Mỹ phê duyệt phương pháp chữa bệnh từ vi khuẩn trong phân người

Mỹ phê duyệt phương pháp chữa bệnh từ vi khuẩn trong phân người

FDA chấp thuận liệu pháp mới đối với bệnh nhiễm trùng đường ruột

FDA vừa có quyết định lịch sử khi chấp thuận phương pháp chữa bệnh nhiễm trùng đường ruột bằng cách cấy ghép vi khuẩn từ phân người, một phương pháp có tiềm năng ngăn ngừa hàng ngàn trường hợp tử vong do loại bệnh này mỗi năm.

Sử dụng liệu pháp cấy ghép vi khuẩn từ phân người

Rebyota là tên của một loại thuốc dạng dịch thể đục, chứa vi khuẩn từ đường ruột được thu thập từ những người hiến tặng có sức khỏe tốt. FDA đã chấp thuận việc sử dụng Rebyota cho những người từ 18 tuổi trở lên, những người đã hoàn thành đợt điều trị kháng sinh đối với bệnh nhiễm trùng vi khuẩn Clostridioides difficile, còn được gọi là C. diff.

Nguyên nhân và hậu quả của nhiễm trùng C. diff

Vi khuẩn C. diff có khả năng xâm nhập đường ruột khi hệ vi sinh vật tự nhiên bị phá vỡ, ví dụ như sau khi sử dụng kháng sinh. Khi sinh sống trong ruột, vi khuẩn này giải phóng độc tố gây tiêu chảy, đau bụng, sốt và viêm đại tràng. Theo FDA, trong một số trường hợp nhiễm trùng có thể gây suy nội tạng và thậm chí tử vong. Ở Mỹ, hàng năm có từ 15.000 đến 30.000 ca tử vong có liên quan đến vi khuẩn này.

Xem thêm:  Tắm biển bị sứa "tấn công", cậu bé nổi hàng trăm bọng nước khắp cơ thể

Đặc điểm của bệnh CDI tái phát

Nhiễm trùng C. diff có thể tái phát nhiều lần, được gọi là CDI tái phát. Nguy cơ tái phát tăng theo số lần nhiễm và các lựa chọn điều trị trở nên hạn chế dần. Kháng sinh không phải lúc nào cũng có tác dụng chống lại các chủng C. diff hung hãn và kháng kháng sinh. Đôi khi, kháng sinh có thể làm tổn hại hệ vi sinh vật và làm trầm trọng thêm tình trạng nhiễm trùng.

Một bước tiến mới trong chữa trị bệnh CDI

Peter Marks, Giám đốc Trung tâm Đánh giá và Nghiên cứu Sinh học của FDA, cho biết: “Sự chấp thuận cho Rebyota là một bước tiến trong việc chăm sóc những bệnh nhân bị nhiễm C. difficile tái phát”. Bằng cách cấy ghép thuốc vào ruột của bệnh nhân, các bác sĩ có thể khôi phục cân bằng hệ vi sinh vật ruột, nhằm ngăn ngừa các trường hợp tái nhiễm. Liệu pháp này được sử dụng sau khi người bệnh hoàn thành liệu trình kháng sinh.

Vi khuẩn Clostridium difficile. Ảnh: CDC Mỹ
Vi khuẩn Clostridium difficile. Ảnh: CDC Mỹ

Tác dụng phụ thường gặp và công ty đưa ra liệu pháp

Trong các thử nghiệm lâm sàng, những tác dụng phụ phổ biến nhất của Rebyota là đau bụng, tiêu chảy, đầy hơi và buồn nôn. Công ty Ferring, đơn vị phát triển phương pháp chữa trị, chưa đưa ra bình luận về giá cả và tính khả dụng của Rebyota. Ngoài ra, các công ty khác như Seres Therapeutics cũng đang nghiên cứu phương pháp tương tự dựa trên cấy ghép hệ vi sinh vật trong phân.

Xem thêm:  Lợi ích tuyệt vời cả các loại quả mọng với sức khỏe

Kết luận

FDA đã chấp thuận phương pháp mới trong chữa trị bệnh nhiễm trùng đường ruột bằng cách cấy ghép vi khuẩn từ người hiến tặng. Liệu pháp này mang lại hy vọng cho những người bị nhiễm trùng C. diff tái phát và giúp ngăn ngừa những trường hợp tử vong do loại bệnh này gây ra. Hãy click vào Tin Hành Lang để tìm hiểu thêm về tin tức y tế và sức khỏe.