Máy Bay C919: Bước Tiến Mới Trong Hàng Không Trung Quốc

Máy bay chở khách nội địa của Trung Quốc lần đầu bay thương mại

Hãng China Eastern Airlines vừa khai trương chuyến bay thương mại đầu tiên của máy bay nội địa C919 vào ngày 28/5, đánh dấu bước tiến quan trọng trong ngành hàng không Trung Quốc.

Cạnh tranh với các dòng máy bay nổi tiếng

Máy bay C919 được Tập đoàn Hàng không Thương mại Trung Quốc (Comac) phát triển 15 năm qua, nhằm cạnh tranh với Airbus A320neo và Boeing 737 MAX – những dòng máy bay phản lực nổi tiếng trên thế giới. Dự án này đã nhận được sự đánh giá cao từ Chủ tịch Tập Cận Bình, cho thấy niềm tự hào và sự s.á.ng tạo của Trung Quốc trong lĩnh vực hàng không.

Chuyến bay đầu tiên và kế hoạch tương lai

Theo ứng dụng Variflight theo dõi chuyến bay, máy bay C919 đã cất cánh từ Thượng Hải, nơi đặt trụ sở chính của Comac và China Eastern, hướng về Bắc Kinh. Đây chỉ là chuyến bay ngắn và hôm sau, nó sẽ thực hiện một chuyến bay dài hơn, từ Thượng Hải đến thành phố Thành Đô ở phía tây nam và quay trở về.

Xem thêm:  1.500 quả cầu gang mất trên lan can hồ Tây: Không hiểu tại sao nó lại xảy ra

Đam mê hàng không và hy vọng vào tương lai

Người hâm mộ hàng không, anh Lv Boyuan, đã có mặt tại sân bay Thượng Hải để trải nghiệm chuyến bay đến Thành Đô bằng C919. Anh cho biết, anh mong chờ chuyến bay này vì đây là chiếc máy bay hoàn toàn mới không giống những loại máy bay Boeing và Airbus đã ra mắt từ lâu.

Sẵn sàng nhận giao máy bay

China Eastern Airlines đã đặt hàng 5 chiếc máy bay C919 vào tháng 3/2021 và đã nhận được chiếc đầu tiên vào tháng 12 năm trước. Hãng này kỳ vọng sẽ nhận được các máy bay còn lại trong năm nay. Theo dữ liệu của Comac, C919 đã nhận được 1.035 đơn đặt hàng từ 32 khách hàng vào cuối năm 2022 và con số này tiếp tục tăng lên hơn 1.200 đơn đặt hàng trong năm nay.

Cảm ơn sự hỗ trợ quốc tế

Mặc dù C919 được lắp ráp tại Trung Quốc, nhưng nó cần sự hỗ trợ từ phương Tây, bao gồm cả các linh kiện từ các công ty nổi tiếng như GE, Safran và Honeywell International. Các chuyên gia hàng không từ ngành công nghiệp này đã đóng góp đáng kể vào thành công của C919.

Thị trường trong nước đủ lớn

Ông Li Hanming, một chuyên gia hàng không Trung Quốc, cho biết hầu hết các đơn đặt hàng C919 đến từ khách hàng trong nước. Ông nhận xét rằng với C919, thị trường trong nước của Trung Quốc đã đủ lớn để hỗ trợ sự phát triển của máy bay này.

Xem thêm:  4 kiểu đổ mồ hôi có thể là "lời kêu cứu" của cơ thể

Chưa thể tìm đường đến thị trường phương Tây

Mặc dù đã có chuyến bay thương mại đầu tiên, máy bay C919 vẫn đang chờ được cấp phép từ Cơ quan An toàn Hàng không Liên minh Châu Âu và Cục Hàng không Liên bang Mỹ. Điều này đồng nghĩa với việc C919 sẽ gặp khó khăn khi tiếp cận thị trường phương Tây.