Mắc phải tình trạng tan máu sau khi bị cắn bởi nhện nâu

Nguy cơ hiếm gặp sau khi bị cắn nhện nâu

Hai bệnh nhân đã phải đối mặt với một tình trạng hiếm khi hệ thống miễn dịch của họ tự phá hủy các tế bào hồng cầu trong máu sau khi bị nhện nâu cắn.

Trường hợp đầu tiên: người đàn ông 30 tuổi

Một người đàn ông 30 tuổi đã trình bày tới bệnh viện với các triệu chứng như buồn nôn, nôn mửa, đau cơ và vết thương ở vai trái. Trường hợp này có điểm chung với trường hợp thứ hai là một phụ nữ 28 tuổi, đến khám vì đau lưng kinh niên.

Triệu chứng chung của hai bệnh nhân

Cả hai bệnh nhân đều có những vết thương kỳ lạ trên vai trái và lưng, với cảm giác đau khi chạm vào. Bác sĩ cũng nhận thấy lòng trắng mắt của cả hai bệnh nhân có màu vàng, biểu hiện của tình trạng vàng da củng mạc. Tình trạng này xảy ra do sự tích tụ của bilirubin, một sắc tố được tạo ra khi các tế bào hồng cầu bị phá hủy.

Xem thêm:  Lợi ích tuyệt vời cả các loại quả mọng với sức khỏe

Chẩn đoán và điều trị

Dựa trên kết quả xét nghiệm máu, cả hai bệnh nhân được chẩn đoán mắc tình trạng thiếu máu tán huyết tự miễn dịch ấm, khiến hệ thống miễn dịch của họ phá hủy các tế bào hồng cầu. Cả hai trường hợp cũng bị ảnh hưởng bởi tác động của loài nhện nâu độc Loxosceles reclusa, gây ra tình trạng loxoscelism có hệ thống.

Theo Trung tâm Chất độc Thủ đô Quốc gia Mỹ (NCPC), dù vết cắn của nhện nâu không đau nhưng có thể gây ngứa, đỏ và viêm trong vùng thương tổn. Vết thương sẽ dần trở nên đau hơn, sẫm màu và hình thành nốt phồng rộp. Một số trường hợp cắn nhện nâu còn có thể gây hoại tử và chết mô xung quanh, tạo ra các vảy.

Cẩn trọng và phác đồ điều trị

Vết cắn của nhện nâu rất khó phát hiện, và các bác sĩ thường dựa vào tiền sử và triệu chứng của bệnh nhân để chẩn đoán. Phác đồ điều trị thông thường bao gồm truyền dịch tĩnh mạch và corticosteroid, giúp ức chế hệ thống miễn dịch. Cả hai bệnh nhân đã được tiếp nhận truyền máu và đã khỏi bệnh sau khi xuất viện.

Tuy nhiên, nếu corticosteroid không có hiệu quả, một số người mắc tình trạng thiếu máu tán huyết tự miễn dịch có thể cần sử dụng thuốc điều trị ung thư máu. Tuy nhiên, điều này có thể gây ra các tác dụng phụ nghiêm trọng, và trong một số trường hợp, phải thực hiện cắt bỏ lá lách.

Xem thêm:  Lãnh đạo bệnh viện 5.800 tỷ ở TPHCM than khó

Về nhện nâu ẩn dật

Nhện nâu ẩn dật, còn được gọi là nhện vĩ cầm, có kích thước từ 0,6 đến 2 cm. Chúng thường sống ở Texas, Missouri và Illinois, và rất hiếm. Theo Hiệp hội các Trung tâm Kiểm soát Chất độc Mỹ, chỉ có 24 trên tổng số 802 trường hợp bị nhện nâu cắn báo cáo trong năm 2019 có biến chứng nghiêm trọng và không có ca tử vong.

Nguồn: Tin Hành Lang