Lý do khiến Ukraine thất thế ở chiến trường miền Đông

Lý do khiến Ukraine thất thế ở chiến trường miền Đông

Lý do khiến Ukraine thất thế ở chiến trường miền Đông - 1

Nga nhiều lần cảnh báo nguy cơ xung đột lan rộng khi phương Tây tiếp tục cấp vũ khí cho Ukraine (Ảnh minh họa: AFP).

Cuộc chiến ở Donbass, miền Đông Ukraine, gần như trở thành cuộc đấu tiềm lực pháo binh giữa quân đội Ukraine và Nga. Ukraine vốn phụ thuộc phần lớn vào đạn pháo do Liên Xô chế tạo, nhưng vấn đề là hiện giờ kho đạn dược này của Ukraine đã cạn kiệt.

“Bây giờ là một cuộc chiến pháo binh. Chúng tôi đang lép vế về pháo binh. Mọi thứ giờ đây phụ thuộc vào việc phương Tây cung cấp cho chúng tôi những gì. Số khẩu pháo của Nga gấp 15 lần của Ukraine. Trong khi đó, phương Tây mới cấp 10% những gì chúng tôi đề nghị”, Vadym Skibitsky, một quan chức tình báo quân đội cấp cao của Ukraine, tháng trước cho biết.

Ukraine kêu gọi phương Tây cung cấp các hệ thống pháo hiện đại sử dụng đạn dược theo tiêu chuẩn của NATO, nhưng tốc độ viện trợ khá chậm trễ và đòi hỏi thời gian huấn luyện sử dụng. Vấn đề cốt lõi là các khẩu pháo của Mỹ, NATO sử dụng loại đạn pháo khác với hệ thống do Liên Xô sản xuất, khiến chúng không thể sử dụng thay thế.

Xem thêm:  U tuyến giáp lành tính có đau không?

Đạn pháo của NATO có cỡ nòng loại 105mm và 155mm, trong khi đó các khẩu pháo Ukraine chế tạo từ thời Liên Xô sử dụng đạn pháo có cỡ nòng 122mm và 152mm.

“Chúng tôi có đạn dược thế hệ mới, nhưng lại không có đủ khẩu pháo thích hợp để khai hỏa”, Mariana Bezugla, Phó Chủ tịch Ủy ban tình báo, an ninh và quốc phòng Ukraine, nói với Washington Post gần đây.

Một số nước Liên Xô cũ cũng sở hữu đạn cỡ nòng 152mm. Những nước này hoàn toàn có thể bán lại cho Kiev, nhưng lại lo ngại ảnh hưởng đến mối q.u.a.n h.ệ với Moscow. Nga được tin là cũng ra sức ngăn các nước cung cấp loại đạn pháo đó cho Ukraine.

Bất chấp nỗ lực của Mỹ và các nhà buôn vũ khí nhằm tìm kiếm đạn 152mm, Giới quan sát cho rằng, đây là một trong những yếu tố quyết định cục diện chiến trường Donbass những tuần gần đây. Ước tính, mỗi ngày quân đội Nga bắn 60.000 quả đạn, trong khi Ukraine sử dụng chỉ khoảng 5.000 – 6.000 quả.

Ukraine vẫn chưa thể tiếp cận được nhiều nguồn cung đạn dược Liên Xô này, do vậy Kiev ngày càng phải sử dụng tiết kiệm đạn dược trong lúc chờ thêm viện trợ.

Đạn dược cạn kiệt khiến lực lượng của Ukraine nhanh chóng bị áp đảo ở chiến trường Donbass. Quân đội Ukraine quyết định rút khỏi Severodonetsk, 1 trong 2 thành phố chiến lược được coi là chốt chặn cuối cùng ngăn cản Nga kiểm soát hoàn toàn tỉnh Lugansk. Binh sĩ của nước này ở thành phố Lysychansk đối diện cũng đang bị phía Nga bao vây.

Xem thêm:  Ukraine nói "9 máy bay Nga bị phá hủy" trong vụ nổ tại căn cứ ở Crimea

Theo một số nhà phân tích, với tính chất khốc liệt của cuộc chiến Donbass, không chỉ Ukraine, Nga cũng đang phải đối mặt với vấn đề về nguồn cung đạn dược mặc dù dự trữ của họ lớn hơn nhiều. Điều này khiến tốc độ tiến công của Nga chậm lại.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/ly-do-khien-ukraine-that-the-o-chien-truong-mien-dong-20220628084644954.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *