Nam giới trên 45 tuổi sinh con có nguy cơ bị khuyết tật

Nam giới trên 45 tuổi sinh con có nguy cơ bị khuyết tật

Nguy cơ khuyết tật ở nam giới trên 45 tuổi khi sinh con

Thống kê khuyết tật trẻ em

Theo mới đây, Bộ Y tế đã phát hành tài liệu Hướng dẫn phát hiện sớm – can thiệp sớm khuyết tật trẻ em. Trên thế giới, có khoảng trên 1 tỷ người (tương đương 15% dân số) bị khuyết tật. Ước tính rằng có khoảng 1,2 triệu trẻ em khuyết tật ở Việt Nam trong độ tuổi từ 0-17 tuổi (chiếm 3,1% tổng số trẻ trong độ tuổi này). Loại khuyết tật phổ biến nhất trong nhóm trẻ em này là khuyết tật về vận động (chiếm 22,4%) và khuyết tật về nói (chiếm 21,4%).

alt text

Nguyên nhân khuyết tật trẻ em

Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng khuyết tật ở trẻ em bao gồm khuyết tật bẩm sinh (chiếm từ 55% đến 64,6%) và do bệnh tật (chiếm từ 23,5% đến 29%). Khuyết tật có thể do một hoặc nhiều yếu tố nguyên nhân gây ra, mặc dù trong nhiều trường hợp khuyết tật ở trẻ em, nguyên nhân không được xác định rõ ràng.

Xem thêm:  Vaccine Covid-19 tồn nhiều, Bộ Y tế "thúc" các địa phương tiêm

Các nhóm nguyên nhân khuyết tật ở trẻ em

Bộ Y tế đã phân loại 3 nhóm nguyên nhân dẫn đến khuyết tật ở trẻ em:

  • Trước sinh: bao gồm các bệnh mẹ mang thai (ví dụ như vi rút, bệnh giáp trạng, ngộ độc thai, tiểu đường, chấn thương…) và tuổi của mẹ trên 35 và bố trên 45 tuổi khi sinh con. Ngoài ra, mẹ có thể phơi nhiễm môi trường độc hại khi mang thai, như kim loại nặng, chất độc trong nông nghiệp, thực phẩm, thuốc, chất kích thích như rượu, ma túy, hoặc do dinh dưỡng bà mẹ không đủ hoặc nhiễm trùng. Bên cạnh đó, bất thường về nhiễm sắc thể, gen hoặc chất liệu di truyền cũng có thể gây khuyết tật ở trẻ.

  • Trong sinh: có những nguyên nhân như can thiệp sản khoa (dùng kẹp/hút lấy thai, mổ đẻ, kích thích đẻ…), trẻ đẻ non (dưới 37 tuần), thiếu oxy n.ã.o (ngạt), cân nặng khi sinh thấp (dưới 2,5kg), trẻ bị vàng da nhân n.ã.o do bất đồng nhóm máu…

  • Sau sinh: bao gồm trẻ bị chấn thương sọ n.ã.o, chảy máu n.ã.o, nhiễm trùng thần kinh, suy hô hấp, phơi nhiễm các yếu tố môi trường độc hại (như hóa chất, thuốc trừ sâu, kim loại nặng), sốt cao co giật.

Phát hiện sớm và can thiệp sớm

Nếu được phát hiện sớm và can thiệp kịp thời, nhiều trẻ khuyết tật có khả năng phục hồi tốt và trở thành trẻ bình thường, như trẻ bị bàn chân khòe bẩm sinh hoặc trật khớp háng bẩm sinh, trẻ tự kỷ nhẹ có chỉ số IQ bình thường. Một số trẻ khuyết tật khác có thể phát triển các kỹ năng gần như trẻ bình thường, như trẻ chậm phát triển vận động và/hoặc ngôn ngữ so với tuổi, trẻ bại n.ã.o liệt nửa người hoặc hai chân mức độ nhẹ.

Xem thêm:  Đầu năm, khách Tây rủ nhau đi ăn loạt món ngon ngày Tết ở Việt Nam