Năm địa phương chậm bàn giao mặt bằng cao tốc Bắc Nam

Năm địa phương chậm bàn giao mặt bằng cao tốc Bắc Nam

Đề xuất vận tải đẩy nhanh việc giải phóng mặt bằng

Mới đây, Bộ Giao thông Vận tải đã phát đi thông báo kêu gọi năm địa phương này nhanh chóng thực hiện việc giải phóng mặt bằng cho dự án cao tốc Bắc Nam giai đoạn 2, bao gồm Quảng Trị, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên và TP Cần Thơ.

Tiến độ bàn giao mặt bằng chậm trễ

Kế hoạch yêu cầu các địa phương phải hoàn thành việc bàn giao 70% diện tích các gói thầu đã chọn trước ngày 20/11. Tuy nhiên, đến thời điểm này, chỉ có 393 km đã được bàn giao cho các chủ đầu tư dự án thành phần, đạt tỷ lệ gần 53%.

Tình hình trễ hạn của năm địa phương này trong việc thu hồi đất và bàn giao mặt bằng chưa đáp ứng được yêu cầu của Chính phủ. Ví dụ, dự án Vạn Ninh – Cam Lộ của tỉnh Quảng Trị mới chỉ bàn giao được 5 km (đạt 15%). Dự án Quảng Ngãi – Hoài Nhơn của tỉnh Quảng Ngãi mới bàn giao được 5.7 km (đạt 9.5%). Đáng báo động nhất là tỉnh Phú Yên chỉ mới bàn giao được 1 km trong đoạn Quy Nhơn – Chí Thạnh (đạt 2.4%); đoạn Chí Thạnh – Vân Phong vẫn chưa hoàn thành việc bàn giao mặt bằng. TP Cần Thơ cũng chưa hoàn thành việc bàn giao mặt bằng cho đoạn Cần Thơ – Hậu Giang.

Xem thêm:  Metro số 1 sắp chạy thử hơn 8 km trên cao

Các địa phương đã tiến hành giải phóng mặt bằng

Tuy nhiên, có 7/12 địa phương đã đạt tỷ lệ giải phóng mặt bằng trên 60%. Các địa phương này bao gồm Hà Tĩnh, Quảng Bình, Khánh Hòa, Hậu Giang, Bạc Liêu, Kiên Giang và Cà Mau.

Thi công hầm Thung Thi trên cao tốc Bắc Nam đoạn qua Thanh Hóa. Ảnh: Anh Duy

Thi công hầm Thung Thi trên cao tốc Bắc Nam đoạn qua Thanh Hóa. Ảnh: Anh Duy

Đẩy nhanh quá trình phê duyệt và khởi công

Bộ Giao thông Vận tải đã đề nghị các UBND của các tỉnh và thành phố nỗ lực giải quyết khó khăn, đẩy nhanh việc phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư để đảm bảo việc bàn giao mặt bằng cho dự án sớm, và đảm bảo tiến độ khởi công các gói thầu.

Hiện tại, các Ban Quản lý dự án và đơn vị liên quan đang hoàn thiện các thủ tục để khởi công 12 gói thầu thuộc 12 dự án thành phần trước ngày 31/12.

Dự án cao tốc Bắc Nam giai đoạn 2021-2025 có tổng vốn đầu tư lên tới 147.000 tỷ đồng. Dự án này đi qua 12 tỉnh và thành phố, được chia thành 12 dự án thuộc khu vực Hà Tĩnh – Quảng Trị (267 km), Quảng Ngãi – Nha Trang (353 km) và Cần Thơ – Cà Mau (109 km).

By Anh Duy

Source link: Tin Hành Lang