Miền Bắc chuẩn bị đón nhận cơn không khí lạnh mạnh nhất từ đầu mùa đông

Khí lạnh mạnh nhất mùa đông đang tràn về Miền Bắc

Đợt không khí lạnh mạnh nhất từ đầu mùa đông năm nay sẽ đổ về Miền Bắc từ ngày 16/12. Vùng núi có thể chịu rét dưới 0 độ C, kèm theo hiện tượng băng giá và sương muối.

Miền Bắc và Bắc Trung Bộ trải qua rét đậm và rét hại kéo dài

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, do độ mạnh của không khí lạnh, Miền Bắc và Bắc Trung Bộ sẽ trải qua những ngày rét đậm và rét hại kéo dài (với nhiệt độ trung bình từ 15 đến 13 độ C). Các vùng núi cao như Mẫu Sơn (Lạng Sơn), Sìn Hồ (Lai Châu), Fansipan (Lào Cai) có thể xuất hiện băng giá.

Hà Nội và các vùng cao trên 1.500m có thể xuống dưới 0 độ C

Nhiệt độ tại Hà Nội dự kiến vào ngày 17/12 sẽ dao động từ 13-19 độ C và xuống còn 8-17 độ C vào đầu tuần sau, trong khoảng nhiệt độ rét hại. Điểm cao trên 1.500m so với mực nước biển như Mẫu Sơn (Lạng Sơn), Sa Pa (Lào Cai) trong đầu tuần sau có thể xuống dưới 0 độ C.

Xem thêm:  Cháy lớn tại khu công nghiệp Long An

Đợt rét kéo dài hơn và có ảnh hưởng lớn hơn so với đợt rét trước

So với đợt rét đậm ngày 5-6/12, đợt rét này kéo dài hơn, vùng đồng bằng khoảng 5 ngày, miền núi kéo dài 6-9 ngày, bắt đầu từ đêm 17/12.

Du khách nước ngoài đi dạo trên đường Đinh Tiên Hoàng, gần Hồ Gươm, ngày 7/12. Ảnh: Võ Hải


Du khách nước ngoài đi dạo trên đường Đinh Tiên Hoàng, gần Hồ Gươm, ngày 7/12. Ảnh: Võ Hải

Biển Bắc Bộ và Biển Đông sẽ có gió mạnh và sóng biển cao

Vùng biển từ Quảng Trị đến Ninh Thuận, từ Bình Thuận đến Cà Mau, Biển Đông sẽ có gió đông bắc mạnh cấp 7-8 và sóng biển cao từ 3-6m. Vì vậy, tàu thuyền đánh cá ở khu vực này có thể chịu tác động của gió mạnh và sóng biển cao.

Điều gì đã gây ra hiện tượng này?

Theo ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo thời tiết (Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia), năm nay không khí lạnh đến sớm, từ ngày 19/10. Thông thường, sau ngày này, không khí lạnh sẽ tăng cường độ, tuy nhiên chỉ từ ngày 5/12 trở đi mới có đợt gây rét đậm và rét hại.

Ông Hưởng lý giải hiện tượng này bằng việc cho rằng số lượng đợt không khí lạnh ảnh hưởng tới Miền Bắc ít hơn so với những năm trước đây và cường độ của chúng yếu hơn. Ngoài ra, không khí lạnh di chuyển về phía đông, tác động chủ yếu lên vùng biển, không gây giảm nhiệt trên đất liền.

Xem thêm:  Công an TP.HCM: Ba - Tuổi Trẻ Online

Dự báo nền nhiệt trong tháng chính đông

Dự báo nền nhiệt trong tháng chính đông năm nay (từ tháng 12/2022 đến 2/2023) tương đương với trung bình nhiều năm, riêng tháng 1/2023 sẽ cao hơn khoảng 0,5 độ C. Rét đậm và rét hại tập trung chủ yếu trong khoảng thời gian từ 2-5 ngày mỗi đợt, có thể kéo dài hơn.

Source link: Mien Bac sap don khong khi lanh manh nhat tu dau dong