khí Đáng Chú Ý Trong Gói Viện Trợ MớI Của Mỹ Cho Ukraine

Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/nga-canh-bao-chau-au-tu-sat-ve-nang-luong-20220618201642863.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *