Tin Hành Lang: Mỹ cảnh báo Sudan về hậu quả nếu cho Nga đặt căn cứ quân sự

Mỹ cảnh báo Sudan lĩnh hậu quả nếu cho Nga đặt căn cứ quân sự

Dù đã bị lật đổ, thỏa thuận trước đó giữa Sudan và Nga về việc mở căn cứ hải quân ở Port Sudan trên Biển Đỏ vẫn tiềm ẩn những hậu quả đáng lo ngại. Đại sứ Mỹ tại Sudan, John Godfrey, đã cảnh báo quốc gia châu Phi này về những tác động tiêu cực của quyết định này. Ông cho biết, việc cho phép Nga đặt căn cứ sẽ làm tăng nguy cơ cô lập Sudan và ảnh hưởng đến các lợi ích quốc tế của nước này.

Mối đe dọa từ hành động của Nga

Năm 2017, chính quyền cựu Tổng thống Sudan đã ký thỏa thuận với Nga để mở căn cứ hải quân tại Port Sudan trên Biển Đỏ. Tuy nhiên, sau đó, chính quyền này đã bị lật đổ trong một cuộc đảo chính. Bây giờ, một chính phủ mới đã nắm quyền tại Sudan và ông Godfrey đã cảnh báo rằng việc tiếp tục thực hiện thỏa thuận này sẽ gây hại đến lợi ích của Sudan và đẩy quốc gia này vào tình trạng cô lập.

Xem thêm:  Vũ Khí Triều Tiên: Cuộc diễu binh ban đêm khoe sức mạnh

Hậu quả của việc cho phép Nga đặt căn cứ

Mỹ cho rằng, quyết định cho phép Nga đặt căn cứ ở Sudan sẽ làm tăng cường sự cô lập quốc tế của Nga và Tổng thống Vladimir Putin, đặc biệt sau những hoạt động quân sự ở Ukraine. Việc Sudan cung cấp căn cứ cho Nga sẽ làm cho quốc gia này trở nên xa lạ với cộng đồng quốc tế.

Vị trí chiến lược của Sudan

Sudan nằm ở vị trí chiến lược trên Biển Đỏ, gần giao điểm của tuyến giao thương quốc tế. Đây là con đường quan trọng kết nối từ châu Âu qua kênh đào Suez, đi vào Biển Đỏ và Ấn Độ Dương, rồi hướng tới châu Á và Úc. Vì vậy, việc Nga mở căn cứ ở Sudan sẽ giúp Nga hoạt động dễ dàng hơn trên khu vực Ấn Độ Dương, đồng thời mở rộng q.u.a.n h.ệ chính trị, quân sự và kỹ thuật với các quốc gia trong khu vực này.

Mối lo ngại và cảnh báo của Mỹ

Mỹ đã lên tiếng về thỏa thuận này và cảnh báo rằng việc cho phép Nga đặt căn cứ ở Sudan sẽ tạo ra những tác động không lường trước được, ảnh hưởng đến tầm quan trọng và an ninh tại các tuyến đường biển chiến lược. Động thái này cũng có thể cho phép Nga vận chuyển vũ khí, đạn dược và thiết bị quân sự qua Sudan để vận hành căn cứ và duy trì sẵn sàng hoạt động của các tàu chiến.

Xem thêm:  Đưa vợ đến nhà vợ cũ chơi

Nhìn từ góc nhìn của Tin Hành Lang

Với việc cảnh báo này, chúng ta có thể nhận thấy tầm quan trọng của việc duy trì an ninh và ổn định tại khu vực Biển Đỏ. Tin Hành Lang tin rằng việc hạn chế sự can thiệp của các quốc gia ngoại vi trong khu vực này sẽ giúp duy trì sự phát triển và hòa bình cho tất cả các quốc gia. Tin Hành Lang luôn theo dõi và cập nhật những thông tin mới nhất về tình hình quốc tế để giữ bạn luôn được thông tin s.á.ng suốt và chính xác.