Metro Số 1 Sẽ Chạy Thử vào Ngày 21/12

Metro Số 1 Sẽ Chạy Thử vào Ngày 21/12

Chạy Thử Trên Caobởi Tin Hành Lang

Sẵn Sàng Cho Cuộc Chạy Thử Trên Caobởi Tin Hành Lang

Dự kiến vào ngày 21/12, đoạn đường metro số 1 sẽ được chạy thử trên cao, kéo dài hơn 8 km từ ga Suối Tiên đến Bình Thái. Thời gian trước đó, tàu đã trải qua giai đoạn chạy thử tại depot Long Bình, TP Thủ Đức. Thông tin này được Ban quản lý đường sắt đô thị TP HCM (MAUR) công bố ngày 12/12.

Metro Số 1 Chạy Thử Trên Tuyến Chính

Điều đặc biệt là đây là lần đầu tiên tàu metro số 1 (từ Bến Thành đến Suối Tiên) được chạy thử trên tuyến chính, sau khi toàn bộ 17 tàu thuộc dự án đã được đưa về TP HCM vào tháng 5.

Tàu thuộc Metro Số 1 cho chạy thử ở depot Long Bình, tháng 8/2022

Đoạn Trên Cao Với Tốc Độ Thiết Kế 110 km/h

Việc chạy thử sẽ diễn ra trong một ngày, với một đoàn tàu do nhà thầu Hitachi (Nhật Bản) phụ trách. Trước khi thử nghiệm, hệ thống tiếp điện trên cao cùng trạm cung cấp điện chính sẽ được nhà thầu nghiệm thu. Đầu máy và toa xe cũng sẽ được đơn vị này kiểm tra cẩn thận để đảm bảo tất cả thiết bị trên tàu hoạt động ổn định và mượt mà.

Xem thêm:  Ba người thiệt mạng sau va chạm với ôtô

Đoạn trên cao có tốc độ thiết kế 110 km/h, nhưng trong quá trình chạy thử, tàu sẽ bắt đầu từ tốc độ 5 km/h và sau đó tăng lên tối đa 20 km/h. Tàu cũng sẽ dừng đón và trả khách tham gia cuộc chạy thử ở ga Suối Tiên hoặc Bình Thái.

Đoạn đường ray trên cao từ ga Suối Tiên đến Bình Thái, tháng 9/2022

Tiến Trình Chạy Thử Và Kiểm Tra Kỹ Thuật

Các tàu metro số 1 đều được sản xuất tại Nhật Bản, trong đó có tàu ba toa dài 61,5 m, sức chứa 930 khách (147 khách ngồi và 783 khách đứng). Kể từ tháng 8 năm nay, toàn bộ 17 tàu thuộc dự án đã được thử nghiệm trong depot Long Bình, kết hợp kiểm tra chức năng của các hệ thống hỗ trợ như hãm, sức kéo, cấp điện… Nhà thầu cũng đã chuyển tàu lên đoạn trên cao gần depot để kiểm tra kỹ thuật trước khi cho chạy thử trên tuyến chính.

Sau khi hoàn tất chạy thử từ ga Suối Tiên đến Bình Thái, tàu metro số 1 sẽ tiếp tục thử nghiệm trên các đoạn khác. Đợt thử tiếp theo dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 16/1/2023, đồng thời sẽ thử nghiệm hệ thống bảo vệ tàu tự động ATP (tín hiệu tương tự).

Lộ trình tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên

Chậm Trễ Do Đại Dịch COVID-19

Ban đầu, dự kiến metro số 1 sẽ chạy thử trong năm 2021. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, quá trình thi công, lắp đặt, và vận chuyển vật tư, thiết bị… trên công trường đã gặp nhiều khó khăn. Thêm vào đó, các chuyên gia thuộc dự án cũng chưa thể nhập cảnh, dẫn đến sự chậm trễ trong nhiều công việc, trong đó có việc chạy thử.

Xem thêm:  Miền Bắc: Khí hậu lạnh gia tăng

tinhanhlang.net