Mỹ Đặt Điều Kiện để Kết Nạp Ukraine vào NATO

Mỹ ra điều kiện kết nạp Ukraine vào NATO

Mở Đầu

Thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre (Ảnh: Reuters)

Trong một cuộc họp tại Lithuania vào tuần tới, tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ đề cập đến việc Ukraine có thể trở thành thành viên NATO hay không. Tuy nhiên, theo Thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre, Ukraine còn phải vượt qua nhiều khó khăn trước khi được chấp nhận.

Thành viên NATO – Một Mục Tiêu

Bất kể cam kết duy trì chính sách mở cửa của NATO của Mỹ, việc mở rộng thành viên mới phải được sự ủng hộ của tất cả các quốc gia trong khối. Một số yêu cầu phải được đáp ứng, bao gồm các cải cách và tiêu chuẩn tương tự như các thành viên hiện tại.

Sự Chuẩn Bị Của Ukraine

Mặc dù không có thông tin cụ thể về các cải cách cần thực hiện, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết Ukraine cần chứng minh khả năng phối hợp quân sự và đảm bảo sự an toàn. Tuy nhiên, ông Biden cho biết việc gia nhập của Ukraine sẽ không được đặc biệt hóa.

Đàm Phán Trước Đó

Dù ông Biden và Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã thảo luận về kế hoạch đơn giản hóa quá trình gia nhập của Ukraine, các báo cáo cho biết Mỹ có thể đang tìm kiếm giải pháp thay thế. Tuy nhiên, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã phản đối mọi đề xuất thay thế và yêu cầu có đảm bảo cụ thể hoặc lộ trình để trở thành thành viên hoàn toàn.

Xem thêm:  Uy Lực Không Kích "Ám Sát" của Xe Tăng T-80 của Nga

Nguy Cơ Xung Đột

Một số quan chức Mỹ và các đồng minh cho rằng nên giải quyết vấn đề này sau khi chiến sự ở Ukraine kết thúc. Khi Ukraine gia nhập NATO, có thể xảy ra xung đột với Nga. Moscow đã lâu coi phương Tây là bên tham chiến và đang tiếp tục viện trợ vũ khí cho Ukraine.

Tương Lai

Dù không nhận được lời mời gia nhập NATO trong hội nghị thượng đỉnh sắp tới, Ukraine sẽ được các nước NATO cam kết hỗ trợ và không khiến Kiev thất vọng. Trong thời gian tới, chúng ta sẽ tiếp tục theo dõi diễn biến và xem liệu Ukraine có thể trở thành thành viên NATO hay không.

Nguồn: Đọc thêm