Miền Bắc: Khí hậu lạnh gia tăng

Khí hậu lạnh gia tăng ở miền Bắc

Khí hậu miền Bắc sẽ có những ngày đầu tuần lạnh giá và có mưa nhỏ xuất hiện tạt tần tật, sau đó nhiệt độ sẽ dần tăng.

Tình hình thời tiết miền Bắc

Vào ngày 4/12, miền Bắc chào đón một đợt không khí lạnh tăng cường. Nhiệt độ thấp nhất được ghi nhận tại Mẫu Sơn (Lạng Sơn), với hơn 6 độ C. Sa Pa (Lào Cai) và Đồng Văn (Hà Giang) có khoảng 9 độ C.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn quốc gia, đêm nay và ngày mai, không khí lạnh tiếp tục tăng cường xuống miền Bắc, dẫn đến mưa nhỏ xuất hiện tại nhiều nơi. Từ ngày 6/12, không khí lạnh sẽ yếu dần, nhưng miền Bắc vẫn có nhiều mây.

Dự báo từ trang Accuweather của Mỹ cho biết, nhiệt độ ở Hà Nội vào thứ hai sẽ dao động từ 14-17 độ C, sau đó tăng mỗi ngày khoảng 1-2 độ C, và vào cuối tuần sẽ ở mức từ 15-25 độ C. Ở độ cao trên 1.500 m so với mực nước biển, như Sa Pa, nhiệt độ trong tuần sẽ duy trì từ 10-16 độ C.

Xem thêm:  TP HCM thêm Bason, Thủ Thiêm vào ngân hàng tên đường

Người Hà Nội trong gió lạnh mùa đông bên Hồ Gươm. Ảnh: Giang Huy

Miền Trung và Miền Nam: Mưa lớn và thời tiết lạnh

Trong ba ngày gần đây, miền Trung đã chịu ảnh hưởng của không khí lạnh và gió đông, dẫn đến mưa lớn. Trong tuần tới, khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế sẽ có nhiệt độ thấp dưới 23 độ C, trong khi khu vực từ Đà Nẵng đến Quảng Ngãi sẽ có thời tiết lạnh vào ban đêm và s.á.ng sớm.

Dự báo từ nay đến ngày 6/12, khu vực từ Hà Tĩnh đến Quảng Bình sẽ có mưa, với lượng mưa phổ biến từ 50-100 mm. Trong khi đó, khu vực từ Quảng Trị đến Khánh Hòa sẽ có mưa từ 100-200 mm, và có nơi có lượng mưa trên 200 mm.

Do mưa lớn kéo dài, các con sông ở miền Trung đang dâng cao. Các con sông từ Thừa Thiên Huế đến Ninh Thuận có khả năng xảy ra lũ, biên độ lũ từ 3-5 m ở thượng lưu sông và từ 1-3 m ở hạ lưu sông. Hiện tại đỉnh lũ trên các sông ở mức báo động 1-2, và có một số sông ở mức báo động 2. Vùng núi ở miền Trung có nguy cơ xảy ra lũ quét và sạt lở đất, còn vùng trũng thấp, ven sông và các khu đô thị tại các tỉnh từ Thừa Thiên Huế đến Ninh Thuận có nguy cơ ngập lụt.

Trong miền Nam Bộ, mặc dù đã sang tháng 12, nhưng do ảnh hưởng của rãnh áp thấp trục 5-7 độ vĩ Bắc, trong tuần tới vẫn sẽ có nhiều ngày mưa giông, thời tiết tập trung vào buổi chiều và tối, nhiệt độ phổ biến từ 29-32 độ C.

Xem thêm:  Kho hàng ở Quy Nhơn bị thiêu rụi trong đám cháy lớn

Gia Chính

Nguồn: Tin Hành Lang

Source link