Năm đầu ăn Tết ở nhà chồng, mẹ nói một câu khiến tôi khắc sâu trong lòng

Năm đầu ăn Tết ở nhà chồng, mẹ nói một câu khiến tôi khắc sâu trong lòng

Một kỉ niệm đáng nhớ

Đó là năm đầu tiên tôi trở thành dâu và trải qua một cái Tết ở nhà chồng. Dù đã trôi qua nhiều năm, nhưng mọi cảm xúc ấy vẫn còn nguyên vẹn trong tâm trí.

Giao thừa đậm đà tình cảm gia đình

Trong không khí rộn ràng của đêm giao thừa, cả nhà tưng bừng hân hoan chào đón năm mới. Mọi người cười đùa vô tư. Tôi cố gắng đưa ra vẻ vui vẻ, nhưng lòng tôi lại nặng trĩu và đau đáu nhớ về bố mẹ. Tôi lo lắng không biết bố mẹ có nhớ con gái xa nhà trong ngày giao thừa không. Tôi không biết liệu mẹ đã nấu nồi bánh chưng Tết truyền thống hay chưa.

Vì sợ mẹ chồng nhìn thấy giọt nước mắt lăn trên má, tôi vội vàng né tránh.

Cảm xúc tràn đầy

Đứng ở góc sân nhà chồng, tôi không thể kìm nén nước mắt. Tôi cố gắng kiềm chế suy nghĩ tiêu cực để mọi người không phát hiện. Tôi kéo chồng đi ra ngoài hái lộc sau đêm giao thừa. Vào thời điểm đó, tôi mới dám gọi điện về quê để chúc Tết bố mẹ. Nhưng bởi lòng không thể kìm nén, tôi đã không thể kiềm chế nước mắt.

Xem thêm:  Với tiếng 'ting ting' đón chào cuối năm

Tôi lấy chồng xa, Tết nhớ bố mẹ đẻ rất nhiều. Ảnh minh họa

Chồng tôi không thể đồng cảm và chỉ mắng tôi vì khóc mếu vào đầu năm. Tôi rất buồn và thất vọng. Tôi luôn mong rằng chồng có thể hiểu và thông cảm với phản ứng của vợ.

Sự trân trọng từ mẹ chồng

Vào ngày mùng 1 Tết, nhà chồng đông khách và người thân đến thăm. Tôi nhanh nhẹn giúp mẹ chồng mọi công việc. Nhờ tài nấu nướng, bất kỳ mâm cỗ nào tôi chuẩn bị, mẹ chồng cũng rất hài lòng. Hai mẹ con quây quần bên nhau trong gian bếp rồi ra ngoài uống nước, thưởng thức bánh kẹo và đi chúc Tết họ hàng. Mẹ đã biết con dâu của mình buồn nên đã tìm cách làm tôi vui.

Lời dặn của mẹ

Sáng mùng 3 Tết, sau khi hoàn tất mọi thủ tục tại nhà chồng, tôi về quê ngoại để ăn Tết. Mẹ tôi đã chuẩn bị nhiều quà để biếu ông bà và họ hàng. Trước khi tôi đi, mẹ nhắn nhủ: “Con về quê nhớ gửi lời chúc tết và hỏi thăm ông bà của mình. Năm sau, các con nên về ăn Tết ở nhà ngoại để giảm đi nỗi buồn của bố mẹ. Dù sao thì bố mẹ chỉ có con gái duy nhất. Mỗi năm, cả gia đình ăn Tết tại một nhà mới công bằng. Mẹ hiểu lòng bố mẹ con gái. Năm sau, chị con về đây ăn Tết, các con không cần phải lo lắng gì. Hãy sắp xếp như vậy để hiếu đạo đôi bên được trọn vẹn”.

Xem thêm:  Một lần trốn vợ đi gặp người yêu cũ và cái kết không như mong đợi

Khi nghe mẹ nói như vậy, không thể nào kìm nén nước mắt, tôi ôm chầm lấy mẹ chồng. Mẹ đã giúp tôi nói cho suy nghĩ của tôi. Đó là điều mà tôi luôn khát khao nhưng không dám thốt ra vì sợ chồng mắng.

Niềm vui và sự gắn bó gia đình

Từ đó, mỗi năm, tôi đều về quê ăn Tết. Bất kể đêm giao thừa nào tôi vắng nhà, chị chồng của tôi cũng về để ăn Tết cùng bố mẹ chồng. Nhờ vậy, bố mẹ chồng tôi không còn buồn. Trái lại, bố mẹ tôi cảm thấy vui mừng và trân trọng tình cảm mà ông bà thông gia dành cho các con.

Nhờ suy nghĩ đó, gia đình hai bên càng gắn bó hơn, và tôi càng kính trọng mẹ chồng. Mỗi năm trước khi về quê ăn Tết, tôi chu đáo sắm sửa mọi thứ để mẹ chồng không cần phải di chuyển nhiều. Chồng tôi cũng rất vui lòng vì điều đó và không còn lo lắng về vai trò người lớn như trước đây.

Cho đến bây giờ, mỗi khi đến mùa Tết, tôi vẫn kể câu chuyện về mẹ chồng tâm lý này cho chị em nghe. Tất cả đều ngạc nhiên và ca ngợi tôi có một mẹ chồng tuyệt vời, làm chồng tôi rất tự hào. Trong tâm tư, tôi thật lòng biết ơn vì mẹ chồng luôn thấu hiểu con dâu của mình.

Độc giả Mai An