Mưa lớn đe dọa hơn 40 hộ dân ở Bình Định

Mưa lớn đe dọa hơn 40 hộ dân ở Bình Định

Mưa lớn và sóng biển gây sạt lở đất liền và ảnh hưởng tới hàng chục mét bờ biển ở huyện Phù Mỹ, Bình Định. Địa phương phải di dời nhiều hộ dân.

Triều cường vào sát và gây sạt lở nhà dân ở huyện Phù Mỹ, Bình Định. (Nguồn: Nghĩa Bình)

Triều cường tiến gần và gây sạt lở nhà dân ở huyện Phù Mỹ, Bình Định. (Nguồn: Nghĩa Bình)

Trưa nay (8/12), ông Huỳnh Văn Khương, Phó chủ tịch xã Mỹ Thắng, cho biết trong hai ngày qua, mưa lớn kết hợp với triều cường dâng cao đã gây sạt lở bờ biển. Trước đây, bờ biển cách khu dân cư khoảng 100 mét, nhưng do sạt lở, hiện có những đoạn chỉ cách khu dân cư 10 mét. Chính quyền địa phương đã di dời gần 10 hộ dân ra khỏi vùng bị sóng đánh và tiếp tục di dời thêm 32 hộ dân khác để tránh ảnh hưởng.

Theo ông Khương, khu vực bờ biển bị sóng uy hiếp trước đây là bãi cát ngang, chưa từng xảy ra tình trạng sạt lở. Hiện tại, lực lượng chức năng đã được triệu tập để kiểm soát tình hình và di dời người dân ra khỏi khu vực sạt lở. Trong tương lai, chính quyền địa phương sẽ đề xuất kinh phí xây dựng kè bảo vệ bờ biển, bảo đảm an toàn cho người dân.

Xem thêm:  Đề xuất nghiên cứu bổ sung quy hoạch 9 sân bay mới

Trong suốt một tuần qua, từ Quảng Trị đến Khánh Hòa, mưa lớn đã gây ngập lụt ở nhiều khu vực. Tại Phú Yên, một học sinh 12 tuổi ở huyện Sông Hinh bị cuốn trôi khi đi qua suối; nhiều con đường và cây cầu bị ngập, gây cắt đứt giao thông; một số khu dân cư bị phân chia. Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, trong hai ngày tới, khu vực này có khả năng mưa vượt 70 mm, gây lũ quét và sạt lở đất. Biển Đông cũng có gió cấp 5-7, giật cấp 9 và biển động mạnh với sóng cao từ 2-5 mét.

Đăng bởi Phạm Linh

Nguồn: Tin Hành Lang