Mỹ cáo buộc xuồng vũ trang Iran tìm cách “làm mù” chiến hạm Washington

Mỹ cáo buộc xuồng vũ trang Iran tìm cách "làm mù" chiến hạm Washington

Mỹ cáo buộc xuồng vũ trang Iran tìm cách làm mù chiến hạm Washington - 1

Tàu USS The Sullivans của Mỹ (Ảnh: Wikipedia).

Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ (CENTCOM) thông báo, vụ việc diễn ra vào tối 5/12, khi một xuồng tuần tra của lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran bị cáo buộc là đã “chiếu đèn pha, di chuyển cắt mặt” tàu chiến Mỹ ở khoảng cách khoảng 137m.

Mỹ cáo buộc động thái của xuồng Iran là “không an toàn, không chuyên nghiệp” khi vi phạm tiêu chuẩn quốc tế về an toàn hàng hải.

Theo CENTCOM, tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS The Sullivans và tàu căn cứ di động viễn chinh USS Lewis B. Puller đã hạ căng thẳng bằng các cảnh báo âm thanh và tia laser không gây sát thương. Các tàu Mỹ đang di chuyển qua vùng biển quốc tế khi sự việc xảy ra.

“Hành động nguy hiểm này ở vùng biển quốc tế là dấu hiệu cho thấy hoạt động gây bất ổn của Iran trên khắp Trung Đông”, phát ngôn viên của CENTCOM, Đại tá Joe Buccino, cáo buộc.

Xem thêm:  Hà Nội: Chó lai nặng 40kg cắn gãy xương hàm của bé trai 3 tuổi

Tuyên bố cho biết thêm: “Xuồng Iran đã cố gắng làm mù tàu chiến Mỹ bằng cách chiếu đèn pha và cắt mặt các tàu Mỹ trong phạm vi 137m, khoảng cách gần một cách nguy hiểm, đặc biệt là vào ban đêm”.

Căng thẳng giữa Mỹ và Iran đang leo thang trong thời gian qua. Bắt đầu từ năm 2018, khi chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump đã quyết định rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran và một số diễn biến khác sau đó, Tehran tuyên bố sẽ dừng tuân thủ thỏa thuận và làm giàu uranium không giới hạn.

Sau khi nhậm chức, Tổng thống Mỹ Joe Biden bày tỏ mong muốn nối lại đàm phán với Iran về thỏa thuận hạt nhân, tuy nhiên quá trình thương lượng vẫn chưa đạt được bước tiến đáng kể nào.

Hồi tháng 7, Iran tuyên bố đã sở hữu kỹ thuật chế tạo bom hạt nhân, nhưng nhấn mạnh rằng họ chưa đưa ra quyết định để thực hiện việc này.

Vào tháng 10, ông Robert Malley, đặc phái viên của Bộ Ngoại giao Mỹ về Iran, tuyên bố sẽ dùng phương án ngoại giao ngăn Iran phát triển vũ khí hạt nhân, nhưng để ngỏ khả năng dùng phương án quân sự như giải pháp cuối cùng.

Căng thẳng giữa Mỹ và Iran tiếp tục gia tăng sau khi phương Tây gần đây cáo buộc Tehran bán hàng nghìn máy bay không người lái tự sát cho Nga để sử dụng trong chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Xem thêm:  Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ vào vị trí, sẵn sàng mở chiến dịch quân sự tại Syria

Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/my-cao-buoc-xuong-vu-trang-iran-tim-cach-lam-mu-chien-ham-washington-20221207165901119.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *