Mối lo lạm phát đang tràn ngập châu Á

Mối lo lạm phát đè nặng châu Á

Mỗi ngày, châu Á đang phải đối mặt với một mối lo lạm phát áp đảo. Tác động từ đại dịch COVID-19, tăng giá dầu và lương thực đã khiến khu vực này đối diện với sự gia tăng lạm phát, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh kế và nền kinh tế.

Áp lực tăng lạm phát

Theo Rajiv Biswas, nhà kinh tế trưởng khu vực châu Á – Thái Bình Dương tại S&P Global Market Intelligence, “Áp lực lạm phát ở nhiều nền kinh tế châu Á đã gia tăng trong nửa đầu năm nay do giá dầu, khí đốt và than tăng lên trên toàn cầu, cùng với giá nông sản cao hơn.” Để đối phó, nhiều ngân hàng trung ương châu Á đã phải thắt chặt chính sách tiền tệ.

Tốc độ lạm phát trên khắp châu Á khác nhau, ví dụ như Ấn Độ có tỷ lệ 7% trong tháng trước. Các nước khác trong khu vực Nam Á như Pakistan và Sri Lanka, những quốc gia đang phát triển, đang phải đối mặt với tình trạng bất ổn xã hội nghiêm trọng, một phần là do giá cả tăng cao.

Xem thêm:  Nhiều Ô Tô Bị Tổn Hại Tại Khu Đô Thị ở Hà Nội

Lạm phát lương thực đe dọa sinh kế

Theo báo cáo từ tập đoàn tài chính toàn cầu Nomura, lạm phát lương thực ở Ấn Độ dự kiến ​​sẽ vượt qua mức 9% vào nửa cuối năm. Các nhà kinh tế cũng tiết lộ lạm phát thương mại của Ấn Độ đang ở mức cao nhất trong 30 năm.

Tại Hàn Quốc, Ngân hàng Trung ương đã chỉ ra rằng lạm phát trong năm nay có thể đạt mức cao nhất trong vòng 14 năm. Giá tiêu dùng tại đất nước này đã tăng 5,4% so với cùng kỳ năm trước. Đặc biệt, giá thịt lợn tăng 20,7%, trong khi thịt bò nhập khẩu cũng có mức tăng giá lên đến 27,9%.

Tại Thái Lan, lạm phát dự kiến ​​sẽ tăng từ 4,9% lên 5,9%, cao nhất trong 24 năm. Bộ trưởng Thương mại của Thái Lan, Jurin Laksanawisit, cho biết nước này sẽ đóng băng giá 46 mặt hàng trong 12 tháng tới, bao gồm mì gói, dầu thực vật và đồ hộp.

Tác động tới năng lượng và lương thực

Lào đã ghi nhận mức lạm phát cao nhất trong 18 năm với tỷ lệ 12,8% trong tháng trước, trong đó giá nhiên liệu tăng 92,6%, ảnh hưởng đến chi phí sản xuất và sinh hoạt.

Mặc dù vậy, áp lực lạm phát ở châu Á vẫn ở mức trung bình so với Mỹ và các quốc gia Liên minh châu Âu. Trung Quốc và Nhật Bản, chiếm khoảng 70% tổng quy mô kinh tế châu Á, có lạm phát lần lượt là 2,1% và 2,4% vào tháng 5 và tháng 4.

Xem thêm:  Mỗi tháng nhận 80 triệu đồng từ chồng nhưng tôi phải giữ 1 bí mật cho anh

Trách nhiệm của Mỹ

Hôm 15/6, Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) đã tăng lãi suất chuẩn thêm 0,75 điểm phần trăm. Điều này được xem là biện pháp để giảm áp lực từ lạm phát. Tuy nhiên, việc tăng lãi suất cũng có tác động ngược lại, khiến chi phí cho các doanh nghiệp tăng lên.

Robert Carnell, nhà kinh tế trưởng và trưởng bộ phận nghiên cứu khu vực Châu Á – Thái Bình Dương tại ING, cho biết mức lạm phát ở các nước châu Á có sự khác biệt. Tuy nhiên, châu Á thấp hơn nhiều so với các quốc gia khác như Mỹ và châu Âu.

Những thách thức khác

Các yếu tố khác, bao gồm xung đột Nga – Ukraine, cũng đang ảnh hưởng đến mức lạm phát. Châu Á, như một khu vực phụ thuộc vào năng lượng, đang phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt nguồn cung. Các cuộc cạnh tranh giữa châu Á và châu Âu đối với các nguồn khí đốt và dầu thô đang gia tăng.

Việc xung đột ở Ukraine cũng làm tăng giá hàng hóa, đặc biệt là lúa mì và năng lượng, bởi Nga và Ukraine là những nhà xuất khẩu lớn nhất thế giới trong lĩnh vực này.

Kết luận

Cuộc khủng hoảng lạm phát đang lan rộng trên khắp châu Á, đe dọa sinh kế và nền kinh tế. Mặc dù mức lạm phát châu Á vẫn thấp hơn so với Mỹ và châu Âu, nhưng sự gia tăng lạm phát vẫn gây áp lực đáng kể. Tin Hành Lang sẽ tiếp tục cung cấp thông tin mới nhất và giúp bạn có cái nhìn tổng quan về tình hình kinh tế châu Á.

Xem thêm:  Ukraine không công nhận kết quả trưng cầu, chấm dứt đàm phán với Nga

Đọc thêm