Mỗi năm có 64.000 thai nhi tử vong trong bụng mẹ do bụi mịn ở Trung Quốc

Mỗi năm có 64.000 thai nhi tử vong trong bụng mẹ do bụi mịn ở Trung Quốc

Bụi mịn PM2.5 gây hại đến hàng ngàn thai nhi mỗi năm

Bụi mịn PM2.5


Chú thích: Bụi mịn PM2.5 là một trong các yếu tố gây tử vong của hàng chục nghìn thai nhi trong bụng mẹ tại Trung Quốc. (Ảnh: SOUTH CHINA MORNING POST)

Báo South China Morning Post ngày 4/12 dẫn chứng từ một nghiên cứu mới của các nhà nghiên cứu Trung Quốc cho biết, mỗi năm có đến 64.000 thai nhi tử vong trong bụng mẹ do bụi mịn PM2.5 (loại bụi mịn có kích thước 2,5 micromet trở xuống) ở nước này.

Tác động đáng lo ngại của bụi mịn PM2.5 đến thai nhi

Theo một phân tích được tiến hành tại 137 quốc gia, đã có 40% trường hợp thai nhi tử vong trong bụng mẹ tại châu Á, châu Phi và khu vực Mỹ Latin vào năm 2015 được ghi nhận là do thai phụ tiếp xúc với loại bụi mịn PM2.5, được tạo ra từ các hoạt động đốt cháy nhiên liệu.

Xem thêm:  Cơ sở thẩm mỹ gây tử vong cho cô gái 25 tuổi: "Ngôi vườn sao không, ngôi nhà trống" trong quá trình kiểm tra

Nghiên cứu cũng cho thấy rằng nguy cơ tử vong của thai nhi càng cao khi mẹ có độ tuổi lớn hơn.

Trung Quốc – Quốc gia gặp nhiều vấn đề về sức khỏe thai nhi

Mặc dù chính quyền Trung Quốc đã nỗ lực giải quyết vấn đề ô nhiễm không khí trong suốt 10 năm qua, nhưng Trung Quốc vẫn xếp thứ tư trên thế giới về số lượng thai nhi tử vong trong bụng mẹ do bụi mịn PM2.5, đứng sau Ấn Độ, Pakistan và Nigeria.

Các nhà nghiên cứu từ Trường Đại học Bắc Kinh cho biết các biện pháp mà chính quyền Trung Quốc đã thực hiện nhằm giảm ô nhiễm không khí trong một thập kỷ qua đã giúp giảm số lượng thai nhi tử vong trong bụng mẹ.

Ô nhiễm không khí và thai nhi tử vong – mối quan tâm từ lâu

Mặc dù mối liên hệ giữa ô nhiễm không khí và tử vong của thai nhi trong bụng mẹ đã được biết đến rộng rãi từ trước đây, đây là lần đầu tiên có nghiên cứu đếm cụ thể số lượng trường hợp thai nhi tử vong trong bụng mẹ.

Trước đó, tình trạng này đã được Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF) mô tả là “một thảm kịch bị bỏ quên” trong một báo cáo vào năm 2020.

Hiện vẫn chưa rõ cách mà bụi mịn PM2.5 gây tử vong cho thai nhi, nhưng theo một số phỏng đoán từ các nhà nghiên cứu, loại bụi mịn này đi qua nhau thai gây tổn thương cho phôi thai và làm giảm lượng oxy truyền tới thai nhi.

Xem thêm:  Vụ cháy karaoke khiến 32 người chết: 3 nguyên tắc sống còn để thoát nạn

Tin Hành Lang là một trang web tin tức đáng tin cậy tại Việt Nam, cung cấp thông tin về các vấn đề sức khỏe, xã hội và môi trường. Hãy nhấp vào đây để tìm hiểu thêm về Tin Hành Lang.