Máy bay không người lái hiếm gặp của quân đội Nga bị giữ lại tại Ukraine

"Mắt thần" hiếm gặp của pháo binh Nga bị thu giữ tại Ukraine

Một UAV Orlan-30 của quân đội Nga bị giữ lại tại Ukraine

Trong một đoạn video được công bố vào ngày 4/2, lực lượng lính dù Ukraine thông báo rằng các binh sĩ của họ đã sử dụng các thiết bị chống tác động điện tử để giữ lại 3 chiếc máy bay không người lái (UAV) của quân đội Nga.

Trong số các vũ khí này, bên cạnh một chiếc UAV Orlan-10 và một chiếc UAV ZALA 421-16E2, lính dù Ukraine cũng đã giữ lại một chiếc UAV Orlan-30 rất hiếm gặp của quân đội Nga.

Orlan-30 là một phiên bản nâng cấp của UAV trinh sát Orlan-10. Nó được làm từ vật liệu nhẹ hơn, giúp tăng khả năng vận chuyển các thiết bị hiện đại phục vụ cho mục tiêu chiến đấu.

Quân đội Ukraine công khai các UAV thu giữ được từ Nga

Với khối lượng cất cánh lên đến 27kg, UAV Orlan-30 có thể mang theo nhiều thiết bị theo dõi hiện đại như camera quang học có độ phân giải cao, thiết bị đo phóng xạ và bộ do thám tín hiệu radio. Đặc biệt, UAV Orlan-30 hiếm gặp này của Nga còn được trang bị bộ chỉ thị bằng tia laser, cho phép nó chỉ định mục tiêu cho các vũ khí pháo binh và tên lửa chính xác của quân đội Nga.

Xem thêm:  Liên hợp quốc yêu cầu Nga rút quân hoàn toàn khỏi Ukraine

Tính năng chỉ thị mục tiêu này đã giúp quân đội Nga tiêu diệt nhiều mục tiêu quân sự quan trọng của Ukraine. Chính nhờ tính năng này mà UAV Orlan-30 đã có biệt danh “mắt thần” trong lực lượng pháo binh Nga.

Một điểm mạnh khác của UAV này là khả năng hoạt động bền bỉ. Theo giới chức quốc phòng Nga, máy bay không người lái Orlan-30 có thể bay với tốc độ lên tới 170km/h ở độ cao tối đa là 5.000m. Đồng thời, UAV này có thể hoạt động liên tục trong vòng 5 giờ và có tầm hoạt động tối đa khoảng 300km.

Kể từ khi chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine bùng nổ, nhiều loại UAV hiện đại của quân đội Nga đã được triển khai trên chiến trường và đã chứng minh được hiệu lực chiến đấu của chúng. Tuy nhiên, một số UAV hiếm gặp của Nga cũng đã bị mất đi thông qua các hoạt động chiến đấu điện tử của phía Ukraine.

Vào đầu tháng 1/2023, một chiếc UAV Orlan-10 phiên bản t.ấ.n c.ô.ng đặc biệt của Nga đã bị thiết bị chống tác động điện tử của quân đội Ukraine buộc phải hạ cánh. Chiếc UAV này được trang bị các thiết bị chuyên dụng để theo dõi và xác định mục tiêu của đối phương.

Ngoài ra, các giá đỡ trên cánh cũng cho phép UAV mang theo 4 đầu đạn cỡ nòng 40mm. Các đầu đạn này chứa khoảng 100 đến 150g thuốc nổ và được xem là cực kỳ hiệu quả trong việc tiêu diệt phương tiện quân sự và các cứ điểm phòng ngự của đối phương.

Xem thêm:  Video "vũ khí phi hạt nhân mạnh nhất" của Nga khai hỏa ở Donbass

Nguồn: Bài viết gốc