Miền Bắc tiếp tục trời lạnh, Trung Bộ mưa lớn tới ngày 9-12

Miền Bắc tiếp tục trời lạnh, Trung Bộ mưa lớn tới ngày 9-12

Trời lạnh và mưa lớn đang tiếp tục ảnh hưởng đến miền Bắc và Trung Bộ

Miền Bắc rét tiếp, Trung Bộ mưa lớn tới 9-12 - Ảnh 1.

Miền Bắc tiếp tục trời lạnh – Ảnh: NAM TRẦN

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia chiều 4-12, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu hết các vùng của Bắc Bộ và một số nơi ở Bắc Trung Bộ.

Dự báo tối hôm nay và đêm nay, không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến các vùng khác ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và sau đó sẽ ảnh hưởng đến một số nơi ở Trung Trung Bộ. Gió đông bắc trong đất liền đang mạnh lên mức cấp 3, vùng ven biển lên mức cấp 3-4.

Đêm 4 đến ngày 5-12, Bắc Bộ và khu vực Thanh Hóa – Nghệ An sẽ có mưa rải rác.

Từ nay đến ngày 6-12, miền Bắc và Bắc Trung Bộ sẽ tiếp tục trời lạnh, vùng núi Bắc Bộ trở nên đặc biệt rét, có những nơi trở thành những nơi cực kỳ lạnh. Trong đợt không khí lạnh này, nhiệt độ thấp nhất ở vùng núi Bắc Bộ thường dao động từ 10 – 13 độ C, trong khi vùng núi cao có nơi dưới 5 độ C. Ở các nơi khác ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, nhiệt độ thấp nhất thường từ 13 – 15 độ C.

Xem thêm:  Thủ tướng: Việc xử lý sai phạm là "việc phải làm"

Ở vịnh Bắc Bộ, gió đông bắc đang mạnh lên mức cấp 6, có một số lúc đạt cấp 7, giật cấp 8 – 9, sóng biển cao 2 – 3m, biển động mạnh. Vùng biển phía bắc của khu vực giữa Biển Đông và vùng biển từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi cũng đang có gió đông bắc mạnh lên mức cấp 6, giật cấp 7 – 8, sóng biển cao 2 – 3m, biển động. Khu vực bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) cũng đang có gió đông bắc mạnh lên mức cấp 6 – 7, giật cấp 8 – 9, sóng biển cao 3 – 5m, biển động mạnh.

Do sự kết hợp giữa không khí lạnh tăng cường và hiện tượng nhiễu động trong đới gió đông trên cao, từ đêm 4 đến ngày 6-12, khu vực từ Hà Tĩnh đến Khánh Hòa sẽ có mưa vừa đến mưa to, có những nơi mưa rất to với tổng lượng mưa phổ biến từ 100 – 180mm, có nơi vượt 200mm. Khu vực Tây Nguyên cũng sẽ có mưa rào và dông, một số nơi có mưa vừa đến mưa to với lượng mưa phổ biến từ 30 – 50mm, có nơi vượt 70mm.

Từ ngày 7 đến 9-12, khu vực Trung Trung Bộ sẽ tiếp tục có mưa vừa đến mưa to, có những nơi mưa rất to với tổng lượng mưa phổ biến từ 100 – 200mm, có nơi vượt 250mm.

Để đối phó với thiên tai, ngày 4-12, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai đã đề nghị các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Khánh Hòa thực hiện các biện pháp phòng tránh mưa lũ, đặc biệt là lũ quét, sạt lở đất.

Xem thêm:  Nhiều vấn đề sai phạm và hạn chế trong quản lý quỹ đất công ích 5% tại Khánh Hòa

Các biện pháp bao gồm kiểm tra, rà soát các khu dân cư thấp trũng có nguy cơ cao xảy ra lũ, lũ quét, sạt lở đất và chủ động sơ tán người dân trong các tình huống xảy ra.

Đồng thời, cũng cần kiểm tra, rà soát và vận hành đảm bảo an toàn các hồ chứa và hạ du, đặc biệt là các hồ chứa thủy điện nhỏ, hồ thủy lợi yếu kém và các hồ chứa đã đầy nước.

Nguồn: Tin Hành Lang