Mỹ viện trợ quân sự 1 tỷ USD cho Ukraine giữa lúc chiến sự nóng rực

Mỹ viện trợ quân sự 1 tỷ USD cho Ukraine giữa lúc chiến sự nóng rực

Mỹ viện trợ quân sự 1 tỷ USD cho Ukraine giữa lúc chiến sự nóng rực - 1

Một hệ thống pháo HIMARS (Ảnh: AP).

“Mỹ sẽ cung cấp thêm một tỷ USD hỗ trợ an ninh cho Ukraine, bao gồm lựu pháo và vũ khí phòng thủ bờ biển bổ sung, cũng như đạn dược cho pháo và các hệ thống rocket tiên tiến”, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết sau cuộc điện đàm kéo dài 41 phút với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm 15/6.

Lầu Năm Góc cho biết gói viện trợ vũ khí mới nhất cho Ukraine gồm 18 lựu pháo, 36.000 viên đạn, 2 hệ thống phòng thủ bờ biển sử dụng tên lửa chống hạm Harpoon, đạn cho các tổ hợp pháo, bộ đàm, hàng nghìn kính nhìn đêm và kinh phí cho việc huấn luyện.

Trước đó, Chủ tịch Hội đồng tham mưu liên quân Mỹ Mark Milley hôm 8/6 nói rằng, Washington đang trong quá trình chuẩn bị để chuyển 4 hệ thống pháo phản lực cơ động cao HIMARS cho Ukraine.

Ukraine muốn triển khai hệ thống HIMARS trên chiến trường trong bối cảnh lực lượng vũ trang nước này đang bị dàn hỏa lực của Nga áp đảo ở miền Đông. Kiev nhiều lần kêu gọi phương Tây gửi các hệ thống pháo có tầm xa hơn, vũ khí mà Ukraine cho rằng có khả năng “thay đổi cuộc chơi” trên chiến trường để đối phó với đà tiến của Nga.

Xem thêm:  Những bệnh ngoài da thường gặp sau bão lũ và cách điều trị

Với tầm bắn lên tới khoảng 80 km, hỏa lực của HIMARS có thể hỗ trợ lực lượng Ukraine tấn công các mục tiêu của Nga với độ chính xác cao hơn trong các trận chiến pháo binh đang diễn ra dọc chiến tuyến.

Trong cuộc điện đàm với Tổng thống Zelensky, Tổng thống Biden cho biết ông “tái khẳng định cam kết” của Mỹ về việc ủng hộ Ukraine trước chiến dịch quân sự của Nga.

Gói viện trợ mới đã nâng tổng giá trị viện trợ quân sự của Mỹ cho Ukraine lên 5,6 tỷ USD kể từ khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự từ cuối tháng 2.

Tổng thống Biden cũng công bố khoản viện trợ nhân đạo bổ sung trị giá 225 triệu USD để giúp đỡ người dân Ukraine, bao gồm cung cấp nước sạch, vật tư y tế và chăm sóc sức khỏe thiết yếu, thực phẩm, chỗ ở và tiền mặt để các gia đình có thể mua sắm các mặt hàng thiết yếu.

Tại Kiev, Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba cho biết ông đã trao đổi với Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken để cảm ơn về “gói viện trợ quân sự quan trọng”.

“Tôi nhấn mạnh rằng, chúng tôi cần gấp nhiều vũ khí hạng nặng được chuyển giao thường xuyên hơn”, ông Kuleba bình luận trên Twitter.

Ukraine gần đây liên tục kêu gọi các nước phương Tây cung cấp vũ khí hạng nặng thay vì chỉ hỗ trợ tên lửa phòng không, tên lửa chống tăng, đặc biệt trong bối cảnh Nga tập trung lực lượng cho mặt trận miền Đông trong giai đoạn hai của chiến dịch quân sự.

Xem thêm:  Xe bọc thép đặc biệt sắp tung vào chiến trường Ukraine

Phương Tây ban đầu tỏ ra dè dặt với đề nghị này bởi lo ngại nguy cơ xung đột trực tiếp với Nga. Tuy nhiên, một số nước phương Tây bắt đầu sẵn sàng cấp vũ khí hạng nặng cho Ukraine vì cho rằng Kiev sẽ phải đối mặt với một trận chiến khó khăn hơn nhiều ở miền Đông khi Nga dồn lực lượng về đây.

Nga nhiều cảnh báo các lô vũ khí phương Tây gửi cho Ukraine sẽ khiến xung đột leo thang. Moscow cũng tuyên bố những lô khí tài này sẽ trở thành mục tiêu tấn công chính đáng.

Quân đội Nga và Ukraine đang giao tranh khốc liệt nhằm giành quyền kiểm soát các thành phố quan trọng ở miền Đông Ukraine. Moscow tuyên bố sẽ “giải phóng hoàn toàn” Donbass, nơi có các vùng lãnh thổ ly khai ở miền Đông Ukraine.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/my-vien-tro-quan-su-1-ty-usd-cho-ukraine-giua-luc-chien-su-nong-ruc-20220616070012813.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *