Não của thanh thiếu niên sau đại dịch biểu hiện lão hóa nhanh hơn

Não của thanh thiếu niên sau đại dịch biểu hiện lão hóa nhanh hơn

Sự khác biệt ở n.ã.o của thanh thiếu niên sau đại dịch

Não của thanh thiếu niên sau đại dịch có dấu hiệu lão hóa nhanh hơn - Ảnh 1.

Não của nhiều thanh thiếu niên trải qua đại dịch COVID-19 có dấu hiệu lão hóa sớm [^1^].

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành so s.á.nh ảnh chụp cộng hưởng từ của 81 thanh thiếu niên tại Mỹ trước đại dịch (từ tháng 11-2016 đến tháng 11-2019) với ảnh chụp n.ã.o của 82 thanh thiếu niên trong giai đoạn sau khi dỡ bỏ lệnh phong tỏa (dữ liệu được thu thập từ tháng 10-2020 đến tháng 3-2022) [^1^].

Các thay đổi trong n.ã.o của thanh thiếu niên sau đại dịch

Sau khi kết hợp các yếu tố như tuổi và giới tính của 64 người tham gia trong mỗi nhóm, nhóm nghiên cứu nhận thấy những thay đổi về cấu trúc n.ã.o ở tuổi vị thành niên [^1^].

So với thời trước đại dịch, nhóm thanh thiếu niên trong giai đoạn sau lệnh phong tỏa có vỏ n.ã.o mỏng hơn và sự phát triển của vùng hồi hải mã và hạch hạnh nhân lớn hơn. Điều này cho thấy quá trình phát triển n.ã.o diễn ra nhanh hơn. Nói cách khác, n.ã.o của họ đã lão hóa nhanh hơn [^1^].

Xem thêm:  Giọt máu quý trao người: Bạn 'Chuối' Thái Lan đến Việt Nam hiến máu giúp người bệnh

Ông Ian Gotlib, giáo sư tâm lý học tại Đại học Stanford và là người chủ trì nhóm nghiên cứu, cho biết: “Sự khác biệt về tuổi của n.ã.o khoảng 3 năm. Chúng tôi không ngờ sự tăng trưởng đến mức như vậy, vì lệnh phong tỏa chỉ kéo dài chưa đầy một năm” [^1^].

Mối liên hệ giữa sức khỏe tâm thần và thay đổi n.ã.o

Được công bố trên tạp chí Biological Psychiatry: Global Open Science, nhóm nghiên cứu cho biết mẫu đại diện cho thanh thiếu niên ở Vùng Vịnh thuộc bang California đã đồng ý tham gia nghiên cứu để xem tác động của căng thẳng đầu đời đối với sức khỏe tâm thần trong thời kỳ dậy thì trên toàn thế giới. Đồng thời, các người tham gia cũng được đánh giá về các triệu chứng trầm cảm và lo lắng [^1^].

Sau giai đoạn phong tỏa do đại dịch, nhóm thanh thiếu niên báo cáo về các vấn đề sức khỏe tâm thần nghiêm trọng hơn, bao gồm triệu chứng lo lắng, trầm cảm và các vấn đề tâm lý nội tâm [^1^].

Giáo sư Gotlib cho biết các phát hiện này phù hợp với những nghiên cứu khác đang tìm hiểu tác động của đại dịch đối với sức khỏe tâm thần của thanh thiếu niên. Ông nói: “Sự suy giảm sức khỏe tâm thần đi kèm với những thay đổi về cấu trúc n.ã.o của thanh thiếu niên có thể do căng thẳng trong đại dịch” [^1^].

Xem thêm:  Lao động thời vụ ngày Tết tăng cao, nhưng người lao động không mấy quan tâm

Tương lai của nghiên cứu

Theo báo The Guardian, hiện vẫn chưa rõ liệu sức khỏe tâm thần của thanh thiếu niên có kém hơn và liệu các thay đổi n.ã.o bộ có ghi nhận trong nghiên cứu có phải là tin tức xấu cho thanh thiếu niên hay không [^1^].

Ông Gotlib nói: “Chúng tôi chưa biết điều đó. Nhóm nghiên cứu đang bắt đầu quét lại n.ã.o của những người tham gia ở độ tuổi 20 để hiểu rõ hơn liệu những thay đổi này có tồn tại hay giảm dần theo thời gian hay không” [^1^].

Ở những người lớn tuổi, những thay đổi này thường liên quan đến suy giảm chức năng nhận thức. “Ý nghĩa của chúng ở lứa tuổi thanh thiếu niên vẫn chưa rõ”, ông Gotlib thừa nhận [^1^].

Tuy nhiên, đây là bằng chứng đầu tiên cho thấy những khó khăn về sức khỏe tâm thần trong đại dịch liên quan đến các thay đổi trong cấu trúc n.ã.o [^1^].

Đọc thêm về bài viết này trên Tin Hành Lang