Mỹ điều động sư đoàn dù đặc biệt tinh nhuệ bảo vệ sườn phía Đông NATO

Mỹ điều động sư đoàn dù đặc biệt tinh nhuệ bảo vệ sườn phía Đông NATO

Mỹ điều động sư đoàn dù đặc biệt tinh nhuệ bảo vệ sườn phía Đông NATO - 1
Một buổi duyệt binh của các binh sĩ thuộc Sư đoàn dù số 101 “Tiếng thét đại bàng” của quân đội Mỹ (Ảnh: Quân đội Mỹ).

“Sau 80 năm, Sư đoàn dù số 101 “Tiếng thét đại bàng” sẽ trở lại châu Âu. Gần 2.400 binh sĩ thuộc đơn vị này sẽ được điều động đến Romania, Bulgaria, Hungary và Slovakia để củng cố hệ thống phòng ngự ở sườn phía Đông NATO, bảo vệ các đồng minh và ngăn chặn đối thủ của chúng ta”, Phái đoàn Ngoại giao Mỹ tại Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) thông báo hôm 11/8.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin khẳng định quân đội Mỹ sẽ cử thêm binh sĩ tới các quốc gia tại khu vực Baltic và Đông Âu nhằm trấn an các đồng minh trước tình hình căng thẳng đang ngày một gia tăng trong khu vực. Các hoạt động huấn luyện của quân đội Mỹ tại Latvia, Lithuania và Estonia cũng đang được khẩn trương lên kế hoạch.

Mỹ điều động sư đoàn dù đặc biệt tinh nhuệ bảo vệ sườn phía Đông NATO - 2
Các binh sĩ thuộc Sư đoàn dù số 101 của quân đội Mỹ trong một nhiệm vụ huấn luyện (Ảnh: Phái đoàn Ngoại giao Mỹ tại NATO).

Sư đoàn dù số 101 với biệt danh “Tiếng thét đại bàng” là một đơn vị “huyền thoại” trong biên chế lục quân Mỹ. Được thành lập từ năm 1918, sư đoàn này đã trải qua hầu hết các cuộc chiến của quân đội Mỹ và lập được nhiều chiến công.

Xem thêm:  Làn sóng tố cáo về vụ bạo lực trong học đường tại Hàn Quốc

Được huấn luyện cho các nhiệm vụ đột kích, Sư đoàn dù số 101 từng làm nên tên tuổi khi thường xuyên tổ chức các phi vụ tấn công vào giữa phòng tuyến của đối phương, góp phần thay đổi toàn bộ cục diện của trận chiến.

Mỹ điều động sư đoàn dù đặc biệt tinh nhuệ bảo vệ sườn phía Đông NATO - 3
Đơn vị pháo binh thuộc Lữ đoàn dù số 101 huấn luyện bắn đạn thật (Ảnh: Phái đoàn Ngoại giao Mỹ tại NATO).

Là một trong những lực lượng chủ lực của quân đội Mỹ ở châu Âu trong Thế chiến II, Sư đoàn này luôn xuất hiện ở những điểm nóng nhất của cuộc chiến. Dù từng bị bao vây và phải đối mặt với các đơn vị thiết giáp hạng nặng của phát xít Đức, Sư đoàn dù số 101 vẫn luôn chiến đấu một cách anh dũng và đẩy lùi mọi đợt tấn công của đối phương.

Gần đây, trong các cuộc xung đột tại Afghanistan, Iraq và Syria, các đơn vị thuộc Sư đoàn dù số 101 cũng đã được điều động để thực hiện các nhiệm vụ tác chiến đặc biệt, đòi hỏi năng lực chiến đấu và kỹ năng tấn công hợp đồng binh chủng cao.

Hiện tại, lực lượng cấu thành Sư đoàn dù số 101 bao gồm sở chỉ huy Sư đoàn, 3 lữ đoàn bộ binh, một lữ đoàn pháo binh, một lữ đoàn không quân chiến đấu, một lữ đoàn đảm bảo hậu cần cùng các đơn vị trực thuộc. Trụ sở chính của Sư đoàn được đặt tại Căn cứ Campbell ở bang Kentucky, Mỹ.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/my-dieu-dong-su-doan-du-dac-biet-tinh-nhue-bao-ve-suon-phia-dong-nato-20220813143208056.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *