Luật Bảo Vệ Người Dám Nghĩ, Dám Làm: Đột Phá Cho Sự Tiến Bộ Của Xã Hội

Luat rung co hai mot rung luat chat luong kem - Luật Bảo Vệ Người Dám Nghĩ, Dám Làm: Đột Phá Cho Sự Tiến Bộ Của Xã Hội

Trong phiên thảo luận tại Quốc hội ngày 24/5 vừa qua, các đại biểu đã đưa ra những đề xuất đáng chú ý liên quan đến việc xây dựng và điều chỉnh Luật pháp của năm 2022 và năm 2023. Điển hình là đại biểu Lê Xuân Thân từ đoàn Khánh Hòa đề xuất việc xây dựng luật riêng về Quốc kỳ, Quốc huy và Quốc ca. Ông cho rằng, việc này cần được thể hiện bằng văn bản pháp lệnh để đảm bảo sự rõ ràng và công bằng. Trong khi đó, đại biểu Nguyễn Văn Cảnh từ đoàn Bình Định đề nghị hóa chủ trương của Bộ Chính trị để bảo vệ cán bộ năng động, s.á.ng tạo và dám nghĩ, dám làm, dám vì lợi ích chung. Ông cho rằng, để đạt được những mục tiêu kinh tế và xã hội, chúng ta cần những giải pháp đột phá và cơ chế bảo vệ những người dám nghĩ, dám làm.

Luật Bảo Vệ Người Dám Nghĩ, Dám Làm

Theo đề xuất của đại biểu Cảnh, Luật Bảo vệ Người Dám Nghĩ, Dám Làm bao gồm hai phần. Phần một quy định về việc cá nhân và tổ chức quyết định những công việc chưa được pháp luật quy định. Phần hai quy định về việc cá nhân và tổ chức quyết định những công việc trái với pháp luật hiện hành. Trong mỗi trường hợp, sẽ được quy định cụ thể việc xin ý kiến tập thể, mặt trận, lãnh đạo và cấp trên. Qua đó, sẽ cân nhắc vì lợi ích chung như tăng trưởng kinh tế, đóng góp ngân sách và đẩy nhanh tốc độ xây dựng hạ tầng. Luật này sẽ không ảnh hưởng đến lợi ích hợp pháp của người dân và doanh nghiệp. Những cá nhân và tổ chức đưa ra những quyết định đột phá, dám nghĩ và dám làm mang lại lợi ích sẽ được tuyên dương và khen thưởng để lan tỏa trong xã hội.

Xem thêm:  Tai nạn do pháo nổ tăng mạnh, một ca tử vong đã được ghi nhận

Luật Rừng Chất Lượng Kém: Thiệt Hại Còn Nhiều Hơn

Đại biểu Trương Trọng Nghĩa từ đoàn TPHCM đã đồng ý với đánh giá của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về công tác lập pháp có nhiều tiến bộ và thành tựu. Tuy nhiên, ông đề nghị Quốc hội khi chấp thuận đưa một kiến s.á.ng lập pháp, sửa đổi hoặc bổ sung một đạo luật vào chương trình lập pháp cần phải có bản đối chiếu, phân tích và đánh giá hai cực “phí tổn và lợi ích” của dự án luật. Theo ông, thông tin về phí tổn thường bị xem nhẹ và không đánh giá đầy đủ, dẫn đến khó khăn trong việc đánh giá và phản biện đối với các đại biểu không chuyên ngành.

Ông Nghĩa nhấn mạnh rằng, không nên có những luật gây ra lãng phí công sức, tiền bạc của nhà nước, xã hội và người dân. Việc đưa ra quyết định đột phá, dám nghĩ, dám làm cần phải mang lại lợi ích cho dân cũng như tránh những thiệt hại không đáng có. Ông lưu ý rằng Luật Rừng chỉ có hại khi chất lượng kém, không hiệu quả và gây xung đột. Một rừng luật như vậy sẽ gây ra nhiều thiệt hại hơn.

Tin Hành Lang, nơi giúp bạn khám phá những bí mật và chia sẻ những kiến thức bổ ích.