Nga từ chối đàm phán với Ukraine sau khi nhận sự hỗ trợ từ phương Tây

Nga bác khả năng đàm phán với Ukraine sau lô viện trợ của phương Tây

Những quyết định về viện trợ quân sự từ phương Tây đã khiến Nga từ chối đề cập đến bất kỳ cuộc đàm phán nào với Ukraine.

Một xe tăng Leopard 2 tham gia cuộc tập trận quân sự quốc tế ở Đức năm 2022 (Ảnh: AP)

Trong bối cảnh Washington và các đồng minh của họ, bao gồm cả Ottawa, đang cố gắng hỗ trợ Ukraine bằng việc cung cấp các loại xe tăng, đặc biệt là xe tăng cũ… việc tiến hành đàm phán trở nên không còn ý nghĩa, theo lời ông Sergei Ryabkov, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga, trong cuộc phỏng vấn với hãng tin RIA Novosti vào ngày 30/1. Ông Ryabkov cũng cáo buộc Mỹ sử dụng Ukraine như một “bãi thử” vũ khí của mình.

Nga cho rằng Ukraine là nơi thử nghiệm vũ khí của phương Tây

Theo ông Ryabkov, Washington xem Ukraine như một địa điểm để thử nghiệm các sản phẩm quân sự của họ, trong đó có các hệ thống vũ khí và phương pháp khác nhau, bao gồm cả những hệ thống tầm xa hiện đại, nhằm đánh giá khả năng chống lại vũ khí của Nga.

Xem thêm:  Rò rỉ video UAV bị bắn hạ, phát nổ trên bầu trời Moscow

Nga sẵn sàng xem xét bất kỳ s.á.ng kiến nghiêm túc nào để giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine, nhưng cho đến nay vẫn chưa có ai đưa ra s.á.ng kiến phù hợp, theo ông Ryabkov.

Viện trợ quân sự từ phương Tây và lực lượng quân đội Ukraine

Đáp ứng yêu cầu của Ukraine, các đồng minh phương Tây đã nhanh chóng cung cấp viện trợ quân sự, bao gồm xe tăng, máy bay chiến đấu, tên lửa tầm xa và hệ thống phòng không hiện đại.

Mỹ đã thông báo sẽ cung cấp 31 xe tăng chiến đấu chủ lực M1 Abrams, trong khi Đức sẽ viện trợ 14 xe tăng Leopard 2 cho Ukraine. Các quốc gia khác như Ba Lan, Na Uy, Hà Lan, Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha cũng cam kết chuyển giao xe tăng hạng nặng cho Kiev. Bộ Quốc phòng Anh đã thông báo rằng binh sĩ Ukraine đã đến Anh để được huấn luyện sử dụng xe tăng Challenger 2.

Cảnh báo từ Nga và Ukraine

Người phát ngôn Kremlin Dmitry Peskov cảnh báo rằng việc các quốc gia phương Tây cung cấp vũ khí cho Ukraine cho thấy sự can thiệp ngày càng trực tiếp và sâu sắc của họ vào cuộc xung đột ở Ukraine. Ông Ryabkov cũng nói rằng quyết định gửi xe tăng chiến đấu cho Kiev là “một bước đi mang tính hủy diệt” và gây lo ngại trong cộng đồng quốc tế về hành động của Mỹ và NATO. Các quan chức Nga cảnh báo rằng lực lượng quân đội của họ sẽ tiêu diệt bất kỳ xe tăng nào của phương Tây ở Ukraine.

Xem thêm:  Thiệt hại khổng lồ mà Ukraine phải hứng chịu trong cuộc xung đột với Nga

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nhấn mạnh rằng quân đội nước này cần sự hiện đại để đối phó và ngăn chặn những cuộc t.ấ.n c.ô.ng quy mô lớn từ Nga. Nga đang tập trung và gia tăng các cuộc t.ấ.n c.ô.ng nhằm kiểm soát hoàn toàn tỉnh Donetsk và tiến tới kiểm soát toàn bộ miền Đông Ukraine. Kiev dự đoán rằng Moscow đang chuẩn bị tiến hành một cuộc t.ấ.n c.ô.ng quy mô lớn vào mùa xuân này.

Những xe tăng hạng nặng từ phương Tây được hy vọng sẽ giúp Ukraine nâng cao khả năng phòng thủ trước những kế hoạch t.ấ.n c.ô.ng mới từ Nga và cũng cho phép Kiev phản công. Tuy nhiên, những xe tăng hạng nặng đầu tiên từ phương Tây sẽ được chuyển giao vào Ukraine sau vài tháng tới, vì binh sĩ Ukraine cần thời gian để tập huấn vận hành chúng.

Nguồn: https://dantri.com.vn/the-gioi/nga-bac-kha-nang-dam-phan-voi-ukraine-sau-lo-vien-tro-cua-phuong-tay-20230130185019512.htm