Mỹ đẩy mạnh việc Thụy Điển gia nhập NATO

Mỹ hối thúc Thổ Nhĩ Kỳ đồng ý kết nạp Thụy Điển vào NATO

Tổng thống Mỹ hối thúc Thổ Nhĩ Kỳ chấp nhận Thụy Điển gia nhập NATO

Tổng thống Mỹ Joe Biden (trái) và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan (Ảnh: Reuters)

Theo thông báo từ Nhà Trắng, trong cuộc cuộc điện đàm với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan hôm 9/7, Tổng thống Biden “đã bày tỏ mong muốn chào đón Thụy Điển gia nhập NATO sớm nhất có thể”.

Thụy Điển cần thực hiện nhiều điều khoản để gia nhập NATO

Tuy nhiên, ông Erdogan nhấn mạnh rằng mặc dù Thụy Điển đã tiến hành một số biện pháp tích cực bằng cách sửa đổi luật chống khủng bố, nhưng họ vẫn cho phép “các tổ chức khủng bố” thuộc tộc người Kurd tổ chức các cuộc biểu tình công khai.

“Điều này làm giảm hiệu quả những bước đã thực hiện”, ông Erdogan lên tiếng.

Các cuộc biểu tình gây tranh cãi ở Thụy Điển

Trước đó, ông Erdogan đã chỉ trích cuộc biểu tình đốt sách Kinh Koran tại thủ đô Stockholm của Thụy Điển, xem đó là một “cuộc tấn công” nhằm vào Hồi giáo. Ông cũng phê phán lập trường của Thụy Điển đối với các nhóm người Kurd mà Thổ Nhĩ Kỳ coi là khủng bố.

Xem thêm:  Tỷ phú Mỹ tặng quyên tặng toàn bộ công ty để cứu thế giới

Hội đàm trước hội nghị thượng đỉnh NATO

Cuộc cuộc điện đàm giữa hai nhà lãnh đạo diễn ra trước hội nghị thượng đỉnh NATO tuần này tại Vilnius, Litva. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cho biết hai nhà lãnh đạo đã đồng ý gặp nhau tại Vilnius để thảo luận chi tiết về q.u.a.n h.ệ song phương cũng như các vấn đề khu vực.

Các nhà lãnh đạo NATO hy vọng có thể chấp thuận việc Thụy Điển gia nhập NATO trước hội nghị thượng đỉnh của liên minh. Tuy nhiên, Thụy Điển vẫn chưa nhận được sự ủng hộ từ Thổ Nhĩ Kỳ và Hungary.

Gia nhập NATO cần sự chấp thuận của toàn bộ thành viên liên minh

Một quốc gia muốn gia nhập NATO cần được sự chấp thuận của tất cả 31 thành viên liên minh.

Sau hơn 200 năm duy trì trạng thái trung lập, Thụy Điển đã nộp đơn xin gia nhập NATO cùng với Phần Lan sau khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Phần Lan và Thụy Điển đã phải ký biên bản ghi nhớ với Thổ Nhĩ Kỳ, cam kết giải quyết những mối lo ngại của Thổ Nhĩ Kỳ liên quan đến các tổ chức khủng bố, mặc dù không đề cập đến vấn đề Hồi giáo.

Ban đầu, Thổ Nhĩ Kỳ đã từ chối chấp thuận cả hai nước này. Tuy nhiên, sau đó, Ankara đã chấp nhận gia nhập của Phần Lan. Tháng 4 năm nay, Phần Lan trở thành thành viên thứ 31 của liên minh dưới sự dẫn dắt của Mỹ.

Xem thêm:  Video lá chắn phòng không Nga nghi phóng "xịt", tên lửa rơi ngược trở lại

Nguồn ảnh: Link nguồn