Miệng xuất hiện những dấu hiệu này có thể cảnh báo ung thư

Miệng xuất hiện những dấu hiệu này có thể cảnh báo ung thư

Bệnh ung thư không đột ngột xuất hiện. Có thể mất nhiều năm, thậm chí hàng chục năm để phát triển từ trạng thái mô bình thường thành tổn thương tiền ung thư rồi đến ung thư. Ung thư miệng cũng không ngoại lệ. Vì vậy, khi xuất hiện 5 triệu chứng sau trong khoang miệng, cần phải hết sức cảnh giác và tốt nhất là đến bệnh viện thăm khám kịp thời:

Đau bất thường

Giai đoạn đầu người bệnh có thể không gây đau. Tuy nhiên, nếu khối u vỡ ra sẽ có cảm giác đau. Bên cạnh đó, nếu khối u xâm lấn sâu hơn vào hệ thần kinh lân cận thì người bệnh sẽ bị đau họng, đau tai.

Màu bất thường trên niêm mạc

Niêm mạc miệng bình thường có màu hồng. Trong trường hợp niêm mạc miệng xuất hiện màu trắng, nâu, thậm chí đen thì có thể cảnh báo miệng đang có vấn đề và không loại trừ nguy cơ ung thư. Đặc biệt, ban đỏ và bạch sản xuất hiện trên niêm mạc miệng thường được coi là những tổn thương tiền ung thư của bệnh ung thư miệng. Nếu miệng xuất hiện các nốt sần cứng, dày lên theo thời gian thì cần hết sức cảnh giác bệnh ung thư miệng.

Xem thêm:  Sát thủ chống tăng Nga tấn công đánh cháy xe thiết giáp Ukraine
Miệng xuất hiện những dấu hiệu này có thể cảnh báo ung thư - 1

Xuất hiện khối u

Nhìn chung, tốc độ phát triển của khối u khoang miệng tương đối nhanh, có thể nhận ra bằng mắt thường trong thời gian ngắn. Bệnh nhân cũng có thể sờ thấy khối u trong xương hàm hoặc sâu trong mô.

Loét niêm mạc

Nếu là viêm loét miệng thông thường, sau khi điều trị, bệnh thường có thể khỏi trong vài ngày đến một tuần. 

Tuy nhiên, nếu một vết loét không có dấu hiệu thuyên giảm sau vài tuần, thậm chí vài tháng điều trị, thì cần phải kiểm tra xem đó có phải là loét miệng ác tính – ung thư miệng hay không. 

Về hình thái, vết loét lành tính có hình tròn, bầu dục, ranh giới với mô xung quanh tương đối rõ, đáy loét nhẵn, ấn vào gây đau nhói. Trong khi đó, các vết loét ác tính ở miệng có hình dạng bất thường, mép không đều, ranh giới với các mô lành xung quanh không rõ ràng và gần như không thấy đau ở giai đoạn đầu.

Sưng hạch ở cổ

Ung thư miệng thường di căn đến các hạch bạch huyết lân cận. Đôi khi ngay khối u nguyên phát còn nhỏ và không có triệu chứng rõ ràng thì tế bào ác tính đã xâm lấn sang hạch, khiến hạch sưng lên.

Phòng ngừa ung thư miệng

Ung thư miệng là một trong những loại ung thư có thể phòng ngừa hiệu quả nhất. Điều đầu tiên bạn có thể làm để ngăn ngừa ung thư miệng là bỏ thuốc lá.

Xem thêm:  Lạm dụng rượu và thuốc lá: Nguy cơ hoại tử chỏm xương đùi ở nhiều thanh niên

Bạn cũng có thể giảm thiểu rủi ro của mình bằng cách:

– Hạn chế tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và thoa son dưỡng môi có SPF.

– Ăn một chế độ ăn uống cân bằng, đầy đủ các loại trái cây và rau quả.

– Hạn chế tối đa việc uống bia rượu.

– Thực hành các thói quen tốt cho sức khỏe răng miệng.

Đến gặp nha sĩ thường xuyên sẽ giúp đảm bảo nhận biết sớm nhất có thể bất kỳ dấu hiệu nào của ung thư miệng.


Source link: https://dantri.com.vn/suc-khoe/mieng-xuat-hien-nhung-dau-hieu-nay-co-the-canh-bao-ung-thu-20220601142843790.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *