Bé trai 13 tuổi nguy kịch sau khi bị rắn độc cắn ngủ dưới nền nhà

Nằm ngủ dưới nền nhà, bé trai 13 tuổi bị rắn độc dài 1 mét cắn nguy kịch

Đại diện Bệnh viện Nhi đồng 1 (TPHCM) đã xác nhận mới đây đã tiếp nhận một trường hợp cực kỳ nghiêm trọng do bị rắn độc cắn. Bé Nguyễn Thành C., 13 tuổi, ngụ Tân Uyên, Bình Dương là nạn nhân của vụ việc.

Sự việc đáng sợ

Sau khi khám bệnh sử từ gia đình, các bác sĩ đã biết được rằng khoảng 3 giờ s.á.ng ngày 11/8, bé C. đang ngủ dưới nền nhà thì bất ngờ bị một con rắn dài khoảng 1 mét, có khoang trắng và đen trên người cắn vào đùi chân phải. Dù ngay sau đó bé đã được đưa đến thầy lang gần nhà nhưng do tình trạng quá nặng nên không thể điều trị được. Bé tiếp tục được chuyển đến Bệnh viện Thống Nhất (Đồng Nai) và sau đó đến Bệnh viện Chợ Rẫy (TPHCM).

Tình hình sức khỏe bất ổn

Tại Bệnh viện Chợ Rẫy, bệnh nhi được đặt nội khí quản và truyền khí quản nhưng tình trạng không có sự cải thiện. Khi đến Bệnh viện Nhi đồng 1, bệnh nhi đã có các triệu chứng yếu liệt tứ chi, sụp mí, đồng tử giãn 5mm, suy hô hấp nặng. Lập tức, các bác sĩ đã tiến hành điều trị hỗ trợ bằng cách sử dụng huyết thanh kháng nọc rắn hổ đa giá. Bệnh nhi tiếp tục được thở máy và truyền 5 lọ huyết thanh kháng nọc rắn, và sau 2 ngày điều trị tích cực, bệnh nhi đã có thể mở mắt và tiếp xúc tốt với những ngón tay và chân. Sau 5 ngày thở máy, bé đã phục hồi hoàn toàn và không để lại di chứng thần kinh. Dự kiến, bé sẽ được xuất viện trong vài ngày tới.

Xem thêm:  Tôi đã ngu ngốc nhờ chị họ canh chừng người yêu khi đi du học

Nằm ngủ dưới nền nhà, bé trai 13 tuổi bị rắn độc dài 1 mét cắn nguy kịch

Cách xử lý khi bị rắn cắn

PGS.TS.BS Phạm Văn Quang, Trưởng khoa ICU, Bệnh viện Nhi đồng 1 cho biết, tai nạn do rắn độc cắn là một vấn đề khá thường gặp ở Việt Nam, đặc biệt là vào mùa mưa, trời lạnh. Rắn thường bò vào nhà ở vùng nông thôn. Khi bị cắn, người dân cần duy trì sự bình tĩnh, rửa sạch vết cắn để tránh nhiễm trùng, đặt vết cắn thấp hơn so với tim và đưa bệnh nhân đến bệnh viện gần nhất để được cấp cứu kịp thời.

Người dân không nên tự ý rạch da, nặn hút vết cắn hoặc đắp lá cây lên vết rắn cắn vì có thể làm tăng nguy cơ chảy máu và nhiễm trùng. Ngoài ra, cần ghi nhận đặc điểm con rắn hoặc nếu có thể, nên bắt được con rắn và mang theo để giúp xác định chính xác loại rắn và sử dụng huyết thanh kháng nọc thích hợp.

Tin Hành Lang hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách xử lý khi bị rắn cắn và tránh những tai nạn đáng tiếc.