NATO triệu tập cuộc họp khẩn về vụ vỡ đập ở Ukraine

NATO sắp gửi cho Ukraine vũ khí vô hiệu hóa UAV tự sát

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg (Ảnh: Reuters)

Báo Lemonde đưa tin, Tổng thư ký NATO Stoltenberg thông báo qua Twitter rằng ông sẽ chủ trì cuộc họp khẩn về vụ vỡ đập Kakhovka ở Ukraine. Cuộc họp này sẽ diễn ra vào ngày 8/6 với sự tham dự trực tuyến của Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba.

Ukraine đề nghị NATO viện trợ nhân đạo

Ông Kuleba cho biết, cuộc họp được tổ chức theo đề nghị của ông và Tổng thư ký Stoltenberg đã cam kết sử dụng cơ chế của NATO để viện trợ nhân đạo cho Ukraine.

Một phát ngôn viên của NATO cho biết hiện chưa có thông tin chi tiết về cuộc họp, bao gồm thời điểm chính xác của nó.

Vụ vỡ đập gây ngập lụt nghiêm trọng

Sáng ngày 6/6, đập thủy điện Kakhovka trên sông Dnieper thuộc tỉnh Kherson của Ukraine bất ngờ bị vỡ, gây ngập lụt nghiêm trọng cho các khu dân cư ở hạ nguồn. Giới chức Ukraine và các chuyên gia cảnh báo rằng, vụ vỡ đập thủy điện lớn này có thể kéo theo thảm họa môi trường và sinh thái, cần nhiều năm để khắc phục.

Xem thêm:  Nghị sĩ Nga đề xuất cấm công dân trong độ tuổi nhập ngũ ra nước ngoài

Theo dữ liệu từ các cơ quan cứu hộ khẩn cấp, khoảng 2.700 ngôi nhà tại 15 khu định cư ở tỉnh Kherson đã bị chìm trong nước. Tổng cộng có khoảng 22.000 người sinh sống tại đây và hàng nghìn người đã được sơ tán. Tình trạng khẩn cấp cũng đã được ban bố trên toàn tỉnh Kherson thay vì chỉ ở thành phố Nova Kakhovka.

Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhia đang được theo dõi chặt chẽ

Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) cho biết các chuyên gia của họ đang “theo dõi chặt chẽ tình hình” tại nhà máy điện hạt nhân Zaporizhia thuộc tỉnh Zaporizhia lân cận sau vụ vỡ đập. Đập Kakhovka đóng vai trò cung cấp nước cho phần lớn miền Nam Ukraine, bao gồm cả nhà máy hạt nhân lớn nhất châu Âu Zaporizhia, hiện đang do Nga kiểm soát. Nước từ hồ chứa Kakhovka được sử dụng trong hệ thống làm mát của nhà máy này.

Vị trí nhà máy điện hạt nhân và đập thủy điện Kakhovka (Đồ họa: Reuters)

Nga và Ukraine đổ lỗi nhau về vụ việc

Cả Nga và Ukraine đều đổ lỗi cho nhau về việc phá hủy đập. Moscow cho rằng Ukraine đã tấn công và phá đập nhằm gián đoạn nguồn nước cung cấp cho Crimea – bán đảo đã sáp nhập vào Nga vào năm 2014. Ngược lại, Kiev khẳng định rằng Nga đã phá đập để ngăn chặn cuộc phản công từ Ukraine, như mong đợi từ lâu.

Nga đã kiểm soát Kherson từ năm ngoái, không lâu sau khi mở chiến dịch quân sự ở Ukraine. Tuy nhiên, đến cuối năm 2022, Ukraine đã giành lại quyền kiểm soát Kherson ở bờ tây sông Dnieper. Sông Dnieper, nơi đập Kakhovka nằm vắt ngang, hiện đóng vai trò như một ranh giới tự nhiên chia cắt các khu vực Nga và Ukraine đang kiểm soát.

Xem thêm:  Nga hé lộ tính năng giúp siêu tên lửa Sarmat "mạnh nhất thế giới"

Đề nghị mở cuộc điều tra quốc tế

Cả Moscow và Kiev đã đề nghị mở cuộc điều tra quốc tế để truy cứu trách nhiệm vụ vỡ đập Kakhovka. Các đồng minh của NATO, trong đó có Anh, cho biết sẽ chờ đến khi có đủ bằng chứng trước khi xác định bên nào chịu trách nhiệm.

“Hiện tại, các cơ quan quân sự và tình báo của chúng tôi đang xem xét tình hình, vì vậy còn quá sớm để đánh giá và đưa ra nhận định chính xác”, Thủ tướng Anh Rishi Sunak cho biết hôm 6/6.

Cùng với việc thúc đẩy cuộc điều tra, các đồng minh và đối tác phương Tây cũng cam kết viện trợ để giúp Ukraine khắc phục hậu quả do vụ vỡ đập.

Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/nato-hop-khan-ve-vu-vo-dap-o-ukraine-20230608094013599.htm