Ma túy tổng hợp ‘ngụy trang’ trong thuốc lá điện tử

Ma túy tổng hợp 'ngụy trang' trong thuốc lá điện tử

Sự nguy hiểm của ma túy tổng hợp trong thuốc lá điện tử

Một trường hợp ngộ độc liên quan đến thuốc lá điện tử

Theo thông tin được bác sĩ Trần Đăng Xoay, khoa Điều trị tích cực Nội khoa, cho biết vào ngày 6/12, Bệnh viện Nhi Trung ương đã tiếp nhận và điều trị một trường hợp ngộ độc thuốc lá điện tử, đây là trường hợp thứ hai liên quan đến ngộ độc từ thuốc lá điện tử. Bác sĩ lưu ý rằng một vấn đề đáng chú ý là các loại thuốc lá điện tử này không chứa nicotine thông thường, mà thực chất là ma túy tổng hợp được ẩn trong vỏ bọc.

Một mẫu thuốc lá điện tử pha trộn ma túy được xét nghiệm tại Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh:Lê Huyền

Ngộ độc thuốc lá điện tử ở người trẻ

Bệnh viện Bạch Mai cũng ghi nhận nhiều trường hợp ngộ độc thuốc lá điện tử, đặc biệt là ở người trẻ. Các trường hợp khẩn cấp thường thể hiện những triệu chứng kích thích, loạn thần, ảo giác, hoặc suy hô hấp. Ví dụ, một cô gái 20 tuổi ở Hà Nội đã phải cấp cứu với tình trạng hôn mê sâu, suy tim, tổn thương n.ã.o, tổn thương gan… Nguyên nhân được xác định là do ngộ độc một chất ma túy thế hệ mới có trong thuốc lá điện tử.

Xem thêm:  Kẹt chân vào bánh xe, chó cắn nát mặt và những nguy hiểm gặp phải trong mùa hè

Tội phạm sử dụng chất ma túy tổng hợp trong thuốc lá điện tử

Theo Viện Khoa học hình sự thuộc Bộ Công an, tội phạm đã tạo ra các chất ma túy mới, chưa được cấm và có trong dung dịch thuốc lá điện tử. Các chất ma túy này có thể gây ảo giác, có thể dẫn đến co giật, hôn mê, thậm chí tử vong đối với người sử dụng hoặc những người vô tình tiếp xúc với chúng.

Ảnh hưởng của thuốc lá điện tử đối với sức khỏe

Thuốc lá điện tử chứa nicotine, một chất gây nghiện và có tác động tiêu cực đến n.ã.o bộ của trẻ em, ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi và cả phụ nữ mang thai. Trẻ em có thể bị ngộ độc nếu nuốt, uống hoặc hấp thụ một lượng lớn nicotine, dẫn đến các triệu chứng như buồn nôn, nhịp tim nhanh, tiết nước bọt nhiều, đau bụng, da tái nhợt, mồ hôi, tăng huyết áp, thở nhanh, mất kiểm soát cơ thể, mất cân bằng và co giật.

Bác sĩ Xoay cảnh báo rằng trường hợp nặng có thể gây chậm nhịp tim, tụt huyết áp, rối loạn nhịp tim, sốc, hôn mê, thậm chí tử vong. Do đó, việc sử dụng sản phẩm không chứa nicotine nhưng thực chất vẫn có, cần được thận trọng.

Thuốc lá điện tử chứa các chất hóa học phụ gia như methyl salicylate, glycerin và propylence glycol, có thể gây ung thư và tổn thương phổi. Trong một số trường hợp, pin của thuốc lá điện tử còn có thể gây cháy nổ và gây bỏng cho người sử dụng.

Xem thêm:  "Tìm Hiểu Về Quá Trình "Bắt" Tinh Trùng Từ Tinh Hoàn Siêu Nhỏ"

Đề xuất cấm thuốc lá điện tử từ Bộ Y tế

Bộ Y tế đề nghị cấm hoàn toàn sử dụng thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng do những hại sức khỏe cũng như nguy cơ tiềm ẩn và tác động xã hội mà chúng gây ra. Bà Trần Thị Trang, Phó Vụ trưởng Pháp chế, Bộ Y tế, cho rằng việc cấm này phù hợp với xu hướng của nhiều nước trong khu vực, trên thế giới và khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), đặc biệt khi các sản phẩm thuốc lá mới có nguy cơ tiềm ẩn và phát sinh các vấn đề xã hội.

Hiện đã có ít nhất 32 quốc gia và vùng lãnh thổ cấm hoàn toàn các sản phẩm thuốc lá điện tử. Ví dụ, nicotine được xem là một “chất độc” và chỉ được phép sử dụng khi có giấy phép tại Úc. Trong khu vực ASEAN, có 5 quốc gia đã cấm hoàn toàn sử dụng thuốc lá điện tử, đó là Thái Lan, Singapore, Lào, Brunei và Campuchia.

Thông tin được tác giả Lê Nga tham khảo từ nguồn Tin Hành Lang.