Nguyên Tắc Phòng Bệnh Cần Nhớ Trong Mùa Đông Lạnh Giá ở Miền Bắc

Nguyên Tắc Phòng Bệnh Cần Nhớ Trong Mùa Đông Lạnh Giá ở Miền Bắc

Nguy Cơ Mắc Bệnh Khi Trời Lạnh

Người cao tuổi là một trong những đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh khi trời rét

Người cao tuổi và những người có bệnh nền là nhóm người có nguy cơ cao mắc bệnh trong thời tiết rét. Theo thống kê, có tới 60% người cao tuổi ở Việt Nam có sức khỏe yếu và mắc nhiều bệnh liên quan đến rối loạn chuyển hóa. Thời tiết rét làm giảm khả năng bảo vệ cơ thể, dẫn tới tăng nguy cơ nhiễm trùng và các bệnh hen suyễn, viêm phế quản mạn tính. Đặc biệt, trong thời tiết rét ở Miền Bắc và Hà Nội, số lượng người cao tuổi và người có bệnh nền đến khám bệnh tại Bệnh viện Hữu Nghị đã tăng, với các bệnh tim mạch và bệnh đường hô hấp là phổ biến nhất.

Tác Động Lạnh Đến Phụ Nữ Mang Thai Và Trẻ Em

ThS.BS Phan Chí Thành - Chánh văn phòng Trung tâm Đào tạo - Chỉ đạo tuyến, Bệnh viện Phụ sản Trung ương

Phụ nữ mang thai và trẻ em cũng là nhóm có nguy cơ cao bị các bệnh liên quan đến thời tiết lạnh. Phụ nữ mang thai có hệ miễn dịch yếu, dễ bị virus tấn công và mắc bệnh. Trong khi đó, trẻ em dễ mắc phải nhiều căn bệnh đường hô hấp như viêm họng, cảm sốt, viêm mũi và ho khan trong thời tiết lạnh. Do đó, cần đặc biệt chú ý đến sức khỏe của nhóm này trong mùa đông.

Xem thêm:  Vì sao thu nhập, chất lượng lao động vùng ĐBSCL thấp?

Nguyên Tắc Phòng Bệnh Trong Thời Tiết Lạnh

Dưới đây là một số nguyên tắc phòng bệnh trong thời tiết rét được các chuyên gia khuyến cáo:

1. Giữ Ấm Cơ Thể

  • Hạn chế ra khỏi nhà và luôn giữ ấm cơ thể, đặc biệt khi ngủ dậy, hãy khởi động dần để cơ thể thích nghi với môi trường lạnh. Đồng thời, đảm bảo vệ sinh họng, vệ sinh môi trường sạch sẽ để giảm nguy cơ nhiễm trùng.

Cần đảm bảo mặc đủ ấm khi trời rét

2. Tắm Nước Ấm

  • Không nên tắm quá muộn, tắm nước ấm và giảm thời gian tắm so với thông thường. Hạn chế tập thể dục ngoài đường và tránh những nơi có nhiều gió và nước.

3. Chế Độ Ăn Uống

  • Đối với bệnh nhân tiểu đường, ngoài việc giảm đường và mỡ, kiêng phủ tạng động vật, cần chia khẩu phần ăn thành nhiều bữa nhỏ trong ngày. Những bệnh nhân sử dụng insulin cần chú ý chia nhỏ bữa ăn để tránh hạ đường huyết do dùng thuốc.

  • Bệnh nhân cao huyết áp cần hạn chế muối trong bữa ăn. Việc giảm muối phụ thuộc vào tình trạng bệnh. Trong trường hợp cao huyết áp chưa có biến chứng suy tim, nên ăn khoảng 5g muối/ngày. Tuy nhiên, nếu bệnh nhân đã có biến chứng suy tim, khẩu phần muối cần giảm xuống dưới 2g/ngày.

  • Với trẻ em, áp dụng nguyên tắc “4 ấm, 1 lạnh”. Đảm bảo 4 điểm quan trọng trên cơ thể của trẻ được giữ ấm, gồm bàn tay, bàn chân, ngực và lưng. Phần đầu có thể để thoáng mát.

Xem thêm:  Ý nghĩa của xét nghiệm Pap với ung thư cổ tử cung

Chúng ta rất cần quan tâm đến sức khỏe trong mùa đông lạnh giá. Hãy duy trì các nguyên tắc phòng bệnh để bảo vệ bản thân và người thân yêu khỏi các bệnh liên quan đến thời tiết rét.

Đọc thêm về nguyên tắc phòng bệnh trong mùa đông lạnh tại Tin Hành Lang.