Mỹ Áp Đặt Áp Lực Chưa Từng Thấy Lên Nga

Mỹ gây sức ép chưa từng có lên Nga

Mỹ gây sức ép chưa từng có lên Nga - 1


Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan (Ảnh: Reuters)

Mỹ gây sức ép lớn lên Nga trong những năm qua bằng cách áp đặt những biện pháp trừng phạt tài chính và kiểm soát xuất khẩu, cùng với việc hỗ trợ Ukraine và các đồng minh. Những biện pháp này được coi là áp lực mạnh mẽ nhất từ trước đến nay, theo lời của Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan tại cuộc họp báo ngày 12/12.

Biện Pháp Áp Lực Nga

Mỹ và các đồng minh phương Tây đã liên tục đưa ra các biện pháp trừng phạt đối với Nga từ khi Moscow mở chiến dịch quân sự ở Ukraine vào tháng 2. Các biện pháp trừng phạt này chủ yếu nhắm vào các ngành kinh tế chủ lực của Nga như xuất khẩu dầu mỏ và khí đốt.

Hạn Chế Về Dầu Mỏ

Tổng thống Joe Biden của Mỹ đã lãnh đạo nỗ lực để các nước G7 áp giá trần cho dầu mỏ nhập khẩu từ Nga qua đường biển, có hiệu lực từ ngày 5/12. Mục tiêu của biện pháp này là cắt giảm nguồn thu của Nga mà không ảnh hưởng đến nguồn cung cho người tiêu dùng.

Xem thêm:  Gần 1.200 người phải cấp cứu tại Bệnh viện Chợ Rẫy trong kỳ nghỉ lễ 30/4

Trừng Phạt Tiếp Tục

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cho biết rằng Washington có thể tiếp tục trừng phạt Nga ngay cả khi xung đột ở Ukraine kết thúc. Điều này cho thấy Mỹ không có ý định rời bỏ áp lực lên Nga trong tương lai gần.

Tìm Giải Pháp Ngoại Giao

Xung đột giữa Nga và Ukraine đã kéo dài gần 10 tháng. Chính quyền Tổng thống Biden đang tìm kiếm giải pháp ngoại giao để chấm dứt cuộc xung đột này. Ông Biden đã sẵn sàng đàm phán với Tổng thống Nga Vladimir Putin nhằm đảm bảo sự hòa bình ở Ukraine, nhưng cũng nhấn mạnh rằng Washington tôn trọng quyền tự quyết của Kiev.

Nguồn: Mỹ gây sức ép chưa từng có lên Nga