“Mưa ngập tại Quy Nhơn: Kỷ lục chưa từng thấy”

Mua ngap o Quy Nhon lon chua tung thay - "Mưa ngập tại Quy Nhơn: Kỷ lục chưa từng thấy"

Cuối tuần vừa qua, thành phố Quy Nhơn (tỉnh Bình Định) đã phải chịu trận mưa lớn chưa từng có trong lịch sử. Cả thành phố lẫn các khu vực phụ cận đều chìm trong biển nước khiến nhiều người dân gặp khó khăn trong việc dọn dẹp sau cơn ngập lụt. Dưới đây là những hình ảnh và chi tiết về tình hình mưa ngập tại Quy Nhơn.

Quy Nhơn chìm trong biển nước

Trận mưa lớn kéo dài từ tối ngày 19 đến s.á.ng ngày 20/11 đã khiến nhiều khu vực ở phường Ghềnh Ráng, Quy Nhơn ngập sâu trong biển nước. Nước lên đến 1,2 mét, cuốn trôi người và xe máy. Đây là lần đầu tiên người dân ở Ghềnh Ráng phải đối mặt với cảnh ngập lụt nặng nề như vậy sau 2-3 năm gần đây. Mưa chỉ kéo dài vài giờ nhưng đã gây ra ngập lụt khắp nơi. Đây là cơn mưa lớn thứ hai trong vòng một tháng qua.

Người dân dọn bùn đất từ núi đổ xuống đường

Nguyên nhân và giải pháp

Theo ông Lưu Thành Kinh, một cư dân 70 tuổi tại Ghềnh Ráng, từ khi khu resort Hoàng Gia xây dựng, hệ thống thoát nước bị “bóp nghẹt”. Đồng thời, khu nhà phố cao cấp Hưng Thịnh trước đây là vùng trũng nay đã được san ủi và xây dựng, gây mất chỗ chứa nước khi mưa lớn. Vì vậy, mỗi khi mưa lớn thì Ghềnh Ráng lại chìm trong nước.

Xem thêm:  Thêm một trường hợp tử vong trong vụ 6 người nghi bị ngộ độc rượu

Một xe ô tô con bị ngập nước không thể chạy được

Ông Võ Chí Thiện, Chủ tịch UBND phường Ghềnh Ráng cho biết, hàng trăm hộ dân đã bị ngập và tài sản của họ đã bị thiệt hại. Chợ Ghềnh Ráng cũng chìm trong nước và hàng hóa của tiểu thương bị nhấn chìm. Mưa lũ cũng gây sạt lở gần 40m đường bê tông ven suối ở phường.

Nước rút đến đâu, người dân phường Ghềnh Ráng dọn bùn đất đến đó

Ông Trần Viết Bảo, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bình Định, cho biết chưa từng có trận mưa lớn như vậy trong lịch sử. Khu vực bị ngập ở Ghềnh Ráng lại nằm dưới thung lũng, nên nước mưa từ các triền núi đổ thẳng xuống gây ngập nhanh. Hệ thống thoát nước hiện tại không đáp ứng được lượng mưa lớn như này, đặc biệt là ở phường Ghềnh Ráng.

Để khắc phục tình trạng này, ông Bảo cho biết Sở Xây dựng đã phối hợp với các sở, ngành liên quan và UBND TP Quy Nhơn để tìm ra phương án tiêu thoát, chống ngập ở khu vực này. Sẽ có các giải pháp được tính toán cẩn thận để đảm bảo an toàn và ngăn chặn những trận mưa lớn tương tự trong tương lai.

Người dân dọn bùn đất từ núi đổ xuống đường

Quy Nhơn cần sự quan tâm

Vì tình trạng ngập lụt nặng ở phường Ghềnh Ráng gây thiệt hại nhiều tài sản cho người dân, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Định, Nguyễn Tuấn Thanh, đã thuê một đơn vị tư vấn có kinh nghiệm để tìm ra nguyên nhân và đề xuất phương án xử lý. Đây là vấn đề được tỉnh đặc biệt quan tâm, đã có sự chỉ đạo của các lãnh đạo tỉnh và các cơ quan liên quan để đảm bảo sự an toàn và khắc phục tình trạng này ngay lập tức.

Xem thêm:  Khi nào được bổ sung nơi sinh vào hộ chiếu mẫu mới?

Trận mưa ngập lịch sử tại Quy Nhơn đã gây ra nhiều hệ lụy và thiệt hại. Tuy nhiên, với sự quan tâm và phối hợp của các cơ quan chức năng, hy vọng rằng các biện pháp khắc phục sẽ giúp người dân ở Quy Nhơn hạn chế được tác động của các trận mưa lớn trong tương lai.

Source: Tin Hành Lang