Nga áp đảo hỏa lực, Ukraine tung thêm lực lượng vào chiến trường

Nga áp đảo hỏa lực, Ukraine tung thêm lực lượng vào chiến trường

Nga áp đảo hỏa lực, Ukraine tung thêm lực lượng vào chiến trường - 1

Một máy bay Su-25 của Ukraine (Ảnh: Defense News).

Xung đột giữa Nga và Ukraine hiện tập trung ở mặt trận Donbass, miền Đông Ukraine. Moscow được đánh giá chiếm ưu thế hơn nhờ áp đảo về hỏa lực. Cơ quan tình báo của Bộ Quốc phòng Anh nhận định, Nga đang điều chỉnh chiến thuật, tung hỏa lực áp đảo trước các lực lượng Ukraine để đánh bật họ ra khỏi các vùng lãnh thổ ở Donbass.

Theo ước tính của giới chức Ukraine, số lượng hỏa lực của Nga gấp 10-15 lần số hỏa lực mà nước này hiện có. Mikhail Podolyak, một cố vấn của Tổng thống Ukraine, cho biết quân đội nước này cần phương Tây viện trợ thêm khoảng 300 hệ thống pháo phản lực phóng loạt để có thể ngăn đà tiến công của Nga. Mặc dù các nước phương Tây liên tục cam kết cấp vũ khí cho Kiev, nhưng đến nay, số lượng hệ thống pháo phản lực mà Ukraine nhận được rất hạn chế.

Trong một nỗ lực nhằm tăng viện cho chiến trường, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã ký luật thông qua việc điều động các quân nhân thuộc Lực lượng Phòng vệ Lãnh thổ của Ukraine tới các khu vực chiến đấu. Trước đó, các đơn vị của Lực lượng phòng vệ lãnh thổ Ukraine chỉ thực hiện các nhiệm vụ trong khu vực của mình. Với sắc lệnh mới, lực lượng này có thể triển khai trên khắp đất nước, không chỉ tại những khu vực giao tranh hiện tại mà cả những khu vực Ukraine coi là lãnh thổ bị chiếm đóng. Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Alexey Reznikov từng nói rằng, nước này phải tăng số lượng quân nhân trực tiếp tham gia chiến đấu lên 1 triệu người.

Xem thêm:  Nga khẳng định kiểm soát hoàn toàn thành phố chiến lược miền Đông Ukraine

Trong khi đó, chiến sự vẫn diễn ra ác liệt trong ngày hôm nay. Hãng tin TASS ngày 12/6 dẫn lời người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov cho biết, hệ thống phòng không và máy bay chiến đấu của nước này đã bắn rơi 3 máy bay chiến đấu Su-25 của Ukraine chỉ trong vòng 1 ngày.

“Các hệ thống phòng không của Nga đã bắn rơi 1 chiếc Su-25 của Ukraine ở Dolgenkoye, cùng Kharkov. Máy bay chiến đấu của Nga cũng bắn rơi 2 chiếc Su-25 nữa ở quận Raygorodok và Cherkasskoye thuộc cùng Donetsk”, ông Konashenkov nói.

Ông cho biết, các đơn vị chiến thuật của Nga cũng tấn công 3 trung tâm chỉ huy, 25 khu vực tập trung binh sĩ và trang thiết bị của quân đội Ukraine.

Cùng ngày, Moscow thông báo, tên lửa Kalibr của họ phóng từ biển đã phá hủy kho vũ khí chống tăng, vũ khí phòng không và đạn pháo phương Tây cấp cho Kiev ở tỉnh Ternopil, miền Tây Ukraine. Thống đốc tỉnh Ternopil Volodymyr Trush xác nhận, 4 tên lửa hành trình của Nga đã bắn trúng thành phố Chortkiv khiến 1 cơ sở quân sự và 4 tòa chung cư bị hư hại.

Kể từ khi mở “chiến dịch quân sự đặc biệt” ở Ukraine hồi cuối tháng 2, Nga đã phá hủy tổng cộng 201 máy bay quân sự, 130 trực thăng, gần 1.200 thiết bị không người lái, hơn 3.500 xe bọc thép cùng hơn 500 bệ phóng rocket.

Xem thêm:  Nga lập 4 tiểu đoàn bộ binh thiện chiến chi viện cho chiến trường Ukraine

Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/nga-ap-dao-hoa-luc-ukraine-tung-them-luc-luong-vao-chien-truong-20220612203246526.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *