Lí do Mỹ chờ đợi giữ chỗ cho khí cầu Trung Quốc không phận

Lý do Mỹ gác lại vụ khí cầu Trung Quốc đi vào không phận

Khi một khí cầu của Trung Quốc vi phạm không phận Mỹ vào tháng 1 năm nay, một số quan chức Mỹ tin rằng Washington sẽ đưa ra nhiều biện pháp trừng phạt đối với Bắc Kinh. Tuy nhiên, thật là bất ngờ khi Mỹ đã quyết định hoãn các biện pháp liên quan đến kiểm soát xuất khẩu và những hành động nhạy cảm khác nhằm tránh làm hại mối q.u.a.n h.ệ giữa Mỹ và Trung Quốc, theo nguồn tin thạo tin của Reuters ngày 11/5.

Động thái nhỏ nhưng ý nghĩa

Cho đến nay, hành động rõ ràng nhất của Mỹ là hoãn chuyến thăm của Ngoại trưởng Antony Blinken đến Bắc Kinh, trong khi những biện pháp khác “sẽ được xem xét lại sau vài tuần”. Điều này cho thấy chính quyền Tổng thống Joe Biden mong muốn làm dịu căng thẳng với Trung Quốc, đặc biệt trong bối cảnh hai cường quốc đang đối mặt với mức căng thẳng thấp nhất kể từ năm 1979.

Đề phòng hiểu lầm và quản lý khủng hoảng

Một số cựu nhà ngoại giao và thành viên Quốc hội từ cả hai đảng đều cho rằng Mỹ cần duy trì các kênh liên lạc mở với Bắc Kinh để tránh hiểu lầm và quản lý khủng hoảng. Điều này có thể tạo cơ hội cho Trung Quốc ép Mỹ phải nhượng bộ để duy trì các cuộc gặp gỡ cấp cao.

Xem thêm:  Nga Triển Khai Phiên Bản Đặc Biệt Của Hệ Thống Phòng Không Đến Ukraine

Một quan chức Trung Quốc đã cho biết rằng việc Ngoại trưởng Blinken thăm Trung Quốc lần nữa có khả năng thành hiện thực hơn nếu Mỹ chấp nhận giữ chỗ cho vấn đề này.

Mỹ và Trung Quốc hiện chưa có ý kiến chính thức về thông tin trên.

Hình ảnh: Khinh khí cầu Trung Quốc

Khinh khí cầu Trung Quốc

Ảnh chụp khinh khí cầu Trung Quốc từ một máy bay của Mỹ (Ảnh: EPA).

Một khinh khí cầu của Trung Quốc đã vi phạm không phận Mỹ trong nhiều ngày kể từ cuối tháng 1. Tuy nhiên, Mỹ chỉ quyết định triển khai máy bay F-22 phóng tên lửa bắn hạ khinh khí cầu trên vùng biển Đại Tây Dương vào ngày 4/2.

Washington nghi ngờ đây là khinh khí cầu do thám và là một phần của đội khinh khí cầu giám sát do quân đội Trung Quốc chỉ đạo đã bay qua hơn 40 quốc gia trên khắp 5 châu lục. Tuy nhiên, Bắc Kinh khẳng định đó chỉ là khí cầu dân dụng phục vụ nghiên cứu khí tượng.