Điều Trắng Đen: Hành Vi Lùi Xe Tải Gây Tử Vong 3 Mẹ Con Là Tội Ác

Điều Trắng Đen: Hành Vi Lùi Xe Tải Gây Tử Vong 3 Mẹ Con Là Tội Ác

Vi Phạm Tuyệt Đối

Theo luật sư, việc tài xế xe tải dừng xe và lùi mà không quan tâm đến phía sau tại Phú Yên, khiến 3 mẹ con gặp tai nạn thảm khốc, là một hành vi vi phạm đạo đức nghiêm trọng.

Luật sư Diệp Năng Bình từ Văn phòng luật sư Tinh Thông Luật cho biết, theo quy định của pháp luật, khi lùi xe, người điều khiển phương tiện phải quan sát phía sau, có tín hiệu và chỉ lùi khi không gặp nguy hiểm. Bên cạnh đó, việc lùi xe trong khu vực cấm dừng hoặc nơi có tầm nhìn bị che khuất cũng bị cấm.

luat-su-dot-ngot-lui-xe-tai-gay-ra-cai-chet-cua-3-me-con-la-toi-ac-9284eeaee63a44a7b3f0c7407e4ee842.jpg


Hình ảnh chỉ để minh họa

Theo luật sư Bình, trong trường hợp này, tài xế đã vi phạm đạo đức nghiêm trọng khi gây ra cái chết thảm khốc cho cả ba mẹ con chỉ vì tài xế dừng xe và lùi xe một cách đột ngột mà không quan sát phía sau. Những sự việc đáng buồn và những bài học đã có rất nhiều, nhưng tài xế này vẫn phớt lờ và không chú tâm đến việc cẩu thả của mình. Điều này cho thấy tài xế đã vi phạm đạo đức với mức độ nghiêm trọng.

Xem thêm:  Diễn biến thời tiết 3 ngày thi vào lớp 10 tại Hà Nội

“Theo quy định của pháp luật, người điều khiển phương tiện phải coi trọng cuộc giao thông trên đường và không nên xem thường sự an toàn của mọi người. Điều đó chỉ thể hiện sự vô cảm và tàn nhẫn của tài xế này”, luật sư Bình nhấn mạnh.

Một Hành Vi Nguy Hiểm

Đồng quan điểm với luật sư Bình, luật sư Nguyễn Văn Tuấn, Giám đốc Công ty Luật TNHH TGS (Đoàn luật sư Thành phố Hà Nội), cho biết, sau khi xem video trên VTC News, ông Tuấn nhận thấy rằng xe tải có biển số 76H-01318 do Trần Hữu Dương điều khiển đã đang chạy thẳng, sau đó đột ngột dừng lại và lùi xe ngay lập tức (khoảng 5 giây từ lúc dừng đến khi bánh xe bắt đầu lăn ngược lại).

“Phương pháp xử lý của lái xe Dương rất nguy hiểm và bất cẩn. Hơn nữa, trong khi đó, thời tiết đang xấu, do đó tài xế Dương càng phải cẩn thận hơn khi điều khiển xe”, luật sư Tuấn phân tích.

Bài Học

Theo tiến sĩ, luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng Văn phòng luật sư Chính Pháp, việc nhiều tài xế lái xe dài không quen với việc dừng nghỉ, nên đôi khi khi đã đi qua mới nhận ra và phải lùi lại. Nếu là người có kinh nghiệm, tài xế sẽ giảm tốc độ, chuyển vào lề đường rồi lùi từ từ, đảm bảo an toàn cho các phương tiện phía sau.

Xem thêm:  Dàn xe quân sự Nga đổ về Kherson trước nguy cơ Ukraine phản công lớn

luat-su-dot-ngot-lui-xe-tai-gay-ra-cai-chet-cua-3-me-con-la-toi-ac-a50b7c0e8cf646a7adaf36c07ade9233.jpg


Hình ảnh chỉ để minh họa

Trong vụ việc này, cơ quan chức năng đã xác định rằng tài xế xe tải đã vi phạm bằng cách lùi xe đột ngột, khiến người điều khiển xe máy không kịp xử lý, không thể tránh tai nạn.

Nếu chứng minh được tài xế xe tải có lỗi, việc xác định là lỗi hỗn hợp và tài xế có thể sẽ bị xử lý hình sự theo khoản 3, Điều 260, Bộ luật Hình sự với mức hình phạt từ 7 đến 15 năm tù.

Trong trường hợp người gây tai nạn thừa nhận lỗi, thể hiện sự hối cải và tự nguyện bồi thường, đồng thời xác định nạn nhân có phần lỗi, cơ quan chức năng có thể chuyển khung hình phạt để truy tố, xét xử tài xế theo khoản 2, Điều 260, Bộ luật Hình sự với khung hình phạt từ 3 đến 10 năm.

“Theo quy định của pháp luật, người điều khiển phương tiện phải bồi thường cho gia đình nạn nhân. Hành động bồi thường này chỉ có thể giúp đền bù phần nào thiệt hại chứ không thể khắc phục hết những tổn thương mà những người sống sót phải chịu…”, luật sư Cường chia sẻ.

Trưởng Văn phòng luật sư Chính Pháp còn khuyên rằng vụ tai nạn trên đây là bài học giúp mọi người nhớ rằng khi điều khiển phương tiện giao thông, chúng ta phải chú ý quan sát và duy trì khoảng cách an toàn với phương tiện phía trước.

Xem thêm:  Đường tới ngai vàng của Vua Charles III

Video: Xe tải dừng đột ngột, lùi hàng chục mét cán chết 3 người

SOURCES: Tin Hành Lang